Nước Mỹ - từ Đông sang Tây (kỳ 4)

Kỳ 4: Hollywood và những ngôi sao trên hè phố

Hầu như ai tham quan Hollywood cũng muốn ghé thăm Đại lộ Danh vọng, nơi lưu danh những ngôi sao nổi tiếng trong làng điện ảnh, truyền hình, âm nhạc Hoa kỳ. Chạy từ đông sang tây của Đại lộ Hollywood từ phố Gower đến La Brea Avenue, và từ phía bắc xuống nam trên phố Vine Street giữa phố Yucca và Đại lộ Sunset, nơi này có vẻ là một con phố tương đối lớn hơn là một đại lộ bởi xen lẫn những nhà hàng cao tầng gương kính sáng choang là những cửa hiệu giản dị be bé bày bán những món quà lưu niệm xinh xinh.

Những ngôi sao đây rồi. Mỗi ngôi sao gồm một viên đá lát bao gồm một ngôi sao năm cánh màu hồng có viền đồng và lát vào một viên đá sẫm màu hình vuông. Phía trong ngôi sao hồng là tên của người được vinh danh được dát bằng đồng, dưới đó là biểu tượng tròn bằng đồng biểu thị danh mục ngành nghề của người được tặng. Các biểu tượng là: Máy quay phim cho những đóng góp cho ngành công nghiệp phim ảnh; Máy thu hình cho những đóng góp cho ngành công nghiệp truyền hình; Máy hát cho những đóng góp cho ngành công nghiệp thu âm; Micro cho những đóng góp cho ngành công nghiệp phát thanh và Mặt nạ đôi bi kịch, hài kịch cho những đóng góp trong kịch nghệ.

Nhiều du khách cố gắng tìm kiếm tên ngôi sao mà mình yêu thích để chụp một bức ảnh kỷ niệm. Những ai được gắn tên ở đây hẳn đã rất hãnh diện về điều đó mặc dù biết rằng hàng chữ mang tên họ của mình chắc chắn sẽ bị dẫm lên bởi hàng triệu đôi giày của khách đi đường và khách tham quan bởi  những ngôi sao mang theo tên họ của những người nổi tiếng được gắn ngay trên hè đường, nằm dưới chân khách qua lại. Không biết ai là người đầu tiên đã đưa ra ý tưởng đưa những ngôi sao này ra hè phố chứ không phải là gắn trên trần cao của những tòa nhà hay trên một bức tường nào đó, nhưng quả thực đó là cách hay để những người được vinh danh trở nên gần gũi với công chúng một cách khiêm tốn nhất.

Sau một hồi ngó nghiêng, tôi nhìn thấy một viên đá có tới năm ngôi sao cùng hàng chữ “Absolut Vodka” và biểu tượng chai rượu nằm chính giữa viên đá nên đã chụp nhanh một kiểu ảnh để giới thiệu với bạn bè. Thì ra câu “rượu ngon phải có bạn hiền” có vẻ đúng từ phương đông sang phương tây và trên đại lộ Danh vọng này thì biểu tượng chai rượu cũng được bố trí ở giữa 5 ngôi sao trên cùng một viên đá.

Những ngôi sao trên hè phố Hollywood

Đường phố rộn ràng và có phần ầm ỹ bởi những ban nhạc với chiếc hộp đựng tiền lẻ phía trước đang đua nhau trình diễn. Một em tóc vàng hoe, môi đỏ chót trang điểm kiểu Marilyn Monroe ra sức cười duyên và uốn éo mời chụp ảnh cùng, cạnh đó là một vài nhân vật trong bộ phim nào đó với trang phục cổ quái cũng nhanh nhảu nắm tay mời mọc các du khách “nhí”; 5 usd là giá cho một lần đứng cạnh chụp ảnh cùng như thế.

Chợt bắt gặp lối xuông ga tàu điện ngầm, trong khi hầu hết mọi người trong đoàn vẫn đang say sưa mua sắm áo quần made in China, made in Bangladesh, made in Vietnam…ở các cửa hiệu trên đại lộ Hollywood, tôi tạm chia tay với họ và tự làm một tour tham quan nho nhỏ để so sánh tàu điên ngầm Hollywodd với những nơi mình đã qua.

Không tráng lệ và đẹp một cách kinh điển như các ga tầu điện ngầm ở Moscow, không đông đúc và hiện đại như những ga tầu điện ngầm mới được xây dựng ở Bắc kinh, Thâm quyến; ga tàu điện ngầm ở Hollywood vắng vẻ, không nhìn thấy rác nhưng khó nói là sạch sẽ bởi vẻ cũ kỹ và có vẻ ít được chăm sóc. Khác với dòng người hớn hở và nét hào hoa của những ngôi sao trên đại lộ Danh vọng, chỉ cách khoảng chục mét sâu dưới lòng đất nhưng ga tầu điện ngầm mang dáng vẻ nhọc nhằn khác hẳn. Sân ga và lối vào sảnh chờ tàu vắng vẻ với vài hành khách có phần đăm chiêu và vội vã…Bất chợt có cảm giác hơi ít an toàn nên tôi chỉ dừng lại ở việc ngắm nghía nhà ga tàu điện ngầm chứ không lên tàu làm một chuyến đi ngắn.

Ga tàu điện ngầm ở Hollywood

Quay trở lại với đoàn và xe du lịch đưa chúng tôi tiếp tục tham quan trường quay Universal. Đúng là một phim trường của nền công nghiệp điện ảnh với những cảnh quay được thiết kế sẵn. Xe của trường quay đưa khách tham quan qua những dãy phố châu Âu cổ kính, những ngôi nhà và tháp Ả rập bàng bạc màu thời gian, cây cầu cong kiểu Trung quốc bắc ngang một dòng suối nhân tạo đang chảy siết... Bỗng giật mình khi hiện ra cảnh xe ô tô bốc cháy, hơi nóng bốc thẳng vào mặt khách tham quan; tiếp đó lại lạnh người khi phía trước là một căn nhà vắng vẻ có một xác chết bê bết máu ngay trước cửa và tên sát nhân đang lăm lăm con dao xông về phía xe tham quan. Các cháu bé la hét khi xe chạy qua một đoạn hầm tối, chú King Kong hiện ra túm lấy chiếc xe lắc lấy lắc để, rồi một con khủng long to tướng vụt nhào tới phun nước phì phì…  

Kỳ sau: Thị trấn ma Calico

Anna Nguyễn

Tin nổi bật