Bưu điện và Hội LHPN VN hợp tác đạt nhiều kết quả tích cực

(ICTPress) - Hơn 1 năm trước, ngày 22/2/2017, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (LHPN VN) và Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) đã ký thỏa thuận hợp tác và triển khai từ cấp Trung ương đến cấp địa phương.

Tính đến hết tháng 3/2018, đã có 61/63 bưu điện tỉnh, thành phố ký thỏa thuận hợp tác với hội LHPN tỉnh, thành phố và tổ chức ký kết giữa BĐVN - Hội LHPN Việt Nam các cấp hội trực thuộc, trong đó 2 địa phương chưa triển khai ký kết là TP.HCM, Tuyên Quang

Một trong những nội dung chính của thỏa thuận hợp tác là các bưu điện tỉnh, thành phố phối hợp hội LHPN tỉnh, thành phố triển khai các chương trình tuyên truyền, vận động hội viên hội phụ nữ sử dụng các sản phẩm, dịch vụ do Bưu điện cung cấp.

Tính đế nay, sau hơn 1 năm triển khai, tổng doanh thu từ việc bán các sản phẩm, dịch vụ của bưu điện qua kênh các cấp hội phụ nữ đã đạt được khoảng 50 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu từ các dịch vụ, sản phẩm như bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm xe máy, hàng tiêu dùng (dầu gội đầu, nước rửa chén, nước lau sàn, bột giặt…) là chủ yếu.

Hai địa phương có con số doanh thu ấn tượng nhất là Kiên Giang trên 10 tỷ đồng, Hà Tĩnh trên 5 tỷ đồng. Qua đó, hội LHPN và bưu điện tỉnh của 2 địa phương này đã tích cực hỗ trợ việc làm cho người lao động, tạo nguồn thu cho hội viên phụ nữ các cấp, có thêm nguồn kinh phí dành cho các chương trình từ thiện, hỗ trợ chị em nghèo vượt khó...

Tại Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện thỏa thuận vừa được tổ chức ngày 8/5 tại Hà Nội, đại diện Hội LHPN Hà Tĩnh cho biết: “Các hội viên hội phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh trong hơn 1 năm qua đã mua 21.000 sản phẩm, doanh thu 5 tỷ đồng, góp phần xây dựng quỹ an sinh xã hội cho địa phương”.

Toàn cảnh Hội nghị sơ kết

Phó Chủ tịch thường trực Hội LHPN Việt Nam Hoàng Thị Ái Nhiên đánh giá cao kết quả hợp tác và nhấn mạnh: Mục đích của thỏa thuận hợp tác giữa BĐVN và Hội LHPN VN là khai thác tối đa thế mạnh mỗi bên, gia tăng hiệu quả hoạt động của mỗi bên cũng như góp phần mang lại lợi ích chung cho xã hội… Đặc biệt, hai bên đã phối hợp tốt trong việc hưởng ứng cuộc vận động Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam gắn với mục tiêu an sinh xã hội.

Cũng tại Hội nghị sơ kết, Chủ tịch HĐTV Phạm Anh Tuấn nhấn mạnh: “Nguyên tắc khi triển khai thỏa thuận hợp tác là tạo quỹ an sinh (doanh thu bán sản phẩm, dịch vụ của bưu đều chuyển cho hội phụ nữ để tạo quỹ an sinh, quyền sử dụng quỹ này thuộc về hội phụ nữ các cấp); Cùng phối hợp để bưu điện tiếp cận hội viên phụ nữ nhằm tạo thêm cơ hội việc làm trên tinh thần tự nguyện (nếu hội viên muốn thì ký hợp đồng làm cộng tác viên bán hàng cho bưu điện); Cùng phối hợp để bán các sản phẩm Việt nổi bật trên sàn thương mại điện tử BADASA của BĐVN theo quan điểm cổ vũ người Việt dùng hàng Việt”.

Chủ tịch BĐVN cũng lưu ý thêm, theo chủ trương của Chính phủ, BĐVN sẽ là cánh tay nối dài, bộ mặt của cơ quan công quyền, và sắp tới BĐVN sẽ được giao làm một số dịch vụ công (trong Nghị quyết Trung ương 6 đã nói rõ là sẽ xã hội hóa dịch vụ công, giao một số việc cho doanh nghiệp làm), nên rất mong Hội LHPN Việt Nam tích cực phối hợp để triển khai, chẳng hạn như cùng tiến hành điều tra thu thập dữ liệu về dân số.

Với những kết quả đạt được rất tích cực sau hơn 1 năm hợp tác, hai bên đã thống nhất một số phương hướng, giải pháp thúc đẩy triển khai thỏa thuận hợp tác thời gian tới như: Thành lập ban điều phối triển khai thỏa thuận hợp tác (hoàn thành trong tháng 5/2018); Cơ chế tạo nguồn quỹ hoạt động cho các cấp hội; Tăng cường công tác truyền thông gắn với sinh hoạt hội viên tại cơ sở… Đặc biệt, đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ triển khai qua kênh hội phụ nữ, hai bên sẽ phối hợp triển khai các chương trình bán hàng gắn liền với các chương trình vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Gia đình 5 không 3 sạch”, phát huy vai trò của người phụ nữ trong xây dựng nông thôn mới…

Trong tháng 6/2018, hai bên sẽ hoàn thành nội dung, chương trình phối hợp cụ thể để thúc đẩy triển khai các nội dung thỏa thuận hợp tác trong năm 2018 và giai đoạn tiếp theo.

Minh Anh

Tin nổi bật