Tinh tế, dịu dàng sắc phượng tím trên tem bưu chính

Bộ tem “Phượng tím” vừa chính thức ra mắt đã ghi “điểm cộng” với công chúng vì nét tinh tế, dịu dàng, đan xen sắc thái cổ kính với hiện đại, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người cũng như sự đa dạng khí hậu, sinh học của Việt Nam.

Ngày 30/3/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phát hành bộ tem “Phượng tím” gồm 1 mẫu tem và 1 blốc với giá mặt 4.000 đồng và 15.000 đồng, có khuôn khổ tem 54 x 37 (mm) và khuôn khổ blốc 105 x 80 (mm), được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 30/3/2023 đến ngày 31/12/2024.

Bộ tem do họa sĩ Nguyễn Quang Vinh thiết kế. Bằng thủ pháp sử dụng màu nước tempera, họa sỹ đã đặc tả cấu trúc loài hoa phượng tím sắc nét và tươi mới, khiến chất liệu này trở nên hấp dẫn, thu hút hơn bởi sắc thái cổ kính và hiện đại đan xen.

Họa sĩ Nguyễn Quang Vinh vui vẻ chia sẻ với Báo Bưu điện Việt Nam: “Phượng tím có tên khoa học Jacaranda mimosifolia, thuộc họ Chùm ớt, là loài cây thân gỗ lớn, tán lá tỏa rộng nhưng cành lá thưa, lá phức bao gồm 2 lần lá kép, hoa hình ống dài mọc thành từng chùm màu tím trông như những quả chuông treo trên cành, rất dễ thương. Tuy cùng tên là “phượng” nhưng nó chả có họ hàng hay gần gũi gì với hoa “phượng vĩ”  quen thuộc nhà mình. Nếu như lá phượng vĩ đầu tròn, hoa như những cánh chim phượng hoàng rực lửa, thì lá phượng tím lại có đầu nhọn với những chùm hoa hình chuông mầu tím. Vẻ đẹp nên thơ của những đường hoa phượng tím đã làm nao lòng biết bao du khách, biến những con phố, bờ hồ bỗng chốc hóa thành những bức tranh lãng mạn mỗi mùa phượng tím nở”.

Cũng theo họa sĩ Vinh, phượng tím có nguồn gốc Nam Mỹ, du nhập vào Việt Nam và được trồng thử nghiệm đầu tiên tại Đà Lạt. Hiện nay, nhiều tỉnh thành khác ở Việt Nam cũng trồng phượng tím để làm cây cảnh đường phố như: Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Tam Đảo, Lai Châu, Thái Bình… Thế nhưng nhắc tới loài hoa phượng tím, mọi người đều nghĩ ngay về Đà Lạt. Giống như nhắc tới hoa phượng vĩ thì mọi người nghĩ tới Hải Phòng, còn hoa phượng vàng (kim phượng) lại gắn liền với Huế.

Đối với họa sĩ thiết kế, bộ tem “Phượng tím” có nhiều điểm đặc biệt. “Trước hết là về kích thước mẫu tem. Các bộ tem tôi thiết kế đa số khổ vuông, còn bộ tem này lần đầu tiên có khổ chữ nhật. Thứ nữa, sau nhiều lần vẽ tem Tết, đây là lần đầu tiên tôi thử nghiệm vẽ tem hoa theo kiểu minh họa thực vật”, họa sĩ Vinh nhấn mạnh.

Một trong những cái khó của họa sĩ vẽ tem hoa là luôn phải cân bằng giữa vẽ đúng cấu trúc như một nhà khoa học nghiên cứu, lại phải vừa thể hiện bay bổng bằng ngôn ngữ của hội họa.

“Lúc đầu tôi vẽ theo kiểu tả thật từng chi tiết, sau thấy làm thế thì chẳng khác gì một nhà khoa học, thiếu tính sáng tạo, vì vậy, tôi đã lồng thêm sự ước lệ theo mắt của họa sĩ để rõ cá tính họa sĩ vẽ tem cũng như tính nghệ thuật của mẫu tem. Bông hoa phượng tím phải rõ thần thái, cảm xúc mềm mại, tinh tế, chứ không chỉ hiển hiện đầy đủ từng chiếc lá, từng cánh hoa như ở ngoài đời thực. Màu tím của hoa cũng là một thách thức lớn đối với họa sĩ vẽ tem. Loài hoa này không cố định một màu tím, mà màu hoa có sự biến đổi, khi mới nở thì màu tím hồng, sau chuyển màu tím biếc, lúc gần tàn lại chuyển sang tím xanh. Họa sĩ thiết kế phải diễn tả được trên con tem sự chuyển đổi màu sắc từ lúc mới đơm hoa tới khi nở rồi lúc gần tàn, để mọi người hiểu được vòng đời sinh thái của bông hoa. Thú thực là tôi từng rất lo màu tím khi lên tem không được như ý, nhưng rồi may mắn là hoa đã lên đúng màu. Bộ tem đã được nhiều người yêu thích, và đã “cháy hàng” trong ngày ra mắt”, họa sĩ Vinh kể.

Trong câu chuyện với Báo Bưu điện Việt Nam, họa sĩ thiết kế bộ tem “Phượng tím” bộc bạch thêm rằng đã gửi gắm rất nhiều tình cảm vào mẫu tem: “Thuở bé tôi từng ở Đà Lạt, mảnh đất của hoa phượng tím. Dấu ấn tuổi thơ của tôi có nhiều kỷ niệm với loài hoa này. Vì thế, trong thiết kế mẫu tem có một phần ký ức của cá nhân, với cảm xúc lãng đãng, mơ màng, muốn để mọi người cùng thăng hoa trong thế giới màu sắc của phượng tím Đà Lạt”.

Cũng chính vì được thiết kế với dồi dào cảm xúc nên bộ tem “Phượng tím” đã được gấp rút hoàn thành mà vẫn thành công hơn mong đợi. Theo chương trình dự kiến phát hành tem lúc đầu, tháng 6/2023 mới là thời điểm phát hành bộ tem “Phượng tím”. Tuy nhiên, tầm tháng 3 – 4 đúng mùa nở rộ của phượng tím, bộ tem đã được đẩy nhanh thời điểm phát hành ngay vào cuối tháng 3.

Để làm phong phú các sản phẩm tem chơi phục vụ người sưu tập, Bưu điện Việt Nam thiết kế 5 con dấu ngày phát hành đầu tiên gắn với 5 địa danh gồm: Hà Nội, Huế, Khánh Hòa, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Lạt.

Bình Minh

Tin nổi bật