Lần đầu tiên ứng dụng công nghệ thực tại ảo để tuyên truyền chủ quyền biển, đảo

(ICTPress) - Lần đầu tiên công nghệ thực tại ảo VR3D được sử dụng để tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo tại Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” ở Hà Nam. Triển lãm diễn ra từ ngày 4/11 đến ngày 08/11/2016 tại Bảo tàng tỉnh Hà Nam.

Ngày 4/11, tại thành phố Phủ Lý, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Hà Nam tổ chức khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu với chủ đề: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.  Tới dự Lễ ̃ khai mạc có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải; đại diện lãnh đạo một số đơn vị chức năng thuộc Bộ; đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương;  Viện hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam; đại diện Tổng cục An ninh, Bộ Công an; Bộ Tư lệnh Hải quân; dại diện Ủy ban Biên giới quốc gia (Bộ Ngoại giao)...

Về phiá tỉnh Hà Nam có ông Phạm Sỹ Lợi, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Xuân Đông, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành thuộc tỉnh; lực lượng vũ trang đóng quân trên điạ bàn cùng đông đảo nhân dân trên điạ bàn tỉnh.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải và các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải nhấn mạnh: Tình hình Biển Đông thời gian qua có những diễn biến rất phức tạp, liên quan đến nhiều nước, nhiều bên và liên quan đến chiến lược mới của các cường quốc trên thế giới. Trên diễn biến thực địa, Trung Quốc đang tăng cường xây dựng, tôn tạo một số bãi đá ngầm chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành đảo nhân tạo có quy mô lớn. Đặc biệt, Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa ở Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

“Việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài”, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải nói.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải đánh giá cao tỉnh Hà Nam mặc dù là một địa phương không có biển, nhưng luôn chú trọng tới công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo.

“Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại tỉnh Hà Nam là một trong những hoạt động quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải chia sẻ thêm.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trân trọng cảm ơn Bộ TT&TT đã trao tặng toàn bộ bản đồ, tư liệu quý cho UBND tỉnh sau khi kết thúc Triển lãm. Tỉnh Hà Nam sẽ lưu giữ và nhân rộng các cuộc Triển lãm trong toàn tỉnh trong thời gian tới.

Lần đầu có triển lãm sử dụng công nghệ VR3D

Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bảo tàng tỉnh Hà Nam Triển lãm thứ 72 được Bộ TT&TT phối hợp tổ chức tại 50 tỉnh, thành phố, 10 điểm đảo, huyện đảo và 12 đơn vị lực lượng vũ trang trên phạm vi toàn quốc.

Triển lãm lần này trưng bày nhiều tư liệu, văn bản, hiện vật, ấn phẩm rất có giá trị và gần 100 bản đồ quý hiếm do các nhà nghiên cứu, học giả ở trong nước và quốc tế cung cấp. Đồng thời, Triển lãm cũng trưng bày một số bộ Tem có giá trị, giúp người xem hiểu rõ hơn về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng thời gian qua.

Bên cạnh những tư liệu, bản đồ truyền thống, tại triển lãm lần này, lần đầu tiên Bộ TT&TT sử dụng công nghệ thực tại ảo 3D (VR3D) để tuyên truyền về chủ quyền biển, đảo theo phương thức triển lãm số.

Các tư liệu (bản đồ, tư liệu văn bản và hiện vật) truyền thống, đặc biệt là các hiện vật, sẽ được số hóa dưới dạng mô hình 3D (bia chủ quyền, tượng đài Hải đội Hoàng Sa, tàu hải đội Hoàng Sa,…). Mỗi tư liệu sẽ có nội dung thuyết minh riêng phục vụ mục đích tự tham quan tra cứu của công chúng. Ngoài ra, lời giới thiệu của thuyết minh viên cũng sẽ được tích hợp thành kịch bản trình diễn tự động cho phép triển khai triển lãm số khi không có thuyết minh viên.

Triển lãm số còn tích hợp thêm phần sa bàn số 3D về hệ thống các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Phần sa bàn này cho phép công chúng tương tác trực tiếp để tìm hiểu thông tin chi tiết về từng đảo trong hệ thống đảo.

Với các thiết bị trình diễn số hiện đại như máy tính, máy tính bảng hay điện thoại thông minh, triển lãm số sẽ kích thích sự tự khám phá của công chúng thay vì chỉ tiếp cận thụ động. Đặc điểm này giúp cho các thông tin, đặc biệt là thông tin lịch sử, trong triển lãm sẽ được tiếp thu một cách tự nhiên, dễ hiểu và dễ ghi nhớ.

Triển lãm số sẽ giúp triển khai các triển lãm về chủ quyền biển, đảo tại bất kỳ địa điểm nào, đặc biệt tới các tuyến xã, phường hay tại các trường học, công sở, các điểm công cộng hoặc thậm chí trên màn hình tương tác của các chuyến bay của các hãng hàng không Việt Nam.

Ngoài ra, triển lãm số còn có thể tích hợp đa ngôn ngữ phục vụ cho hoạt động trưng bày tại nước ngoài hoặc cho đối tượng người nước ngoài tại Việt Nam.

Về lâu dài, triển lãm số VR3D có thể cài đặt trên website của Chính phủ hoặc các Bộ, ngành, như một cổng thông tin quốc gia về biển, đảo Việt Nam để cộng đồng Internet có thể truy cập.

Các em học sinh háo hức tìm hiểu tư liệu về chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại tỉnh Hà Nam là một trong những hoạt động quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Qua đó, góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Ngọc Mai

Tin nổi bật