Hậu MWC 2012 - bạn nên thay "dế"

(ICTPress) - Những chiếc di động được công bố tại Triển lãm Di động thế giới (MWC) 2012 có những màn hình đẹp hơn, nhanh hơn và hứa hẹn tiềm năng so với model hiện nay - vậy bạn có nên thay "dế"?

Sự đột phá của điện thoại năm nay là màn hình. Đây là một bộ phận của điện thoại mà mỗi chúng ta hay để ý nhất và là bộ phận cho phép chúng ta nhét vào túi cũng như có được một thế giới hoàn toàn khác mà chúng ta có quyền có.

Tại mọi ngóc ngách của Triển lãm, công ty điện thoại nào cũng muốn cho bạn biết màn hình của model mới nhất đẹp và tốt đến như thế nào. Tiếp thị kiểu bằng lời nói, câu văn cầu kỳ, và những từ thông dụng không có nghĩa là mọi thứ đã được thông tin tất cả.

Hãy lấy Sony làm ví dụ. Bên cạnh việc cho chúng ta biết Sony có thể “biến những giấc mơ của bạn thành hiện thực”, công nghệ màn hình của Sony không phải là một mà hai từ thông dụng đi liền nhau - một trong số đó thậm chí có từ “magic” (kỳ diệu) (WhiteMagic and Reality Display, if you're interested - Điều kỳ diệu màu trắng và màn hình thực, nếu bạn quan tâm). Cả hai câu này đều được thiết kế để làm màn hình đẹp hơn khi bạn tiến vào bên trong xem màn hình và quan trọng hơn dành cho những ai dùng trong những ngày hè đầy nắng, cả khi ở bên ngoài.

Tất nhiên, cuộc họp báo của Sony, giống như nhiều cuộc họp báo tại MWC, được tổ chức ở phòng không cửa sổ đầy ánh sáng do đó bạn có thể kiểm chứng dưới ánh sáng mặt trời thậm chí nhiều tháng sau đó.

Nhưng dù các nhà sản xuất công nghệ nào sử dụng nó đều rõ rang là màn hình là một lĩnh vực nơi mà nhiều người có thể thấy sự khác biệt. Và họ đang có một công việc tốt. Độ phân giải tăng lên, màn hình sắc nét, và một số màn hình trong đó có của Sony, thì lộng lẫy.

Một sự khác biệt nổi bật thứ hai là tốc độ điện thoại.

Tại triển lãm này thực sự có một cuộc chiến giữa Nivdia và Qualcomm, với nhiều nhà sản xuất đi nước đôi và ủng hộ cả hai. Con át chủ bài mới của HTC có bộ vi xử lý Tegra 3 lõi tứ với Nvidia 4-Plus-1. Tất nhiên, 4 + 1 không có nghĩa là bằng 5 nhưng không làm bạn phải lo lắng. Cách tốt nhất hãy nghĩ nó giống như “lõi ninja” là thứ mà bạn thực sự không muốn hiểu.

Thật tuyệt vời có thể nói HTC, nhưng không thể không nhớ đến con át thứ hai, được làm từ vật liệu bảo hiểm, loại vật liệu bất ngờ sử dụng trên các vệ tinh không gian, có chip S4 mới nhất của Qualcomm. Nó có vẻ như không nhanh như đã dự định nhưng pin được khá lâu.

Không chỉ Qualcomm và Nvidia - bộ vi xử lý di động mới của Intel đưa ra cũng có những nỗ lực về khả năng này, trong khi một số khác như Huawei và Samsung đã lựa chọn cách sản xuất chip riêng có thể đi theo những yêu cầu về tốc độ và hiệu suất riêng.

Tuy nhiên, thực sự là có cái gì khác. Không thể phủ nhận những chiếc điện thoại mới nhất và lớn nhất đang trở thành “siêu nhanh”, cho phép bạn có cơ hội mở một ứng dụng nhanh chóng hơn, nhưng ở thời điểm mà nhiều nhà sản xuất còn lúng túng với những gì thực sự cần làm với khả năng đó.

