Năm 2017, doanh nghiệp TT&TT có 5000 đề tài, sáng kiến làm lợi hàng chục tỷ đồng

(ICTPress) - Công đoàn ngành TT&TT đã ghi nhận những thành tích rất lớn của toàn thể cán bộ công nhân viên chức - lao động (CNVC-LĐ) và đoàn viên công đoàn toàn Ngành trong năm 2017.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng trao tặng Cờ thi đua của Tổng liên đoàn cho các đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua trong năm 2017 của ngành TT&TT

Năm 2017, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước tiếp tục có những chuyển biến về cải thiện môi trường kinh doanh. Tinh thần kiến tạo, phát triển của Chính phủ nói chung và của Bộ TT&TT nói riêng đã giúp các doanh nghiệp (DN) trong Ngành cải thiện môi trường hoạt động, mở rộng kết nối kinh tế với các nước trong khu vực và trên thế giới, tháo gỡ khó khăn, ổn định sản xuất và phát triển. Bộ TTTT tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả việc tái cơ cấu DN nên nhiều đơn vị tiếp tục ổn định sản xuất kinh doanh và phát triển. Tổng nộp ngân sách nhà nước toàn Ngành ước đạt 95.000 tỷ đồng (ước đạt 104,37% so với kế hoạch năm) và đóng góp khoảng 9,34% vào tổng thu cân đối ngân sách nhà nước.

Về hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, các cấp công đoàn đã phối  hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức tốt việc khám sức khoẻ định kỳ cho trên 53.000 CNVC-LĐ, bố trí điều dưỡng cho trên 23.000 người, trợ cấp khó khăn trên 2.000 CNVC-LĐ.

Công đoàn ngành đã hướng dẫn các công đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động chính sách xã hội nhân dịp Tết Đinh Dậu 2017; tổ chức đoàn đi thăm hỏi gia đình CNVC-LĐ khó khăn, bị bệnh nặng, thăm động viên CNVC-LĐ làm nhiệm vụ trực tết tại 07 đơn vị, các công đoàn trực thuộc tổ chức thăm hỏi trên 100 gia đình CBCNVC-LĐ bị thiệt hại nặng do thiên tai bão lũ, sạt lở đất gây ra, tặng quà công nhân nghèo tại các khu công nghiệp, các bệnh viện trong và ngoài Ngành.

Bên cạnh đó, Công đoàn Ngành cũng đã tổ chức tốt các hoạt động nhân kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh liệt sỹ và 70 năm ngày thành lập Công đoàn Ngành, thăm và tặng quà các gia đình Liệt sĩ, thương binh. Công đoàn TT&TT đã phối hợp các đơn vị DN trong Ngành ủng hộ 30 căn nhà tình nghĩa trị giá 1,8 tỷ đồng cho thân nhân gia đình liệt sĩ, người có công trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Tham gia ủng hộ chương trình “Nghĩa tình Hoàng Sa - Trường Sa” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐVN) phát động với số tiền 230 triệu đồng tại buổi Lễ  khánh thành giai đoạn 1 tượng đài chiến sĩ Gạc Ma tại Huyện Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa; tặng nhà tình nghĩa các gia đình chính sách của tỉnh Quảng Trị và các hoạt động năm đoàn đoàn kết hữu nghị Việt - Lào số tiền 230 triệu đồng. Tổng số tiền hỗ trợ các hoạt động trong tháng đền ơn đáp nghĩa là trên 2 tỷ đồng.

Về ủng hộ đồng bào nhân dân các tỉnh bị thiệt hại do mưa lũ, sạt lở đất, do thiên tai bão lũ gây ra, Công đoàn Ngành đã triển khai quyên góp được số tiền 2,7 tỷ đồng. Tổng số tiền vận động ủng hộ cho các hoạt động an sinh xã hội tính đến ngày 20/11/2017 là 12 tỷ đồng, trong đó tại Công đoàn TT&TT VN là 3,894 tỷ đồng.

Đặc biệt, năm 2017 đã có hơn 5000 đề tài, sáng kiến các cấp được khối DN TT&TT áp dụng, giá trị làm lợi hàng chục tỷ đồng. Tổng LĐLĐVN tặng Bằng Lao động sáng tạo cho 60 cá nhân.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng tại Hội nghị triển khai công tác của Công đoàn ngành TT&TT mới đây đã khẳng định: “Những thành tích của cán bộ, đoàn viên Công đoàn TT&TT trong năm 2017 là to lớn và quan trọng, đã phát huy được sức mạnh tổng hợp của người lao động toàn Ngành, tạo ra được những phong trào thi đua có hiệu quả, thiết thực góp phần thực hiện thắng lợi, toàn diện nhiệm vụ chính trị của Bộ TT&TT”.

Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, năm 2017, ngành TT&TT đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước, Chính phủ giao cho, các hoạt động trên tất cả các lĩnh vực báo chí, phát thanh truyền hình, thông tin điện tử, thông tin cơ sở và thông tin đối ngoại, xuất bản, in và phát hành, BCVT, Internet, Tần số Vô tuyến điện, CNTT. Ngành TT&TT tiếp tục giữ vững tốc độ phát triển cao cả về quy mô, doanh thu và thị trường.

Trước xu thế toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, để hoàn thành tốt vai trò, nhiệm vụ mà người lao động giao phó, Thứ trưởng đề nghị Công đoàn ngành TTTT vận động cán bộ, đoàn viên tích cực học tập nhằm xây dựng đội ngũ CNVC-LĐ có năng lực, có trình độ đáp ứng yêu cầu sự phát triển của ngành TT&TT và đáp ứng yêu cầu cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Để đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ông Chu Văn Bình, Chủ tịch Công đoàn ngành TTTT Việt Nam cho biết Công đoàn Ngành đề ra mục tiêu cho năm 2018, là: Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn trên các lĩnh vực; tiếp tục triển khai chương trình vì lợi ích đoàn viên công đoàn gắn với chuẩn bị các điều kiện cần thiết để thực hiện đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn TT&TT trong tình hình mới;

Thực hiện tốt vai trò chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động; đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước; nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục; xây dựng đội ngũ CNVC-LĐ có bản lĩnh chính trị, có sức khỏe tốt, có chuyên môn, tay nghề cao, đoàn kết, sẵn sàng tham gia, hoàn thành các công việc được giao để xây dựng ngành TT&TT ngày càng phát triển bền vững.

 Minh Anh

Tin nổi bật