Tặng 1000 cuốn sách về câu chuyện cuộc đua phát triển vắc-xin chống Covid-19

Trong tháng 1/2022 này, Dự án Xuất bản Tri thức Y học hiện đại MedInsights cùng Alpha Books và Công ty CP trực tuyến 24h quyết định tặng 1.000 cuốn sách “Vaxxers: Câu chuyện về cuộc đua phát triển vắc-xin chống Covid-19 của các nhà khoa học Oxford” của hai nhà khoa học hàng đầu GS Sarah Gilbert và TS Catherine Green.

1.000 cuốn sách này sẽ được MedInsights cùng Alpha Books và 24h dành tặng cho các nhà lãnh đạo trong Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19, lãnh đạo Bộ Y tế, lãnh đạo sở tế của 63 tỉnh thành; lãnh đạo của các bệnh viện lớn trên cả nước; thư viện Đại học Y, các bác sĩ chuyên gia y tế… Đặc biệt chương trình dành 200 cuốn sách để tặng độc giả đăng ký nhận sách trực tiếp trên fanpage MedInsights từ ngày 18/1 đến hết ngày 7/2/2022.

Bà Ngô Thu Trang (giữa) đại diện MedInsights trao tặng 100 cuốn sách Vaxxers cho bà Phan Thị Hồng Thúy - Phòng Công tác xã hội Bệnh viện Bạch Mai

Thực hiện chương trình tặng sách này, những người thực hiện mong những thông tin hữu ích trong cuốn sách sẽ giúp cộng đồng hiểu thêm về vắc xin từ nguồn kiến thức khoa học chính thống, góp phần làm tăng thêm niềm tin vào vắc xin, từ đó góp phần đẩy lùi hiệu quả dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam. 

Bên cạnh đó, bằng việc kể lại những thách thức trong công việc cũng như trong cuộc sống với vai trò vừa là những nhà nghiên cứu, vừa là người vợ, người mẹ; thông qua cuốn sách Vaxxers hai tác giả cũng muốn truyền cảm hứng đến những người làm khoa học, giúp họ kiên định và vững vàng hơn trên con đường đã chọn.

“Vaxxers - Câu chuyện về cuộc đua phát triển vắc-xin chống COVID 19 của các nhà khoa học Oxford” là cuốn sách của GS. Sarah Gilbert và TS. Catherine Green - những người có công đầu trong việc phát triển ra vắc xin AstraZeneca có giá thành rẻ, dễ bảo quản, góp phần to lớn vào việc tăng độ phủ vắc-xin ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới.

Là một trong ba loại vaccine được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phê duyệt sớm nhất dùng cho việc tiêm chủng đại trà để chống lại dịch bệnh COVID 19, giống như Pfizer và Mordena, vắc-xin AstraZeneca được nhiều người dân trên thế giới đánh giá cao, sẵn sàng tiêm chủng.

Nhưng cũng có một bộ phận không nhỏ nghi ngại: “Chúng ta không biết có gì trong đó. Thủy ngân và các chất độc hại khác” hay “ai đó ở thượng tầng đang sử dụng vaccine trong đại dịch để lắp vi mạch kiểm soát tất cả chúng ta”.

Đó cũng chính là lý do khiến hai nhà khoa học GS. Sarah Gilbert và TS. Catherine Green, dù vô cùng bận rộn với công việc nghiên cứu, vẫn quyết định dành thời gian viết ra cuốn sách “Vaxxers - Câu chuyện về cuộc đua phát triển vắc-xin chống COVID 19 của các nhà khoa học Oxford”. Trong cuốn sách này, hai tác giả đã kể lại tường minh quá trình lao động của họ để phát triển thành công vắc-xin AstraZeneca; thành phần cũng như tác động của vaccine này với cơ thể, sức khỏe của người tiêm; để mỗi người khi dành thời gian tìm hiểu cuốn sách có thể hoàn toàn yên tâm và đưa ra các quyết định liên quan tiêm chủng đúng đắn cho bản thân và gia đình.

GS. Sarah Gilbert và TS. Catherine Green cùng các đồng nghiệp ở ĐH Oxford đã phát triển vaccine AstraZeneca chỉ trong gần một năm trời. Thành công này của họ phải kể đến đến công nghệ phát triển vaccine nền tảng đã được GS Sarah Gilbert cùng đội ngũ của mình xây dựng từ năm 2014, khi Ebola, căn bệnh cực kỳ đáng sợ bùng phát tại Guinea, Châu Phi.

Vì một số lý do, loại vaccine chống lại bệnh Ebola do nhóm bà phát triển không thể hoàn thành giai đoạn thử nghiệm thứ III; tuy nhiên, nhóm của GS Gilbert đã phát triển ra ChAdOxd1 -  hay công nghệ nền tảng vaccine vector adenovirus của khỉ tái tổ hợp không sao chép, có thể sử dụng để phát triển nhiều loại vaccine khác nhau. Đây là bước tiến vô cùng quan trọng, giúp họ có thể rút ngắn quá trình sản xuất vaccine xuống thời gian ngắn nhất như đã làm với vaccine COVID 19; và là chìa khóa giúp họ có thể tiếp tục góp phần giải quyết các thách thức khi virus tiếp tục biến đổi hoặc một dịch bệnh nguy hiểm khác có thể xuất hiện trong tương lai.

Cuốn sách đồng thời cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức hữu ích về vắc xin như: sự khác biệt về hiệu lực của vắc xin trong thử nghiệm lâm sàng với hiệu lực thực tế; các phương pháp phát triển và các loại vaccine hiện có trên thế giới; các điều kiện ảnh hưởng tới tác động thực sự của vắc xin…

Cuốn sách được tờ Financial Times đánh giá là xuất sắc và đáng đọc... Quá trình sản xuất vắc-xin chưa bao giờ được giải thích rõ ràng như vậy. Cuốn sách Vaxxers hay đến nỗi sẽ còn được đọc rất lâu sau khi đại dịch kết thúc, như một câu chuyện sống động của nghiên cứu trong hành động và cách con người đối mặt với những thách thức lớn lao.

ND

Tin nổi bật