Câu trả lời của Asus là tạo ra một chiếc điện thoại có thể chuyển đổi thành một máy tính bảng, trước khi chuyển thành một máy tính xách tay. Thiết bị này được gọi là Padfone, và công ty đánh giá cao về khả năng xử lý mạnh mẽ mà đó được xem là một giải pháp “một thiết bị để cầm chịch tất cả”.

HTC đã đi theo hướng truyền thống hơn, an toàn hơn trong việc sử dụng nguồn được kết hợp với màn hành sắc nét mới được cải tiến để tạo ra một trải nghiệm camera cao hơn. Những chiếc điện thoại series One mới sẽ cho phép bạn chụp hàng tá ảnh ở cách thức bùng nổ do đó bạn không bao giờ bị lỡ một tấm hình. Tuy nhiên, bạn sẽ có nhiều bức ảnh về cùng một thứ bạn định chụp để lựa chọn ra những bức ảnh ưng ý nhất sau khi chụp.

Sự phổ biến của rất nhiều game ở tất cả các cửa hàng ứng dụng khác nhau, cho thấy không chỉ một công ty tập trung vào trò chơi trong các bài trình bày tại Triển lãm năm nay. Nhưng sau đó phần mềm nói chung lại có bước chậm lại vì các nhà sản xuất vẫn đi theo Android 4.0 (Ice Cream Sandwich) của Google được tung ra tháng 10 năm ngoái.

Android dĩ nhiên là ở mọi nơi, nhưng cũng đang nhanh chóng trở thành con voi trong phòng khi liên tục có nâng cấp. “Hệ điều hành nào được chạy?” là câu hỏi chuẩn khi được trình diễn với chiếc điện thoại Android mới. Nếu nó không phải là phiên bản cuối cùng, câu hỏi nhanh chóng tiếp theo là “khi nào và thậm chí nếu nó hỗ trợ phiên bản cuối cùng, liệu nó có được nâng cấp?”, các nhà sản xuất điện thoại một cách chính xác không thể có câu trả lời ngay được.

Đó không chỉ là "Triển lãm Android thế giới" mặc dù nó có như vậy. Các hệ điều hành Windows Phone 7 và BlackBerry OS 7 cũng hiện diện tại Triển lãm này, nhưng cả hai chỉ tham gia một phần, với lựa chọn trước đây để chi tiết một số các cập nhật hiệu suất nhỏ và sau đó đợi phiên bản kế tiếp sẽ được tung ra cuối năm nay.

Vậy điện thoại tiếp theo của bạn như thế nào? Nếu MWC có gì để nhớ thì đó là cái gì đó nhanh với màn hình lớn rõ nét, nhưng nhiều trải nghiệm là với phần mềm mà bạn có thể đã và đang thích thú trên điện thoại của bạn vào lúc này.

Dưới đây là một số hình ảnh ấn tượng của MWC 2012:

Bút trâm đã trở lại! Samsung Galaxy Note đã giới thiệu lại công cụ cho việc điều chỉnh màn hình cảm biến chính xác hơn.
Galaxy Beam của Samsung có projector lắp trong
Điện thoại nhanh nhất? BlackBerry trình diễn máy cùng với một Porsche 911
Nokia làm mọi người ngạc nhiên với smartphone PureView mới với máy ảnh khủng 41 Megapixel
Motorola trình diễn loại máy vừa có định vị GPS và MP3, cũng hoạt động như một huấn luyện viên thể dục và theo dõi hiệu suất của người sử dụng
Khách viếng thăm dạo khu vực trình diễn Android. Vì không có sự hiện diện chính thức của Apple tại MWC, điện thoại Android thống trị
Duracell trình diễn Powermat WiCC có thể được sử dụng không dây để sạch các thiết bị điện tử được điều chỉnh đặc biệt
LG Optimus Vu, một trong những màn hình lớn trên điện thoại smartphone
HTC tung ra loạt điện thoại One mới, có màn hình gương Gorilla bền chắc
Ford tung ra ô tô B-Max đậm chất công nghệ cao
Chiếc Lumia 900 của Nokia

Quang Minh

Theo CNN, Time

Tin nổi bật