Hà Nội đưa vào sử dụng trung tâm dữ liệu nhà nước 66 tỷ đồng

(ICTPress) - Sở TT&TT Hà Nội, đơn vị trong năm qua cũng đã quyết liệt thực hiện, triển khai các dự án CNTT-TT. Đặc biệt là Trung tâm dữ liệu nhà nước thuộc Sở TT&TT Hà Nội được ra mắt sáng nay 28/2 với công nghệ hiện đại.

“Năm 2015 Chính quyền Thủ đô sẽ là chính quyền điện tử 3 cấp, đi đầu cả nước về ứng dụng CNTT-TT”, Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Hà Nội, Trưởng Ban Chỉ đạo CNTT của TP. Hà Nội cho biết tại Lễ trao giải ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước TP. Hà Nội lần thứ 2 và ra mắt Trung tâm dữ liệu nhà nước do Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP. Hà Nội tổ chức.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn  Minh Hồng trao ba giải Nhất về thành tích ứng dụng CNTT năm 2010 - 2011 cho Cục Hải quan Hà Nội (Khối Sở Ngành), Văn phòng UBND TP. Hà Nội (Khối Ban - Văn phòng) và UBND Quận Tây Hồ (Khối Quận - Thị xã)

Năm 2012 là năm Hà Nội quyết liệt triển khai các kế hoạch, quy hoạch đã được phê duyệt. Thời gian qua Hà Nội đang dần hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật từ thành phố tới cơ sở địa phương. Các phần mềm ứng dụng đã triển khai tới 100% các cơ sở ngành, quận, huyện, Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết quyết tâm của TP. Hà Nội về ứng dụng CNTT-TT trên địa bàn.

Sở TT&TT Hà Nội, đơn vị trong năm qua cũng đã quyết liệt thực hiện, triển khai các dự án CNTT-TT. Đặc biệt là Trung tâm dữ liệu nhà nước thuộc Sở TT&TT Hà Nội được ra mắt sáng nay 28/2 với công nghệ hiện đại. Đây được xem là nền tảng của nền hành chính điện tử, sẽ là trung tâm kết nối thông tin, tích hợp triển khai các dịch vụ trực tuyến phục vụ công dân và doanh nghiệp, đảm bảo an toàn và an ninh thông tin.

Phòng Điều hành hệ thống của Trung tâm Dữ liệu nhà nước Hà Nội

Trung tâm dữ liệu nhà nước Hà Nội có chức năng liên kết, tích hợp, kỹ thuật, vận hành hệ thống CNTT toàn thành phố. Là đầu mối tổ chức xây dựng và quản trị các hệ thống thông tin, cơ sở dữ liệu dùng chung của thành phố Hà Nội cung cấp cho nhu cầu truy xuất thông tin của các cơ quan, đơn vị và các đối tượng người dùng.

Giám đốc Sở TT&TT Hà Nội Phạm Quốc Bản cho biết: Trung tâm Dữ liệu Nhà nước Hà Nội được xây dựng vốn vay Ngân hàng thế giới trị giá hơn 66 tỷ đồng. FPT là đơn vị trúng thầu thiết kế và thi công. Trung tâm có 31 máy chủ vật lý, 81 máy chủ ảo, đáp ứng tích hợp sao lưu chia sẻ dữ liệu toàn thành phố, đảm bảo kết nối với Chính phủ. Hiện đã tích hợp 19 website, cổng giao tiếp điện tử, phần mềm quản lý văn bản, email,...  đánh dấu bước quan trọng trong ứng dụng CNTT trong cơ quan Nhà nước. Đây là điều kiện then chốt để tiến tới Chính quyền điện tử Thủ đô năm 2015, tạo sự thống nhất, đồng bộ về hạ tầng, kỹ thuật, các ứng dụng cũng như bảo mật.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao và chúc mừng Sở TT&TT Hà Nội đã vượt qua nhiều thủ tục về tài chính của Việt Nam và Ngân hàng thế giới để chính thức ra mắt và đưa vào hoạt động Trung tâm dữ liệu.

Hà Nội luôn ở top dẫn đầu cả nước về mức độ ứng dụng CNTT và phát triển CNTT-TT. Tuy nhiên, so với yêu cầu chung và bình diện cả nước, Hà Nội vẫn chưa phải là thành phố dẫn đầu trong cả nước. Thời gian tới Hà Nội cần nỗ lực vị trí thứ hạng cao hơn trong các bảng xếp hạng thời gian tới góp phần thực hiện thành công Đề án đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về CNTT-TT, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đề nghị.

 HM

Tin nổi bật