Vietnamobile cần thực hiện nghiêm cam kết chặn tin nhắn rác, SIM rác

(ICTPress) - Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn cho biết Bộ TT&TT sẽ sớm cấp phép 4G cho Vietnamobile, tạo điều kiện cho nhà mạng này phát triển, đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Vietnamobile cũng cần thực hiện nghiêm cam kết chặn tin nhắn rác, SIM rác và thu hồi SIM kích hoạt sẵn.

Ngày 7/11/2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi làm việc với bà Amy Lung, Giám đốc Tập đoàn Hutchison Asia về phát triển của nhà mạng Vietnamobile. Tham dự buổi tiếp có đại diện các đơn vị liên quan của Bộ TT&TT.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc bà Amy Lung, Giám đốc Tập đoàn Hutchison Asia đã báo cáo Bộ trưởng và các đơn vị thuộc Bộ về tình hình phát triển hạ tầng, mạng lưới của nhà mạng Vietnamobile. Tập đoàn đã đầu tư mạnh để Vietnamobile triển khai hàng ngàn trạm BTS, xây dựng 6000km cáp quang để đáp ứng trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Trong thời gian qua, nhà mạng Vietnamobile đã tích cực chuẩn bị hạ tầng, mạng lưới chuẩn bị cho việc cung cấp dịch vụ 4G nếu được cấp phép. Bên cạnh đó, Vietnambile tiếp tục đẩy mạnh triển khai dự án 3G, nghiêm túc đầu tư vào hệ thống cửa hàng, đại lý ủy quyền. Công tác này sẽ được đẩy mạnh từ nay đến cuối năm và đầu năm 2018.

Bà Amy Lung cũng cho biết Vietnamobile đã triển khai hệ thống chặn tin nhắn rác hiện đại nhất. Hệ thống đã chạy thử nghiệm được hơn 1 tháng và sẽ chặn được 1 - 2 triệu tin nhắn rác/tháng. Vietnamobile cũng đã triển khai hệ thống CNTT mới để tăng tính bảo mật, tăng trải nghiệm của khách hàng.

Đại diện của Hutchison cũng cam kết với Bộ trưởng Trương Minh Tuấn là với kinh nghiệm đầu tư triển khai mạng di động quốc tế, Hutchison cam kết sẽ quyết liệt giải quyết chặn SIM rác, tin nhắn rác..

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã đánh giá cao những đóng góp của Tập đoàn Hutchison, nhà mạng Vietnamobile cho viễn thông Việt Nam cùng với các nhà mạng khác của Việt Nam.

Bộ trưởng khẳng định Việt Nam có chính sách thu hút đầu tư nước ngoài trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có Viễn thông - CNTT. Chính sách của Việt Nam có nhiều thông thoáng, cởi mở. Việt Nam cũng đang xem xét, giảm bớt các loại giấy phép để tại điều kiện cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Bộ trưởng hoan nghênh việc Hutchison đầu tư để mở rộng hạ tầng, mạng lưới vào  Vietnamobile trong đó có phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam để mở rộng sự hiện diện của Vietnamobile.

Bộ trưởng khẳng định Bộ TT&TT tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Hutchison đầu tư tại Việt Nam, sẽ sớm cấp phép 4G để tạo điều kiện cho nhà mạng này đáp ứng cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng mong muốn các nhà đầu tư đầu tư tại Việt Nam tuân thủ các quy định quản lý nhà nước về viễn thông. Hiện tại, theo các báo cáo của các đơn vị thuộc Bộ, nhà mạng Vietnamobile có nhiều SIM kích hoạt sẵn, SIM rác, tin nhắn rác không chỉ làm phiền cho thuê bao nội mạng mà còn ngoại mạng. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến khách hàng mà còn làm ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và các tổ chức.

Bộ trưởng đề nghị Hutchison cũng như nhà mạng Vietnamobile tuân thủ thực hiện các cam kết với Bộ TT&TT về chặn tin nhắn rác, SIM rác, thu hồi SIM kích hoạt sẵn.

HM

Tin nổi bật