Sẽ phát hành bộ tem kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Hội đồng tem bưu chính quốc gia do Bộ TT&TT chủ trì đã có phiên họp ngày 30/5 để xem xét và cho ý kiến các mẫu tem bưu chính dự kiến được phát hành trong 6 tháng đầu năm 2023.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng tem bưu chính quốc gia và các thành viên Hội đồng xem xét các mẫu tem của các bộ tem dự kiến được phát hành 6 tháng đầu năm 2023

Cụ thể, Hội đồng đã xem xét bộ tem "Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)", gồm 01 mẫu, phát hành tháng 01/2023.

Ngày 27/01/1973, sau khoảng thời gian 5 năm với 201 phiên họp công khai, 45 cuộc họp riêng cấp cao, 500 cuộc họp báo, 1.000 cuộc phỏng vấn và hàng nghìn cuộc mít tinh chống chiến tranh, ủng hộ Việt Nam, Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam đã được ký kết. Đây là kết quả của cuộc đấu tranh kiên cường bất khuất của nhân dân ta ở cả hai miền đất nước, đã tạo ra bước ngoặt mới trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam.

Từ Hiệp định này, Mỹ đã phải rút khỏi Việt Nam, tạo thế xoay chuyển có lợi cho cách mạng Việt Nam, dẫn đến ngày toàn thắng 30/4/1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Cội nguồn của thắng lợi tại Hội nghị Paris là tinh thần quyết chiến quyết thắng, là ý chí quật cường đấu tranh bền bỉ bảo vệ cho chân lý, giành độc lập tự do của cả dân tộc Việt Nam. Cuộc đấu tranh này phản ánh đầy đủ sự lãnh đạo tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, trí tuệ của nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, dựa vào chính nghĩa của cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Hội nghị Paris và Hiệp định Paris mãi mãi đi vào lịch sử cách mạng Việt Nam nói chung và ngoại giao Việt Nam nói riêng trong thời đại Hồ Chí Minh như một mốc son không bao giờ phai mờ.

Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023), Bộ TT&TT sẽ phát hành bộ tem này trong nửa đầu năm 2023.

Tiếp theo, Hội đồng đã cho ý kiến về bộ tem "Dơi", gồm 05 mẫu tem, phát hành tháng 02/2023.

Năm 2000, Bộ TT&TT đã phát hành 01 bộ tem "Dơi" gồm 05 mẫu tem, giới thiệu các loài: Dơi đốm hoa (Scotomanes ornatus), dơi ăn quả (Pteropus lylei), dơi lá quạt (Rhinolophus paradoxolophus), dơi quả lưỡi dài (Eonycteris spelaea), dơi đầu chó (Cynopterus sphinx).

Dơi là một trong những động vật đặc biệt nhất trên thế giới, bởi chúng là đại diện duy nhất biết bay của lớp thú. Bộ tem dự kiến được phát hành nhằm góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác bảo vệ, bảo tồn loài dơi nói riêng và các loài động vật hoang dã nói chung của Việt Nam.

Hội đồng cũng đã xem xét bộ tem "Phượng tím", gồm 02 mẫu tem, sẽ phát hành tháng 3/2023. Phượng tím có tên khoa học là Jacaranda acutifolia, nguồn gốc Nam Mỹ, được du nhập Việt Nam và được trồng nhiều nhất tại Đà Lạt từ những năm 1970.

Bộ tem "Cáp treo hiện đại", gồm 03 mẫu tem và 01 blốc, dự kiến phát hành tháng 4/2023. Hiện nay, Việt Nam có khoảng 12 công trình cáp treo tại các địa điểm du lịch có địa hình phù hợp trên các tỉnh thành từ Nam ra Bắc, trong đó, hệ thống cáp treo của Tập đoàn Sun Group được đánh giá cao và đã đạt được các kỷ lục thế giới ấn tượng được xem xét: (1) Cáp treo Fansipan Legend (Lào Cai); (2) cáp treo Bà Nà Hills (Đà Nẵng); (3) cáp treo Hòn Thơm (Kiên Giang); (4) cáp treo Nữ hoàng (Quảng Ninh).

Về bộ tem "Hoa lan", bộ tem gồm 04 mẫu tem, dự kiến phát hành tháng 6/2023 về các loài hoa lan: Hài chân tím - Paphiopedilum tranlienianum Gruss & Perner, 1998; Hài Việt Nam - Paphiopedilum vietnamense Gruss & Perner, 1999; Hài đỏ - Paphiopedilum delenatii Guillaum, 1925; Hài đài cuốn - Paphiopedilum appletonianum (Gower) Rolfe, 1896; Hài Tam Đảo - Paphiopedilum gratrixianum Mast. Ex Rolfe, 1905

Các loài lan hài này đều có trong sách đỏ và chưa được giới thiệu trên tem bưu chính. Lan hài là loài không sống kí sinh trên cành cây rồi thả hoa xuống như các loài phong lan khác, mà sống trên mặt đất có độ ẩm cao, dưới chân các gốc cây mục và bám vào các khe đá và hốc đá, hoa của lan hài luôn vươn lên phía trên (không buông rủ).

Việt Nam đã có 05 loài hoa lan đã được phát hành, gồm các bộ tem: "Hoa phong lan", phát hành năm 1976 giới thiệu loài "Phương dung - Dendrobium devonianum Paxt. 1840"; "Du lịch Sapa", phát hành năm 2003 giới thiệu loài "Hài xoắn - Paphiopedilum dianthum T. Tang & F. T. Wang. 1940"; "Hoa lan", phát hành năm 2013: giới thiệu các 03 loài: "Hạc vĩ - Dendrobium aphyllum (Roxb.) C. Fisch, 1928"; "Kim điệp thân phình - Dendrobium chrysotoxum Lindl."; "Nhất điểm hồng - Dendrobium draconis Reichb. f. 1862"./.

Theo ictvietnam.vn

Tin nổi bật