Thế giới có bảo tàng kem đầu tiên

(ICTPress) - Ai biết được rằng Cosimo Ruggieri sẽ nghĩ điều gì khi mở một bảo tàng kem (gelato)?  Cuốn truyện “Nhà giả kim” kể người đã sáng tạo ra kem mà Catherine De Medici đưa đưa tới Paris vào những năm 1530 đã làm ngất ngây người Pháp.

Và đó là lý do tại sao Ruggieri mở bảo tàng đầu tiên trên thế giới về văn hóa và công nghệ kem, mới chỉ mở cửa cho những chức sắc địa phương và những doanh nhân ở thị trấn nhỏ phía Bắc Anzola dell'Emilia, gần Bologna.

"Kem là biểu tượng của quyền lực, được sử dụng tại các tòa án để nâng cao danh tiếng của các gia đình quý tộc. Kem và muối là những thành phần chính và giá khá đắt, do đó chỉ có những quý tộc có thể mua được”, chuyên gia kem Luciana Polliotti cho biết.

Polliotti là người phụ trách lịch sử tại bảo tàng kem Carpigiani, rộng hơn 1000m2 được xây dựng với chi phí 1,5 triệu euro để trưng bày lịch sử của một sản phẩm đã trở thành câu chuyện thành công “Made in Italy” trên thế giới cho tới nay.

Bảo tàng được Tập đoàn sản xuất máy làm kem Carpigiani xây dựng, sẽ trưng bày lịch sử hình thành kem từ những giếng tuyết đầu tiên đến nước giải khát mát lạnh và kem được người Trung Quốc phát triển cho tới những công nghệ mới của những năm 1990.

Những trưng bày gồm có công thức lần đầu tiên được viết ra trên thế giới cho "shrb" (miếng nhỏ), ngôn ngữ Ả rập cho nước ngọt, chuyên luận về kem và các khả năng chữa bệnh của kem, được nhà vật lý vùng Naples Filippo Baldini viết và 20 máy vẫn làm kem trong đó có máy tự động đầu tiên có tên gọi "Cattabriga" được giới thiệu vào năm 1931.

Nhưng có thể gelato có nguồn gốc xa xôi ở Mesopotamia, Italia đã phát triển phiên bản nhiều kem hơn để đáp ứng hương vị phù hợp với cuộc sống hiện đại ngày nay, đôi khi là vào những 1500 ở Florence.

Và có một người Italia khác, Francesco Procopio Cuto, người mà bảo tàng cho biết đã bán những chiếc kem đầu tiên cho công chúng vào năm 1686 khi ông mở cửa hàng "Le Procope" ở Paris - và vẫn còn cửa hàng này cho tới ngày nay.

Kể từ đó việc ăn kem trở nên phổ biến hơn. Hiệp hội sản xuất thực phẩm Coldiretti dự báo người Italia sẽ chi 2,5 tỷ euro cho kem trong năm nay với hơn 600 vị để lựa chọn.

Và các khách du lịch đến bảo tàng kem ở Anzola có thể thưởng thức một số vị tại quầy kem bên ngoài bảo tàng từ các loại như kem sung với kem thơm mát, dâu tây và mâm xôi từ công thức những năm đầu 1800 và kem café lần đầu tiên được làm vào năm 1854.

Hàng ngày có hơn 150 triệu kem được làm từ các máy sản xuất kem của Carpgigiani được tiêu thụ trên toàn thế giới.

Giống như các ngành kinh doanh "Made in Italy" khác, kinh doanh kem đã làm hồi sinh tình trạng suy thoái do tập trung vào chất lượng và chính sách khác biệt so với kem mỏng hơn và sản xuất công nghiệp.

Người Italia hoàn toàn nghiêm túc về kem. Đi dạo bất cứ thị trấn nào vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối và bạn sẽ tìm thấy rất nhiều người đứng xung quanh các quầy kem với đủ mọi hình dáng và màu sắc.

Thùy Dương

Tin nổi bật