Tìm kiếm Wada đánh trúng tâm lý người dùng Việt

(ICTPress) - Mang đến một công cụ tìm kiếm trực tuyến nhanh hơn, tốt hơn và chính xác hơn cho tất cả người dùng Việt Nam là mục tiêu của Wada.vn, sản phẩm hợp tác chiến lược của Opera và New Horizon Internet JSC được công bố hôm nay 15/11 tại Hà Nội.

Giao diện trang tìm kiếm thuần Việt wada.vn

Mang trải nghiệm cho người Việt

Để giúp người đọc được tiện lợi nhất, WADA cung cấp khoảng 40.000 website được chọn lọc kỹ càng và phân loại thành 1000 chuyên mục khác nhau. Ngoài ra, WADA còn có thể cho những kết quả tìm kiếm liên quan đến Việt Nam bằng nhiều ngôn ngữ khác (Anh, Pháp, Đức, Nga…) nhờ thế mạnh thông hiểu Việt Nam. Bất kỳ các nội dung người dùng truy cập có liên quan đến Việt Nam, về Việt Nam, tại Việt Nam nhưng bằng ngôn ngữ khác, WADA vẫn có thể tìm kiếm ra.

Bên cạnh đó, WADA cũng có dịch vụ bản đồ, tìm kiếm hình ảnh và cổng tin tức thu thập những tin tức nóng nhất từ hơn 250 nguồn tin cậy. Ngoài ra, giá trị vô cùng độc đáo dành cho người dùng của WADA là lướt net an toàn nhờ bộ lọc các nội dung xấu dành cho trẻ em và các em vị thành niên.

Ông Phạm Tiến Thịnh, Tổng giám đốc mới bổ nhiệm của WADA cho biết: Wada do các chuyên gia ngôn ngữ Việt Nam phát triển tại Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng Việt về một sản phẩm mang đậm nét văn hóa Việt, được xây dựng với cơ sở hạ tầng vững mạnh. Nhiệm vụ của Wada là không chỉ cung cấp những kết quả truy vấn chính xác mà còn cung cấp danh bạ web, mọi lúc, mọi nơi và trên mọi phương tiện để thỏa mãn người dùng Việt. Một số tính năng phải vào trải nghiệm thực sự và tìm thấy những khác biệt nhỏ mới thấy sự khác biệt.

Được biết từ tháng 8/2012, Wada đã được thử nghiệm. Chỉ trong 2 tuần, Wada đã thu hút hơn 180.000 người dùng Opera Mini và trở thành một trong 100 trang web trên di động nổi tiếng nhất tại Việt Nam.

TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông cho biết nhu cầu tìm kiếm lớn ở nước ta lớn vì là dân tộc trẻ, dân số đông, nền kinh tế sôi động thứ 13 trên thế giới. Các nhu cầu tìm kiếm của người Việt cần chính xác, nhanh và văn hóa Việt. Không hiểu văn hóa Việt để tìm kiếm nhanh thì nhu cầu lớn như các từ "sữa chua" hay "sửa chữa tivi"… Đội ngũ, đầu tư, công nghệ (thuần việt) operamini của wada sẽ tiết kiệm 90% băng rộng, truy cập nhanh, và văn hóa.

Phó Chủ tịch cấp cao của Opera Software Fabrizio Caruso, cho biết Opera đã tích hợp công cụ tìm kiếm dành cho người Việt tại www.wada.vn vào menu Đăng nhập nhanh (Speed Dial) và Giao diện nhanh (Smart Page) trên trình duyệt Opera Mini dành cho thiết bị di động. Giờ đây, chỉ với một cú nhấp trên điện thoại, truy vấn của người dùng Opera Mini sẽ đạt kết quả tìm kiếm liên quan đến Việt Nam nhanh và chính xác hơn.

Công nghệ "ngoại" đáp ứng trải nghiệm Việt

Giám đốc phát triển kinh doanh Ashmanov & Partners Alexander Smirnov cho biết những tính năng công nghệ của Wada là ở Việt Nam có tới 20% người dùng Internet không có kinh nghiệm vì mới dùng Internet, họ không dùng truy vấn mà duyệt trong danh mục. Do vậy, công cụ Wada hữu ích cho người lướt net Việt, đặc biệt người dùng mới. Các tính năng công nghệ của Wada gồm có:

Bộ tập trung tin tức (News aggregator): Tin tức rất phổ biến cho người dùng Việt Nam. Lưu lượng Internet lớn từ các nguồn với bộ tập trung tin tức, các tin tức tập trung vào 1 trang để người dùng tiết kiệm thời gian và nhanh chóng.

