3 tác phẩm xuất sắc đạt giải Cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ - Việt Nam 2018”

Lễ trao giải Cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2018” diễn ra chiều 9/11/2018, tại trụ sở Báo Le Courrier du Vietnam, số 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. 

Tham dự Lễ trao giải có lãnh đạo Thông tấn xã Việt Nam (cơ quan chủ quản của báo Le Courrier du Vietnam), Văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương của của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ (OIF), Bộ Thông tin và Truyền thông, Nhóm các sứ quán và phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF), đại diện các trường đại học có sinh viên tham dự cuộc thi và đông đảo các thí sinh tham gia. 

Lễ trao giải Cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2018”

Phát biểu tại Lễ trao giải, Phó Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Thành công của cuộc thi cho thấy việc tạo ra sân chơi cho giới trẻ Pháp ngữ ở Việt Nam là một sự quyết định đúng đắn của tòa soạn báo Le Courrier du Việt Nam, góp phần khuyến khích các bạn trẻ có cơ hội diễn đạt cảm xúc của mình về đất nước, con người Việt Nam thông qua ngôn ngữ tiếng Pháp. Cuộc thi còn góp phần tăng cường sự đoàn kết của các đối tác Pháp ngữ tại Việt Nam, khẳng định sự năng động của báo Le Courrier du Việt Nam và của Văn phòng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ trong việc nâng cao vị thế, uy tín của mình trong nước và trong khu vực.

Thông tấn xã Việt Nam cũng là kênh thông tin đối ngoại hàng đầu của Việt Nam, có nhiệm vụ làm cầu nối, đưa Việt Nam đến với thế giới và mang thế giới đến với Việt Nam trong đó báo Le Courrier du Việt Nam đóng vai trò chủ đạo kết nối Việt Nam với cộng đồng quốc tế Pháp ngữ. 

Phó Tổng giám đốc Lê Quốc Minh cũng khẳng định sự ủng hộ của Thông tấn xã Việt Nam trong việc phát triển tiếng Pháp và Pháp ngữ ở Việt Nam, tạo điều kiện để tòa soạn báo thực sự trở thành cầu nối Việt Nam với cộng đồng Pháp ngữ.

Ba tác phẩm xuất sắc nhất được lựa chọn trao giải trong tổng số gần 90 tác phẩm gửi tới tham dự của cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2018” . Giải Nhất được trao cho Đào Phương Loan với tác phẩm “Giới trẻ Việt Nam trước những lời lẽ tiêu cực trên Facebook”. Giải Nhì thuộc về nhóm tác giả  Đỗ Lưu Thùy Linh-Lê Ngọc Mỹ-Nguyễn Thị Phương Linh với tác phẩm “Áo dài, nét đẹp văn hóa của Việt Nam”. Giải Ba được trao cho tác giả Trịnh Hiếu Tuyền với tác phẩm “Cuộc sống là để cho đi”.

Ông Eric Normand Thibeault, Giám đốc - Đại diện văn phòng Châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, đồng Trưởng Ban tổ chức cuộc thi đánh giá: Chất lượng bài viết của các thí sinh năm nay rất ấn tượng. Các bạn trẻ đã mang đến những góc nhìn đa dạng về Việt Nam, về gu thẩm mỹ, cảm xúc và cả những câu hỏi mà giới trẻ ngày nay đặt ra trước những đổi thay mà họ quan sát được trong cuộc sống. Đặc biệt, có nhiều tác phẩm rất thú vị kể về những đường ray xe lửa Hà Nội hay tâm sự của một chú chó….

Cuộc thi năm nay đã nhận được nhiều tác phẩm chất lượng xứng đáng được giới thiệu rộng rãi. So với năm 2017, các đề tài phong phú, đa dạng, từ giới thiệu các địa danh du lịch, đến mô tả những nét đặc sắc của ẩm thực, văn hóa và các dân tộc Việt Nam.

Bà Nguyễn Thu Hà, Tổng biên tập báo Le Courrier du Vietnam, đồng Trưởng Ban tổ chức cuộc thi cho rằng: Kết quả cuộc thi lần thứ ba đã đạt được mục tiêu đặt ra, đó là đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Pháp tại Việt Nam, đa dạng hóa nội dung tin bài phục vụ công tác thông tin đối ngoại. Đặc biệt, cuộc thi góp phần giới thiệu đất nước, văn hóa, con người Việt Nam ra cộng đồng 88 quốc gia, vùng lãnh thổ có sử dụng tiếng Pháp; tạo sân chơi sáng tạo cho các bạn trẻ Pháp ngữ. 

Sau gần 1 năm phát động, cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2018“ đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng, tham gia tích cực của đông đảo sinh viên các trường đại học Pháp ngữ trong cả nước, cũng như một số bạn trẻ người nước ngoài sống và học tập tại Thái Lan. Ban tổ chức đã nhận được gần 90 tác phẩm dự thi. 20 tác phẩm cao điểm nhất được lựa chọn vào vòng Chung khảo. Các tác phẩm này đã được đăng trên báo điện tử Le Courrier du Vietnam tại địa chỉ  https://www.lecourrier.vn và đón nhận gần 20.000 lượt bình chọn của độc giả. Tác phẩm được bình chọn nhiều nhất sẽ giành giải “Độc giả bình chọn“. 

Dịp này, Ban tổ chức cũng trao 2 giải Khuyến khích, 1 giải “Độc giả bình chọn“, 1 giải “Thí sinh ấn tượng“, 1 giải “Thí sinh năng động“. Tổ chức Đại học Pháp ngữ tài trợ cho 1 giải “Thí sinh tài năng“. 

Ngoài những thí sinh đạt giải, các thí sinh khác cũng được nhận nhiều phần quà cùng chứng chỉ tham gia cuộc thi do Ban tổ chức trao tặng. 

Đặc biệt, với sự tài trợ của OIF, báo Le Courrier du Vietnam đã biên tập 20 tác phẩm lọt vào vòng Chung khảo để đăng trên số báo đặc biệt với format sách bỏ túi tặng cho các sứ quán, tổ chức quốc tế Pháp ngữ, trường đại học trong và ngoài nước, cùng toàn thể thí sinh tham dự cuộc thi.       

Với chủ đề “Sức mạnh của ngôn từ“, Cuộc thi “Phóng viên trẻ Pháp ngữ-Việt Nam 2018“ nhằm khuyến khích các bạn trẻ vận dụng sự đa dạng, phong phú của tiếng Pháp để viết về Việt Nam, thông qua các bài viết của mình giới thiệu với độc giả pháp ngữ hoặc bày tỏ cảm xúc, góc nhìn của mình về đất nước, cảnh quan, văn hóa và con người Việt Nam.

Đây là Cuộc thi báo chí Pháp ngữ lần thứ ba tại Việt Nam do báo Le Courrier du Vietnam - tờ báo bằng tiếng Pháp duy nhất tại Việt Nam thuộc Thông tấn xã Việt Nam - tổ chức với sự bảo trợ của Văn phòng khu vực Châu Á  Thái Bình Dương của Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, Đại sứ quán Pháp, Đại sứ quán Ma-rốc, Đại sứ quán Thụy Sỹ, Cơ quan đại học Pháp ngữ (AUF), Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Hà Nội. Cuộc thi cũng nhận được sự trợ giúp và ủng hộ của Quốc hội Việt Nam, Bộ Ngoại giao Việt Nam, Nhóm các sứ quán và phái đoàn quốc tế có sử dụng tiếng Pháp tại Việt Nam (GADIF) cùng một số tổ chức quốc tế khác.

Mỹ Bình

Tin nổi bật