Vẻ đẹp muôn đời của Trường Sa

(ICTPress) - Cảm xúc Trường Sa là tên của Triển lãm do tác giả, phóng viên ảnh của ban Thời nay, báo Nhân dân Vũ Anh Tuấn đặt, có lẽ chỉ là một cách bày tỏ đơn giản của một người quen cầm máy chứ không quen tìm kiếm những lời hoa mỹ cho tác phẩm của mình.

Thế nhưng, 68 tác phẩm trưng bày tại Triển lãm lần này tại 93 Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội từ 8/8 đến 14/8 lại nói với người xem rất nhiều điều, đó là cảm xúc của những cung bậc khác nhau, mang những rung động sâu thẳm trong tim tác giả đến với người xem, về tình yêu và niềm kiêu hãnh về vùng biển đảo cực Đông của đất nước. Nơi ấy, rất xa, có trời mây non nước đẹp tuyệt vời, có những chàng trai da rám nâu bám trụ giữa sóng gió, sẵn sàng hy sinh tuổi trẻ của mình vì sự toàn vẹn lãnh thổ và yên bình Tổ quốc.

"Bao la biển trời"

Những tác phẩm ảnh được trưng bày tại Triển lãm này là một ấp ủ rất lâu của nhà báo Vũ Anh Tuấn được một lần đến với Trường Sa và trong một hải trình với thời gian chỉ hơn 10 ngày tham gia một đoàn công tác tại Trường Sa, tháng 4/2012.

Là người đã cầm máy ảnh nhiều năm, nhưng nhà báo Vũ Anh Tuấn chia sẻ đây là lần đầu tiên anh có được một Triển lãm riêng, ý nghĩa với sự giúp đỡ của Báo Nhân dân, của các cơ quan, gia đình, bạn bè.

“Chuyện khó khăn gian khó ngoài Trường Sa ai cũng biết nhưng tôi có cách nhìn khác về Trường Sa. Những người đã đi và chưa đi Trường Sa cũng đã được nghe, đọc về Trường Sa, tôi muốn diễn tả một Trường Sa khác, một vẻ đẹp muôn đời vẫn có như vậy. Tôi chỉ là người ghi lại. Trong triển lãm, người xem Triển lãm tự hỏi sao có chỗ đẹp như thế, lạ như thế. Tôi chỉ có thể nói Trường Sa vốn là thế. Choáng ngợp! Đẹp! Tôi tự hỏi khả năng của mình diễn tả hết được không”, nhà báo Vũ Anh Tuấn chia sẻ.

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân Thuận Hữu xúc động chia sẻ với những người dự khai mạc Triển lãm sáng nay 8/8 rằng bộ ảnh đã nói lên nhiều điều, tôi không phải phát biểu gì thêm.

Đại tá Nguyễn Ngọc Tương, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân, Bộ Tư lệnh Hải quân cho biết ông cảm động, xúc động và cảm kích tấm lòng của nhà báo Vũ Anh Tuấn với Trường Sa. Nội dung của các bức ảnh phản ánh toàn bộ cuộc sống sinh hoạt, lao động, chiến đấu của bộ đội Trường Sa và nhà giàn DK1. Và xem các bức ảnh của tác giả Vũ Anh Tuấn, người xem có thể hình dung được Trường Sa ngày nay như thế nào, khác trước rất nhiều. Tác giả đã mang đến người xem cảm nhận sự thay đổi mọi mặt của Trường Sa. Thông qua triển lãm, chúng ta tự hào hơn về sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của Chính phủ, Quân đội, Hải quân, các Bộ Ban ngành, cả nước làm cho Trường Sa vững mạnh hơn nhiều.

"Triển lãm này là một tài sản quý giá, món ăn tinh thần rất quý giá đối với bộ đội Hải quân. Bộ Tư lệnh Hải quân đã có chương trình sẽ chuyển triển lãm này đi các địa phương và các đơn vị trong Quân chủng để bộ đội hiểu rõ hơn từ đó xác định tốt hơn trách nhiệm xây dựng sự nghiệm xây dựng Quân chủng Hải quân", Đại tá Nguyễn Ngọc Tương khẳng định.

Một góc triển lãm

Là người cùng tham gia đoàn công tác đi Trường Sa tháng 4/2012, tôi cảm nhận được từ một đồng nghiệp một sự cần mẫn, lao động cật lực, tận dụng mọi thời khắc có thể, tận dụng tất cả tình yêu và lòng khát khao được chụp ảnh Trường Sa sẵn có trong mình để ghi lại vào ống kính thật nhiều hình ảnh. Đúng như tên của cuộc Triển lãm đã nói, tôi cảm nhận được rất nhiều cảm xúc và nỗi xúc động của người xem, cả những du khách nước ngoài đi ngang qua Triển lãm, chưa một lần biết về Trường Sa. Với tôi cảm xúc lại dâng trào về một phần đất đai Tổ quốc thân thương đến vô cùng, một cảm xúc như vừa mới đi Trường Sa hôm qua.

"Không thể chia lìa"
"Hoa và lá"

Triển lãm này chỉ là một phần nhỏ trong số lượng ảnh của nhà báo Vũ Anh Tuấn đã chụp tại Trường Sa và chủ đề tại Triển lãm này chỉ là ước lệ, bởi chẳng cần chủ đề cho những cảm xúc thiêng liêng.

Minh Anh

Tin nổi bật