Níu mùa sen Hồ Tây

(ICTPress) - Mới đó mà chỉ còn quãng mươi ngày nữa đã hết mùa sen. Rải rác quanh Hà Nội có rất nhiều làng trồng sen, nhưng những đầm sen lớn nhất đều tập trung quanh khu vực Hồ Tây.

Mùa sen bắt đầu từ khoảng tháng 5, những ngày chính hạ oi bức nóng nực đến đầu tháng 9 hàng năm.

Hẹn nhau một buổi sáng sớm cuối tuần, bon bon qua những ngôi nhà cao tầng, trung tâm vui chơi, những con đường trải bê tông mới được dựng lên, chúng tôi đến những đầm sen Hồ Tây khi còn khá vắng vẻ.

Trong không khí mát mẻ, tinh khôi của một ngày mới, đứng ở bất cứ chỗ nào dọc đầm sen Tây Hồ đều cảm nhận thật rõ hương thơm dịu mát, tinh khiết của hoa sen. Cứ đứng yên vậy trong khoảnh khắc, bạn sẽ cảm thấy hương sen đậm dần, đậm dần rồi thơm ngát. Cả mấy đầm sen đều xanh mát một mầu lá sen. Lá sen Tây Hồ to và xanh mướt, thi thoảng lại dập dềnh trước những làn gió. Thường đúng dịp sinh nhật Bác là sen nở rộ. Sen đầu mùa và sen nở vào sáng sớm hương thơm nồng đượm hơn.

Sen Hồ Tây chủ yếu được hái để ướp trà sen, một loại trà đặc sản của Hà Nội. Từ lúc sáng sớm, khi mặt trời còn chưa lên, người thu hoạch sen đi thuyền nan trên đầm hái những bông hoa sen đang chúm chím nở để hương sen không bị tản đi. Những bông sen được chuyển lên chòi giữa đầm sen để tách từng cánh sen ra để lấy nhị hoa, nơi chứa đựng những hạt nhỏ li ti chỉ nhỉnh hơn đầu tăm, có màu trắng đục đính trên đầu sợi chỉ vàng gọi là “gạo sen” hay chính là túi hương thơm của sen Tây Hồ.

Ướp trà sen có hai cách: ướp “xổi” và ướp bằng gạo sen tách ra. Ướp “xổi” là cách bỏ một nhúm trà vào bông hoa rồi lấy lá sen buộc lại, để từ sáng đến chiều là dùng pha trà được. Cách ướp bằng gạo sen là “gạo" được tách ra và ướp với trà. Để có cân trà sen thường mất từ ba đến bốn tuần.

Sau khi dạo quanh đầm sen, đi bộ có, ngắm có, chụp ảnh có, chúng tôi chọn 1 quán lá và gọi trà sen. Bưng chén trà được ướp hương sen Tây Hồ trên tay, nhấp từng ngụm nhỏ và từ từ cảm nhận vị ấm nóng đang dần lan tỏa, màu xanh vàng trong veo cùng với vị đượm nồng của hương trà quyện với mùi thơm dịu, tinh khiết phảng phất của hoa sen làm cho lòng người lắng đọng, tĩnh lặng. Bao bận rộn, tất bật của cuộc sống hiện đại dần tan biến, lòng người thư thái, an lạc trước vị thanh tao, nồng nàn của chén trà.

Thi thoảng lại có những nhóm bạn trẻ và những gia đình trẻ mà thú vị là toàn thấy những gia đình có con gái vào quán gọi trà sen và tranh thủ chụp vài kiểu ảnh để lưu giữ một không gian tự nhiên tuyệt vời. Tôi cứ miên man với suy nghĩ Hà Nội có một nơi quý giá đến vậy.

Chị chủ quán cho chúng tôi hay có những gia đình mỗi lần lên đầm sen lại mua cả đến mấy trăm bông sen có trà để mang về gửi cho người thân ở xa và cũng để muốn thưởng thức với đông đủ gia đình khi những bông sen có trà có thể cất giữ nơi khô thoáng hoặc trong tủ lạnh.

Có thể mùi vị và không gian thưởng trà ở nhà không được tuyệt vời như ở giữa đầm sen Hồ Tây nhưng người thưởng thức dường như muốn níu một hương vị trà sen Hồ Tây.

Đầu mùa sen tôi cứ tâm niệm mùa sen đến nên đi vài lần với bạn bè. Ấy vậy mà hết mùa sen rồi mà mới đi được 1 lần. Nhất định còn mươi ngày nữa và dịp lễ Quốc khánh, tôi sẽ cùng bạn bè tự thưởng cho mình thú uống trà sen và níu chút ít thời gian còn lại của mùa sen Hồ Tây năm nay!

Linh@

Tin nổi bật