Việt Nam sẽ nỗ lực vào top các nước đi đầu triển khai 5G

(ICTPress) - Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh khẳng định sẽ nỗ lực vào top các nước đi đầu về triển khai 5G tại buổi Lễ gặp mặt tại buổi gặp mặt cán bộ hưu trí qua các thời kỳ nhân kỷ niệm Ngày Truyền thống Ngành 28/8 và 10 thành lập Bộ TT&TT sáng 15/8/2017.

Tới dự buổi gặp mặt có các bác cán bộ lão thành ATK, các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Tổng Cục Bưu điện, Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ Văn hóa Thông tin, Bộ TT&TT, các đồng chí cán bộ hưu trí của Tổng Cục Bưu điện, Bộ Bưu chính Viễn thông, Bộ TT&TT. 

Trong niềm vui chung của cả nước hướng tới kỷ niệm 72 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9/1945 - 2/9/2017; toàn Ngành TT&TT cũng rất vui mừng đón chào Ngày truyền thống ngành Bưu điện Việt Nam, 15/8/1945 - 15/8/2017. Đồng thời, cũng trong tháng 8 này, toàn ngành cũng đang nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm giao được giao để hướng tới kỷ niệm ngày Truyền thống ngành TT&TT 28/8/2017. Đặc biệt, năm 2017 cũng là mốc son đánh dấu 15 năm thành lập Bộ Bưu chính, Viễn thông, 10 năm ngày thành lập Bộ TT&TT.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn: “Lịch sử 72 năm xây dựng và phát triển của ngành Bưu điện (nay là ngành TT&TT) là lịch sử của những chiến công rất đáng tự hào của những thế hệ cha anh đã hy sinh vì độc lập, tự do của dân tộc, vì cuộc sống ấm no hạnh phúc ngày hôm nay; là lịch sử lao động và cống hiến của những cán bộ lão thành ngành TT&TT; là những trang sử vẻ vang được viết bởi những cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã và đang làm việc, cống hiến cho sự phát triển của toàn Ngành.

Trong dịp kỷ niệm 72 năm ngày truyền thống Bưu điện (15/8), 15 năm thành lập Bộ Bưu chính, Viễn thông, 10 năm ngày thành lập Bộ TT&TT, hướng tới kỷ niệm ngày Truyền thống ngành TT&TT 28/8, buổi gặp mặt thân mật cán bộ hưu trí và cán bộ ATK nhân dịp kỷ niệm các ngày Truyền thống của ngành TT&TT là dịp để ôn lại truyền thống vẻ vang của Ngành; là dịp để được thể hiện sự tri ân đối với những hi sinh, cống hiến của các thế hệ cha anh ngành TT&TT đã nỗ lực phấn đấu, hăng say làm việc, công tác vì sự phát triển vững mạnh của ngành TT&TT. “Các bác, các cô, chú, các anh, chị chính là điểm tựa, nguồn tiếp sức mạnh đoàn kết và nghị lực vượt khó để chúng ta vững bước phát triển”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng tin tưởng phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Bưu điện với 10 chữ vàng “Trung thành, Dũng cảm, Tận tụy, Sáng tạo, Nghĩa tình”, ngành TT&TT Việt Nam kế thừa quá khứ, tiếp nối lịch sử, tiếp bước cha anh, không ngừng phát triển và trưởng thành, thực hiện thành công phương châm hành động “Đoàn kết, Trí tuệ, Đổi mới, Hội nhập và Phát triển” trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Bộ TT&TT được thành lập ngày 31/7/2007 theo Nghị quyết số 01/2007/QH12 của Quốc hội khóa 12. Kế thừa những thành tích đã đạt được của 72 năm xây dựng và phát triển của ngành Bưu điện, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: “Ngành TT&TT trong 10 năm qua đã đạt được nhiều thành tích xuất sắc, nổi bật; đã có những đóng góp xứng đáng, tác động tích cực và hiệu quả đến quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Ngành TT&TT đã đạt được những thành tựu quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông và CNTT".

Theo Bộ trưởng: Từ một ngành ban đầu còn lạc hậu về kỹ thuật, thiếu thốn về cơ sở vật chất và nhiều hạn chế trong quản lý, kinh doanh; trải qua các giai đoạn phát triển, đến nay ngành TT&TT đã trở thành một ngành có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, bắt kịp xu thế phát triển của thế giới; có tốc độ phát triển cao cả về quy mô, doanh thu và thị trường; có tỷ trọng đóng góp cho ngân sách nhà nước lớn; được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận là một trong những ngành đi đầu trong sự nghiệp đổi mới và thực sự là động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội; đảm bảo quốc phòng, an ninh của đất nước”.

