Microsoft “khai tử” Hotmail bằng Outlook

(ICTPress) - Microsoft đã quyết định “đại tu” triệt để toàn bộ dịch vụ thư điện tử thành công nhất trên thế giới Hotmail. Tạm biệt hòm thư Hotmail.com và nói lời chào với Outlook.com.

Dịch vụ Outlook.com mới của Microsoft sẽ dần dần thay thế Hotmail lỗi thời

Trong vài tháng tới, một số người sử dụng hotmail mới sẽ được mời thử nghiệm một dịch vụ thư điện tử mới dựa trên web được gọi là "Outlook", cái tên được đặt theo sau một thương hiệu thư điện tử khá nổi tiếng khác của Microsoft. Về cơ bản, mọi người sẽ được chuyển sang Outlook, nhưng Microsoft không cho biết thời điểm chính xác sẽ sử dụng đồng loạt.

Những người sử dụng hotmail sẽ vẫn được giữ được các địa chỉ @hotmail.com hay @live.com, nhưng những người sử dụng mới sẽ chỉ có thể lựa chọn giữa các tên miền thư điện tử @outlook.com hay @live.com.

Chúng tôi nghĩ đã đến lúc mở rộng các giới hạn của thư điện tử. Chúng tôi đã sáng tạo một dịch vụ thư mới để người dùng được trải nghiệm sự hiện đại”, Trưởng bộ phận Windows Live của Microsoft gồm cả Hotmail Chris Jones cho biết.

Hotmail, được khai trương năm 1996, đã có hơn 325 triệu người sử dụng trên toàn cầu. Điều này làm cho Hotmail trở thành dịch vụ thư điện tử của Web lớn nhất, nhưng sự dẫn đầu của dịch vụ này đang bị co lại. Gmail của Google hiện có 298,2 triệu người sử dụng. Yahoo Mail theo sau với 298 triệu người sử dụng, theo hãng thăm dò comScore.

Các đối thủ mới hơn của Hotmail đã bỏ xa tính năng đã lỗi thời của Hotmail.

Bước vào thời đại tích hợp xã hội, các nhãn, bộ lọc và giao diện người sử dụng, Gmail và Yahoo, ở một mức độ nào đó - đã cung cấp nhiều dịch vụ toàn diện hơn. Cái tên “Hotmail” thậm chí nghe như là một di tích sót lại của những năm 1990, tương tự như địa chỉ thư điện tử AOL.

Do vậy Microsoft đã quyết định khởi động lại.

Điều đầu tiên người sử dụng sẽ nhận thấy về ứng dụng Web Outlook mới là hộp thư này sẽ “sạch” hơn so với Hotmail hoặc thậm chí Gmail hoặc Yahoo Mail. Microsoft cho biết đã giảm được đáng kể khoảng cách đầu trang (header) xuống 60% so với Gmail, giúp người sử dụng đi thẳng vào thư điện tử của họ.

Những biểu tượng lớn, sạch hơn và các lệnh xuất hiện chỉ khi cần thiết, và các quảng cáo đã được bổ sung. Các quảng cáo đã được chấm dứt hoàn toàn khỏi các thư điện tử người này gửi đến người khác.

Giao diện người sử dụng mới thật là hấp dẫn, nhưng những thay đổi lớn nhất đến từ các khía cạnh xã hội và trí tuệ nhân tạo được phát triển bên trong Outlook mới.

Người sử dụng dịch vụ thư điện tử mới có thể kết nối với các liên hệ Facebook, Google, LinkedIn và Twitter để có các thông tin xã hội trực tuyến và các biểu tượng ảnh khi họ đang gửi các thông tin này. Thậm chí nếu một người sử dụng không được kết nối trên Facebook tới người nhận thư điện tử của họ, Outlook sẽ quét qua danh mục chung của Facebook đến ít nhất là ảnh hồ sơ của người đó.

Người sử dụng cũng có thể nhắn tin tức thời (IM) với những người bạn Facebook ngay từ hộp thư. Dịch vụ chat video của Skype mà Microft đã mua cách đây 1 năm với giá 8,5 tỷ USD, cũng sẽ sớm được tích hợp.

Outlook cũng sẽ mang những đặc tính thông minh mới so với hộp thư điện tử cũ.

Dịch vụ thư điện tử mới của Microsoft sẽ tự động dò và dán nhãn các newsletter (hình thức rút ngắn của tờ báo hoặc thư thông tin) và các cung cấp quảng cáo từ các cửa hàng. Đối với các thư điện tử mà Outlook nhận diện như là một quảng cáo, Outlook sẽ bổ sung một nút bấm không đăng ký toàn cầu vào trong thông báo. Bấm vào nút này, và Microsoft sẽ không chỉ đăng không đăng ký qua nhà bán lẻ mà còn tự động lọc các quảng cáo tương lai vào trong thư tạm thời (trash) nếu việc không đăng ký bị quên lãng.

Một tính năng sáng tạo khác được bổ sung là khi bạn đã được gửi một cập nhật về một bưu kiện mà bạn đã đặt hàng. Nút bấm trên đỉnh của thông điệp sẽ đưa bạn đến ngay trang web theo dõi đường đi của bưu kiện.

Rõ ràng là Microsoft đang đi sau người sử dụng Gmail, một số người không thỏa mãn với những thay đổi gần đây đối với giao diện người sử dụng. Outlook mới sẽ thực hiện cập nhật các liên lạc của Gmail rất dễ dàng, và nó hiểu các phím tắt (shortcut) bàn phím Gmail. Bạn thậm chí có thể duy trì việc gửi và nhận thư điện tử từ một địa chỉ Gmail. Lựa chọn này cho phép Outlook tiếp quản vô hình đằng sau chuỗi hoạt động.

Mục tiêu của Microsoft là đạt được 1 tỷ người sử dụng trên toàn thế giới.

Đó là mục tiêu mà Hotmail đã chưa từng đạt được. Với một tên mới và những tính năng ấn tượng, dịch vụ thư điện tử Web của Microsoft có thể lại tạo nên một luồng không khí mới.

QM

Tin nổi bật