Độc đáo 4 bộ tem bưu chính sẽ phát hành năm 2018

(ICTPress) - Hội đồng tư vấn tem bưu chính quốc gia vừa có phiên họp ngày 30/11 thẩm định 4 bộ tem gồm 2 bộ tem kỷ niệm và 2 bộ tem chuyên đề.

Phiên họp của Hội đồng tem Bưu chính quốc gia

Cụ thể, Hội đồng đã xem xét và cho ý kiến về các mẫu thiết kế của 4 bộ tem bưu chính  “Kỷ niệm 150 ngày mất Nguyễn Trung Trực (1938 – 1968)”, “Kỷ niệm 100 năm sinh Nguyên Hồng (1918 – 1982), “Động vật Vườn quốc gia Kon Ka Kinh” và “Bảo vật quốc gia Việt Nam (bộ 1): Đồ đồng”, dự kiến sẽ được phát hành trong năm 2018.

Bộ tem “Kỷ niệm 150 ngày mất Nguyễn Trung Trực (1938 - 1968)” gồm 1 mẫu thể hiện hình ảnh người anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực (Nguyễn Văn Lịch) và hai trận đánh nổi tiếng là trận Nhật Tảo khi cùng nghĩa quân đốt tàu Espérance hạ neo ở bến này, và trận Kiên Giang. Ông quê Bình Định, thủ lĩnh phong trào khởi nghĩa chống Pháp ở Tân An (nay thuộc tỉnh Long An) và Rạch Giá (nay thuộc tỉnh Kiên  Giang). Ông hy sinh khi mới 30 tuổi.

Bộ tem “Kỷ niệm 100 năm sinh Nguyên Hồng (1918 – 1982) sẽ gồm 1 mẫu. Nhà văn Nguyên Hồng đã để lại một di sản văn hóa đồ sộ, với hơn 40 tác phẩm văn học, trong đó có nhiều tác phẩm nổi tiếng như “Bỉ Vỏ”, “Núi rừng Yên Thế”, “Những ngày thơ ấu”... Ông là 1 trong 14 nhà văn Việt Nam vinh dự được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt đầu tiên (năm 1996).

Bộ tem thể hiện chân dung nhà văn Nguyên Hồng gần gũi, đời thường và khung cảnh bến Tam Bạc, Hải Phòng, nơi chính là bối cảnh trong tiểu thuyết “Bỉ Vỏ”. Nền tem sẽ có màu nâu ấm thể hiện cho nhân cách gần gũi, mộc mạc của nhà văn.

Ông Trần Đức Cường, Nguyên Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt Nam, thành viên hội đồng xúc động cho biết ông vốn là học trò của nhà văn Nguyên Hồng. Nhà văn Nguyên Hồng thường được gọi là Bố Hồng. Thiết kế của bộ tem đã thể hiện được “chất” nhà văn Nguyên Hồng, cùng với những tác phẩm của ông viết về tầng lớp dưới của xã hội, những người cần lao ở Hải Phòng. Hình ảnh của nhà văn đã được mặc định là nhà văn nông dân. Lúc nào trên xe đạp của ông cũng đầy bản thảo…, ông Cường nhớ lại.

Bộ tem “Động vật Vườn quốc gia Kon Ka Kinh” (Gia Lai), gồm 4 mẫu và 1 bloc sẽ là hình ảnh thu nhỏ của Vườn quốc gia Kon Ka Kinh - một khu vực ưu tiên về bảo tồn đa dạng sinh học của Việt Nam, khu vực và quốc tế mà trong tương lai sẽ là một địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn

Ngoài sự đa dạng và phong phú của hệ động thực vật rừng, Vườn quốc gia Kon Ka Kinh đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ lưu vực đầu nguồn của các con sông, cung cấp nước tưới tiêu và nước sinh hoạt cho khu vực Gia Lai và Kon Tum.

Bộ tem được thiết kế theo lối tả thực, thể hiện các loài tiêu biểu đặc hữu như Vượn má hung, Khướu Kon Ka Kinh, Mang lớn, Kỳ Đà hoa. Bloc của bộ tem lần đầu tiên sẽ có đầy đủ cả 4 mẫu tem, được thiết kế theo luật xa gần của từng con tem. Đây là lần đầu tiên bloc tem được thiết kế, bố cục theo phong cách này, mang lại phong cách thiết kế mới cho tem bưu chính Việt Nam và đáp ứng mong mỏi của người sưu tập tem.

Bộ tem “Bảo vật quốc gia Việt Nam (bộ 1): Đồ đồng”, với 4 mẫu giới thiệu 4 bảo vật bằng đồng gồm: Cây đèn đồng hình người quỳ (thuộc văn hóa Đông Sơn, Bảo tàng Lịch sử quốc gia), Kiếm ngắn Núi Nưa (thuộc văn hóa Đông Sơn, Bảo tàng tỉnh Thanh Hóa), Thạp đồng Hợp Minh (thuộc văn hóa Đông sơn, Bảo tảng tỉnh Yên  Bái) và bộ khóa đai lưng bằng đồng (thuộc văn hóa Đông Sơn, Khu di tích lịch sử Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ). Đây là những hiện vật có giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử được Nhà nước Việt Nam bảo vệ và bảo quản theo chế độ riêng biệt.

Một số mẫu thiết kế bộ tem đồ đồng

Bộ tem sẽ có kích thước hình vuông (37 x 37mm). Phong cách thiết kế trầm ấm kết hợp với các họa tiết cổ của Vă hóa Đông Sơn làm nền.

Tại phiên họp, Thứ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội đồng tư vấn tem quốc gia mong muốn với những nỗ lực của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Công ty tem Việt Nam trong việc thiết kể, tìm tòi các cách thức mới để thể hiện tem bưu chính sẽ mang lại những con tem ý nghĩa, được đông đảo công chúng đón nhận.

Về bộ tem bảo vật quốc gia, Thứ trưởng lưu ý màu nền cần chân thực để phù hợp thời kỳ lịch sử của các bảo vật. Bộ tem này là bộ tem đầu tiên về bảo vật quốc gia nên cần có kế hoạch truyền thông về niên đại, giá trị của bảo vật, hiện đang được trưng bày tại đâu… để đông đảo người dân được biết đến.

Được biết vừa qua, nhân dịp phát hành đặc biệt bộ tem “Chào mừng Năm APEC Việt Nam 2017”, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã chính thức triển khai dịch vụ mới - dịch vụ Tem bưu chính cá nhân (Stamp2Me). Dịch vụ được đông đảo mọi người đón nhận. Tem bưu chính cá nhân là tem phát hành có kèm khoảng trống để in thêm các hình ảnh, thông điệp cá nhân của người gửi. Tem bưu chính cá nhân có chức năng thanh toán cước phí bưu chính cho dịch vụ bưu gửi chuyển phát trong nước và quốc tế.

Minh Anh

Tin nổi bật