Nhân dịp gặp mặt các cán bộ hưu trí, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đã thông báo một số kết quả nổi bật của Ngành trong 6 tháng đầu năm 2017:

Theo Bộ trưởng, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 17/2017/NĐ-CP ngày 17/02/2017 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ TT&TT; ngay sau đó, Bộ đã khẩn trương chỉ đạo xây dựng quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của các cơ quan đơn vị thuộc Bộ TT&TT. Công tác quản lý các cơ quan báo chí và chỉ đạo tuyên truyền tại các điểm nóng ở một số địa phương trên cả nước, các thông tin, diễn biến phức tạp liên quan đến các mặt đời sống, kinh tế, xã hội, chính trị,... cũng đã được Bộ TT&TT thực hiện quyết liệt, hiệu quả.

Nhiều cơ quan báo chí, phóng viên sai phạm tại cả Trung ương và địa phương đã được xử lý nghiêm đã thể hiện phần nào sự cố gắng của Bộ TT&TT trong việc làm lành mạnh hóa lĩnh vực báo chí tại Việt Nam. Những nỗ lực này của Bộ TT&TT cũng được nhiều Lãnh đạo Đảng, Nhà nước ghi nhận rất tích cực trong thời gian vừa qua.

Với sự ra đời của Thông tư 38/BTTTT quy định về cung cấp thông tin công cộng qua biên giới, Bộ trưởng cho biết hiện nay nhiều doanh nghiệp lớn trên thế giới như Google, Facebook đã rất chủ động, tích cực phối hợp với các cơ quan quản lý nhà nước của Bộ TT&TT. Điều này được phản ánh rất rõ nét thông qua việc các doanh nghiệp này đã phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện xử lý hàng nghìn nội dung thông tin vi phạm pháp luật (riêng Youtube đã gỡ bỏ gần 3.800 clip; 106 tài khoản giả mạo; Facebook đã xóa 600 tài khoản).

Công tác xử lý, ngăn chặn SIM rác, tin nhắn rác đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ sau nhiều năm là vấn nạn của xã hội. Gần 24 triệu Sim rác đã bị xử lý trong thời gian ngắn vừa qua, dư luận tích cực của xã hội về vấn đề này là bằng chứng cụ thể nhất cho những nỗ lực của Bộ TT&TT trong quyết tâm làm lành mạnh hóa thị trường viễn thông của Việt Nam.

Đồng thời, việc các doanh nghiệp viễn thông lớn tại Việt Nam hiện đang tăng cường thúc đẩy việc triển khai cung cấp dịch vụ 4G trên phạm vi toàn quốc đồng thời tiến hành thực hiện theo hướng dẫn của Bộ TT&TT về việc chủ động điều chỉnh giá cước roaming quốc tế chiều về đã phản ảnh rất rõ nét việc các đơn vị quản lý nhà nước, các DNVT đã quan tâm nhiều hơn đến việc đảm bảo lợi ích, quyền lợi cho khách hàng, cung cấp các dịch vụ tốt hơn, rẻ hơn cho người dân.

Song song với công tác thực thi các quy định của pháp luật, Bộ TT&TT cũng thực hiện nghiêm túc, đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật. Trong 6 tháng đầu năm, Bộ được Chính phủ đánh giá là 5/24 bộ, ngành có tỷ lệ trình các đề án đạt 100% kế hoạch được giao. Bộ TT&TT thuộc nhóm thứ nhất (5 bộ, cơ quan ngang bộ) về kết quả Chỉ số cải cách hành chính năm 2016.

Toàn cảnh buổi gặp mặt

Cũng tại buổi gặp mặt, nhiều cán bộ qua các thời kỳ của Ngành đã bày tỏ sự vui mừng trước những thành quả Ngành đã đạt được trong thời gian qua. Nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá đã bày tỏ vui mừng, cảm động và chúc mừng các thành tích của Ngành và mong muốn Ngành tiếp tục phát huy truyền thống 72 năm tiếp tục đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, sản xuất, phục vụ sự phát triển đất nước trong tương lai.

Nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT Lê Doãn Hợp đã bày tỏ sự trân trọng và vinh dự được công tác trong ngànhTT&TT, một ngành có 5 truyền thống: Đi đầu trong các lĩnh vực; Sáng tạo và táo bạo, táo bạo trong chiến tranh và trong thời kỳ bị cấm vận để đi đầu trong đổi mới, để có những điều kỳ diệu; Đoàn kết và thương yêu lẫn nhau; Đào tạo về quản lý, công nhân kỹ thuật… nên là ngành chuyên nghiệp, yêu nghề, hết mình và thủy chung với nghề và Đối nội dân chủ và Đối ngoại tự tin.

Trong khi đó, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Bưu điện Nguyễn Huy Luận và nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Mai Liêm Trực bày tỏ mong muốn Ngành nỗ lực đi đầu trong lĩnh vực di động, tiên phong trong công nghệ 5G.

Trước các ý kiến của cán bộ, lãnh đạo ngành qua các thời kỳ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh Bộ TT&TT đã rất chủ động giao cho Cục Tần số Vô tuyến điện tổ chức Hội thảo quốc tế 5G mới đây để các đơn vị, doanh nghiệp chủ động trong triển khai 5G và sẽ nỗ lực đi vào top đầu các nước triển khai 5G.

HM

Tin nổi bật