Tận hưởng múa đa phương tiện Việt Nam - Nhật Bản

(ICTPress) - Chương trình biểu diễn mong muốn khán giả sẽ được tận hưởng sự kết hợp của múa, diễn xuất và nghệ thuật thị giác do các nghệ sỹ Việt Nam và Nhật Bản phối hợp thức hiện.

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và Công ty múa Arabesque phối hợp tổ chức buổi biểu diễn múa đa phương tiện với các tiết mục “Một bông hoa”“Biên niên ký của một giấc mơ vô thanh”  vào các ngày 15 và 16/9/2011 tại TP. Hồ Chí Minh.

Chương trình lần này đánh dấu sự hợp tác lần thứ hai của hai nhóm nghệ sỹ Mikuni Yanaihara và Keisuke Takahashi (nhóm Off-Nibroll, Nhật Bản), và Tiffany Chung, người Mỹ gốc Việt và lần đầu tiên giới thiệu đến công chúng Việt Nam. Mikuni Yanaihara và Keisuke Takahashi đã từng hợp tác với nhau tại Theater Works Singapore vào năm 2007 với dự án Flying Circus (tạm dịch Những rạp xiếc bay).

Nhóm off-Nibroll cho biết nhều người đã chết trong thảm họa tại Nhật Bản ngày 11/3 vừa qua. Nhưng rồi sau đó, mọi người lại phải đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng về năng lượng và hạt nhân. Vì thế chúng tôi đã quyết định làm ra một tác phẩm để nói về những điều này và tác phẩm “Một bông hoa” đã được thai nghén và ra đời. Chúng tôi mong muốn được suy nghĩ lại về cách mà chúng tôi nên tương trợ nhau, điều gì chúng tôi nên đối mặt trong những mất mát thông qua tác phẩm đa văn hóa này.

Với tác phẩm “Biên niên ký của một giấc mơ vô thanh” của mình, Tiffany Chung mô tả những môi trường thôn quê và đô thị khô cằn và trống trải, dù có hay không có sự tồn tại của con người. Lấy cảm hứng từ sự phức tạp trong xã hội Nhật Bản hiện đại, “Biên niên ký của một giấc mơ vô thanh” nỗ lực tìm hiểu một xã hội hiện đại trên nền tảng lịch sử và những ký ức về văn hóa, vượt ra ngoài bối cảnh của Nhật Bản.

Ban tổ chức cho biết những tác phẩm đầy nhiệt huyết và mang nhiều suy ngẫm của các nghệ sỹ trong chương trình lần này muốn đưa khán giả đến với những điều mà con người đang phải chống chọi, chịu đựng và trăn trở trong cuộc sống cũng như về cái chết. Chương trình biểu diễn mong muốn khán giả sẽ được tận hưởng sự kết hợp của múa, diễn xuất và nghệ thuật thị giác do các nghệ sỹ Việt Nam và Nhật Bản phối hợp thức hiện.

Chương trình sẽ diễn ra tại nhà hát Lệ Thanh, 25 Phan Phú Tiên, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh từ 19h30 các ngày 15 (thứ Năm) và 16 (thứ Sáu) tháng 9/2011. Khán giả quan tâm đến chương trình vui lòng đến nhận vé mời tại Galerie Quỳnh (65 Đề Thám, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh, 08-3836-8019) từ ngày thứ Năm, 8/9/2011.

Xin thông tin thêm về nhóm múa Off-Nibroll và các nghệ sỹ:

Off-Nibroll
Đạo diễn hình ảnh Keisuke Takahashi và biên đạo Mikumi Yanaihara thành lập nên off-Nibroll vào năm 2005 chủ yếu để làm nên những tác phẩm thông qua sự kết hợp giữa cơ thể và hình ảnh. Họ dự định đưa múa ra khỏi khuôn viên nhà hát và xóa đi rào cản giữa khán giả và nghệ sỹ. Ý tưởng này được thực hiện khi họ sử dụng những không gian trưng bày nhỏ để biểu diễn nhằm luôn duy trì một cự ly gần với khán giả và hơn nữa là để những tác phẩm của họ có sự tham gia của khán giả.

Cách làm này tuy sẽ mang đến những thách thức nhưng lại góp phần đưa múa đến với đông đảo công chúng hơn

Keisuke Takahashi
Takahashi đóng vai trò là đạo diễn thị giác cho công ty Nibroll, từng sản xuất nhiều video và các tiết mục trình diễn và đã tham gia vào các lễ hội nghệ thuật ở khắp Nhật Bản và trên thế giới. Takahashi, với vai trò là một nghệ sỹ tự do, đã tạo ra nhiều tác phẩm sắp đặt thị giác và đã được giới thiệu tại Trung Quốc, Ý và trên thế giới. Vào năm 2004, anh nhận được giải thưởng MAM của Bảo tàng nghệ thuật Mori cũng như Giải đề cử của Hội đồng Giám khảo trong năm 2006 tại Liên hoan Nghệ thuật Truyền thông Nhật Bản. Anh cũng là người sáng tạo ra các sản phẩm quảng cáo cho các thương hiệu lớn như Adidas, FIFA và đồng thời cũng là người sản xuất nhiều video về âm nhạc.

Mikuni Yanaihara
Từ lúc học ở trường cấp 3, Yanaihara đã bắt đầu học múa và gặt hái được nhiều giải thưởng bao gồm cả giải thưởng của đài NHK trong một cuộc thi quốc gia về múa dành cho học sinh PTTH. Sau khi tốt nghiệp đại học về múa, Yanaihara chuyển sang lĩnh vực phim ảnh và theo học tại một trường điện ảnh. Sau khi thành lập công ty Nibroll vào năm 1997, Yanaihara đã đưa Nibroll đến với các Liên hoan nghệ thuật như Liên hoan múa Oregon, Liên hoan múa Butoh tại San Fransisco, và Liên hoan Fusion Berlin, và được nhiều nhà phê bình đánh giá cao với vai trò là một biên đạo múa.

Tiffany Chung
Đây là một trong những nghệ sỹ đương đại đáng chú ý nhất tại Việt Nam. Tiffany Chung được biết đến với các tác phẩm như vẽ bản đồ, điêu khắc, nhiếp ảnh, video và biểu diễn sân khấu. Những tác phẩm của cô sử dụng thẫm mỹ học hiện đại để làm nổi bận sự siêu thực, những hình ảnh ngọt ngào, dựa trên nền văn hóa đương đại đại chúng và những vết thương lịch sử dai dẳng.

Bị cuốn hút vào quá trình chuyển mình của xã hội, những tác phẩm của cô khai thác chủ đề về phát triển đô thị và đặt câu hỏi về những nguồn gốc của xã hội qua những ký ức và giá trị về văn hóa. Nghiên cứu về tâm lý địa lý học, tác phẩm hiện nay của cô là sự xen lẫn của những dấu ấn lịch sử và sự thay đổi của không gian và chính trị xã hội nhằm mục đích tìm hiểu mối quan hệ phức tạp giữa vùng miền, bản đồ và ký ức. Tác phẩm này đã được trưng bày qua các triển lãm nhóm và cá nhân tại châu Á, châu Âu, Mỹ và gần đây nhất là tại Singapore Biennale 2011. Năm 2012 tới, tác phẩm này sẽ được giới thiệu tại Triennal châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 7 tại Queensland, Úc; Bảo tàng Mỹ thuật hiện đại San Francisco và Bảo tàng Mỹ thuật Đương đại Kemper, Mỹ.

HL

Tin nổi bật