“Những ông bố Thụy Điển và Việt Nam” qua hình ảnh chăm con thân thương

(ICTPress) - Để chào mừng ngày quốc tế phụ nữ 8/3/2016, hôm nay 3/3 tại Hà Nội, Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam đã khai mạc triển lãm ảnh “Những ông bố Thụy Điển” và phát động cuộc thi “Những ông bố Việt Nam”.

Triển lãm ảnh trưng bày loạt ảnh tuyệt vời của nhiếp ảnh gia Thụy Điển Johan Bavman, người đã cố gắng ghi lại những hình ảnh chân thực về cuộc sống thường ngày của những người bố ở Thụy Điển, những ông bố đã tận dụng chế độ ưu đãi ở nhà nghỉ chăm sóc con cái dành cho các bậc cha mẻ để có nhiều thời gian hơn với con cái mình.

Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander phát biểu khai mạc Triển lãm

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander cho biết “Mục đích của Triển lãm lần này là để nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và thúc đẩy việc chia sẻ kỳ nghỉ chăm sóc con ngang nhau giữa người cha và người mẹ. Tại Việt Nam, đây cũng là sự đóng góp ủng hộ của chúng tôi với chiến dịch HeForShe của UNWomen”.

“Chính phủ Thụy Điển luôn ủng hộ mạnh mẽ bình đẳng giới và hiện đang theo đuổi một chính sách ngoại giao nữ quyền. Chúng tôi đã liên tục đấu tranh trong nhiều năm và sẽ tiếp tục làm như vậy để đảm bảo rằng các kỹ năng và năng lực của toàn dân được sử dụng triệt để vì sự tăng trưởng và thịnh vượng. Ngày hôm nay, Thụy Điển được quốc tế biết đến như một quốc gia đứng đầu về bình đẳng giới và là một trong những quốc gia thịnh vượng và phát triển nhất trên thế giới”, Đại sứ Camilla Mellander cho biết thêm.

Hình ảnh các ông bố Thụy Điển hạnh phúc chăm sóc con
Những bức ảnh về các ông chăm con thân thương cùng những câu chuyện hạnh phúc được trưng bày bên trong và ngoài Đại sứ quán Thụy Điển

Khi nhiếp ảnh gia Bavman sắp trở thành một người cha, ông nhận ra sự thiếu hụt các tấm gương điển hình. Và ý tưởng để “Những ông bố Thụy Điển” đã được nảy ra. Ông nhớ lại “với dự án này, tôi muốn tìm hiểu lý do tại sao những người đàn ông này đã chọn cách ở nhà; điều đó đã giúp gì cho họ, mối quan hệ của họ với vợ và con đã thay đổi như thế nào, và họ đã mong đợi những gì trước khi quyết định bắt đầu nghỉ?”.

Câu hỏi của nhiếp ảnh gia Bavman đã được các ông bố Thụy Điển và đạo diễn Trần Lực chia sẻ hết sức xúc động tại Lễ khai mạc. Anh Mikael Sandstrom, một người Thụy Điển và cha của hai con nhỏ, đang sinh sống tại Việt Nam cho biết nếu anh không chăm sóc con cái thì anh cảm thấy như khách đến nhà chơi, công việc chăm sóc con cái là công việc cần có sự nỗ lực cùng chung sức (team-work) của hai vợ chồng. Khi cùng chia sẻ sự chăm sóc con cái, sẽ có sự cộng hưởng và bạn tận hưởng những điều tuyệt diệu của người làm cha, làm mẹ nhiều hơn và nó cũng giúp làm mọi thứ dễ dàng hơn nhiều khi đối mặt những thách thức, thường phát sinh ở nhà. Khi chăm sóc con tôi cũng hiểu được tình yêu lớn lao của bố mẹ đã dành cho tôi hồi nhỏ.

Các khách mời chia sẻ về tình cảm thân thương chăm sóc con cái và bình đẳng giới

Trong khi đó, đạo diễn Trần Lực chia sẻ khi xem những bức ảnh tại Triển lãm đạo diễn nhận thấy rằng các ông bố Thụy Điển và Việt Nam dù có khác biệt về văn hóa thì vẫn có điểm chung của là tình yêu đối với con cái.

Với nghề nghiệp bận rộn nhưng đạo diễn Trần Lực cho biết cứ có thời gian rảnh là anh dành cho con cái, chăm sóc con, đưa con đi học. Chia sẻ việc chăm sóc con với vợ đã làm vợ cảm thấy rất sung sướng. Dù chia sẻ công việc, giúp vợ hay chăm sóc con hay làm gì đi chăng nữa, đạo diễn Trần Lực cho rằng đều phải bắt đầu từ tình yêu, trái tim thì mọi việc sẽ tự nhiên, nhẹ nhàng và cảm thấy tự hào.

Một bức ảnh của nhiếp ảnh gia Bavman tại Triển lãm

Được biết Thụy Điển dành thời gian nghỉ sinh con và chăm sóc con hào phóng nhất trên thế giới. Cha mẹ Thụy Điển được hưởng 480 ngày nghỉ phép sinh con, và nhận được 80% tiền lương. Kể từ ngày 1/1/2016, 90 ngày được dành cho mỗi phụ huynh và các gia đình sẽ mất lợi ích này nếu không sử dụng các ngày nghỉ này.

Cũng tại Lễ khai mạc Triển lãm ảnh, Đại sứ quán Thụy Điển và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã phát động cuộc thi ảnh “Những ông bố Việt Nam”. Cuộc thi sẽ bắt đầu từ hôm nay đến hết ngày 15/5/2016. Tất cả các công dân Việt Nam đề được mời tham gia cuộc thi.

Đại diện cho Bô Văn hóa Thể thao và Du lịch, bà Nguyễn Phương Hòa, Phó Cục Hợp tác quốc tế cho biết “Bằng cách tham gia cuộc thi này, các bạn góp phần thúc đẩy bình đẳng giới một cách trực quan và khuyến khích việc việc chia sẻ trách nhiệm giữa vợ chồng tại các gia đình Việt Nam bao gồm chăm sóc con và làm việc nhà".

Cuộc thi sẽ trao giải Nhất, Nhì và Ba bằng hiện vật tương đương 10, 8 và 7 triệu đồng.

Giải Nhất và giải Nhì sẽ do Ban giám khảo gồm nhà báo, nhiếp ảnh gia Phạm Việt Thanh, nhiếp ảnh gia Vũ Ngọc, đạo diễn Trần Lực, đại diện của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng Đại sứ Cammila chọn. Giải Ba sẽ do cộng đồng Facebook bình chọn.

Các bài dự thi cần được gửi tới Đại sứ quán Thụy Điển và được đăng trên Facebook #VietnameseDads hashtag.

Minh Anh

Tin nổi bật