Người dùng thu thập thông tin khác nhau, Wada có 2500 trang tin tức. Các tin tức này tự động phân loại theo chủ đề, khu vực, thể loại. Có thể tìm nguồn tin gốc, tránh sự tìm kiếm trùng lặp. Điểm quan trọng nhất là Wada có thể sắp xếp tin theo cùng 1 chủ đề. Ví dụ, các tin Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa đến thăm Việt Nam thì tất cả tin tức về sự kiện này được bộ news aggregator tổ hợp một cách tự động tạo cho người dùng thu thập các tin từ nhiều kênh khác, hữu ích cho môi trường Internet Việt Nam.

Hơn nữa, news aggregator hiển thị các liên kết tới các nguồn thông tin gốc để nhất quán, phù hợp với các luật bản quyền và người dùng thường chọn tin gốc.

Hệ thống quảng cáo trực tuyến (Online advertising system) - phần quan trọng nhất của Wada - là công cụ để có được doanh thu. Với một trang chủ đơn giản của hệ thống quảng cáo dễ sử dụng, dễ đăng ký hướng vào các doanh nghiệp nhỏ và vừa, những công ty không quen thuộc quảng cáo Internet và không hài lòng với hoàn vốn đầu tư từ cách quảng cáo truyền thống cả trực tuyến và ngoại tuyến. Người dùng có thể cung cấp điện thoại không đòi hỏi trình độ Internet có thể khởi động chiến dịch quảng cáo, người dùng chỉ cần đăng ký và trả tiền là có thể thực hiện ngay. Trong một vài tháng nữa, công ty cổ phần Tầm nhìn mới cho biết sẽ có phiên bản cho máy để bàn.

Công cụ ngôn ngữ: Cổng tìm kiếm WADA dựa trên công nghệ ngôn ngữ học độc đáo do một công ty Internet tại Nga cung cấp. Công cụ tìm kiếm này được xây dựng đặc biệt để đáp ứng nhu cầu tìm kiếm trên mạng theo ngôn ngữ Việt.

Trong tiếng Việt có khoảng 8000 âm và hàng trăm ngàn từ bao gồm các từ mới và cũ, một phần lớn từ tiếng Việt là từ ghép, điều này đặt ra yêu cầu công cụ tìm kiếm đặc biệt thông minh để tìm kiếm từ ghép nếu không sẽ không nhận ra từ tiếng Việt. Một ví dụ khá tốt về việc hiểu từ ghép trong tiếng Việt và khôi phục trong tiếng Việt. Wada hiểu chính xác từ ghép trong tiếng Việt.

Đối với những người chưa có nhiều kinh nghiệm tìm kiếm, WADA cung cấp cách khám phá thế giới Internet dễ nhất đó là danh bạ Web. Tại đây, cũng chỉ với một cú nhấp chuột, người dùng có thể tìm kiếm những trang web chất lượng nhất và nội dung hoàn toàn Việt Nam.

Công nghệ phân loại bài báo (Semantic mirror technology): phân loại bài báo tìm kiếm từ khóa phù hợp nhất với truy vấn. Một dịch vụ sử dụng Semantic mirror là chặn người lớn lọc nội dung xấu cho trẻ em, xác định nội dung phù hợp cho trẻ em như trò chơi, nội dung văn hóa và tạo ra chế độ lọc nội dung người lớn được đặt mặc định. Đặt chế độ kiểm soát chặt.

Công nghệ lưu trữ dấu (Accent signs restoring): Người Việt thường tìm kiếm không gõ dấu, Wada sẽ tự khôi phục dấu tiếng Việt, tự động điền dấu, cho phép phân loại truy vấn chính xác hơn và cung cấp các kết quả tốt nhất. Sử dụng công nghệ này bạn cũng có thể sửa lỗi ngữ pháp và văn bản với độ chính xác lên tới 90%.

Minh Anh

Tin nổi bật