VN, Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường hợp tác cung cấp thông tin khi CNTT phát triển nhanh

(ICTPress) - Cung cấp thông tin chính xác, kịp thời và trao đổi phóng viên là mong muốn của hãng thông tấn quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chiều nay 3/6, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đã có buổi tiếp ông Mustafa Ozkaya, Phó Tổng giám đốc hãng thông tấn quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng (phải) tiếp Phó TGĐ hãng thông tấn Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng và ông Mustafa Ozkaya đã thống nhất hai bên tăng cường hợp để kịp thời cung cấp, đưa thông tin chính xác cho nhân dân hai nước.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ tuy cách xa nhau về mặt địa lý nhưng là hai nước đang phát triển nên cần tăng cường hợp tác trong cung cấp, trao đổi thông tin.

Trong khi đó, Phó Tổng giám đốc Mustafa Ozkaya bày tỏ mong muốn không chỉ trao đổi thông tin mà hai nước cần trao đổi phóng viên để đưa hình ảnh, tin tức kịp thời, nhanh chóng. Sắp tới, Thổ Nhĩ Kỳ có đường bay thẳng tới Hà Nội sẽ thuận lợi hơn cho hai nước tiếp tục thúc đẩy hợp tác trên lĩnh vực này và nhiều lĩnh vực khác giữa hai nước. Dự kiến, Hãng thông tấn Anadolu sẽ mở văn phòng đại diện tại VN.

Anadolu Agency là hãng thông tấn quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ do ông Mustafa Kemal Atartuk, Tổng thống đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ sáng lập ngày 6/4/1920 - 17 ngày trước khi Quốc hội Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập.

Với bề dày lịch sử 96 năm, mạng lưới phóng viên trên 86 quốc gia trên thế giới, ấn bản trên 10 ngôn ngữ, cung cấp tin tức, thư viện ảnh, video và hình họa, Anadolu Agency đóng vai trò đưa thông tin chính thống của Thổ Nhĩ Kỳ và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ ra thế giới. Hãng này bình quân mỗi ngày cung cấp khoảng 2.200 tin và gần 1.900 ảnh cho các hãng thông tấn, cơ quan báo chí trong và ngoài nước.

Được biết, Anadolu và Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã thiết lập quan hệ đối tác từ năm 2007 về trao đổi miễn phí thông tin bằng văn bản tiếng Anh và ảnh chú thích bằng tiếng Anh. Đến nay, trong bối cảnh CNTT phát triển nhanh, cũng như cầu thông tin ngày càng đa dạng của công chúng và tình hình thế giới, và đồng thời nhằm hợp tác hiệu quả hơn nữa công tác thông tin đối ngoại, Anadolu và TTXVN vừa ký kết hợp tác mới ngày 2/6.

Theo thỏa thuận, hai bên sẽ tăng số lượng ảnh trao đổi và bổ sung việc trao đổi tin hình bên cạnh việc duy trì trao đổi thông tin bằng tiếng Anh nhằm đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng đa dạng của công chúng hai nước.

Tại Lễ ký kết này, ông Mustafa Ozkaya đã nhấn mạnh TTXVN là đối tác lớn và quan trọng của Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực.

TTXVN và Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ hiện đều là thành viên Ban chấp hành Tổ chức các hãng thông tấn khu vực châu Á - Thái Bình Dương, tổ chức được thành lập năm 1961 và hiện có 44 hãng thông tấn thành viên đến từ 35 nước trong khu vực. 

HM

Tin nổi bật