Những lưu ý khi đi du lịch Nga mùa World Cup 2018

Để có một chuyến đi vui vẻ, suôn sẻ khi tới Nga xem những trận cầu đỉnh cao của giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup 2018, người hâm mộ và khách du lịch chắc chắn phải nhớ rõ những điều cần lưu ý dưới đây khi đến nước Nga.

Giải vô địch bóng đá thế giới World Cup 2018 là giải vô địch bóng đá thế giới lần thứ 21, được tổ chức tại Nga. Đây là lần đầu tiên, giải được tổ chức tại quốc gia thuộc Đông Âu và cũng là lần đầu tiên, được tổ chức tại quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Giải đấu được tổ chức tại từ 14/6 đến 15/7/2018.

Kiểm tra thời hạn hộ chiếu

Để được vào Nga, tất nhiên bạn cần phải có visa. Hộ chiếu cũng phải còn thời hạn tối thiểu 6 tháng kể từ ngày gần nhất rời khỏi Nga. Khi khi vào Nga, bạn phải đăng ký một thẻ di trú điện tử tại bộ phận kiểm soát hộ chiếu. Thẻ này có hai phần giống hệt nhau. Một phần nhân viên nhập cảnh giữ lại khi bạn đến và một phần bạn giữ cùng hộ chiếu vì sẽ cần nó để rời khỏi Nga khi giải bóng kết thúc.

Bất kể đi đến thành phố nào và ở đâu bạn cũng nên mang theo hộ chiếu vì cảnh sát Nga có quyền yêu cầu bạn xuất trình tờ tùy thân bất cứ lúc nào.

Bất kể đi đến thành phố nào và ở đâu bạn cũng nên mang theo hộ chiếu vì cảnh sát Nga có quyền yêu cầu bạn xuất trình tờ tùy thân bất cứ lúc nào.

Hạn chế mang thuốc đến

Nga là một quốc gia có quy định nghiêm khắc về việc lưu giữ và vận chuyển thuốc qua biên giới. Nếu trong túi y tế du lịch của bạn là thuốc có các thành phần barbiturate, codeine, sibutramine, steroid đồng hoá, androgens và các hormone giới tính khác, thuốc giảm đau (tramadol), các chất kích thích thần kinh thì bạn cần phải chuẩn bị cả đơn thuốc có xác nhận của bác sĩ, phòng khi nhân viên an ninh kiểm tra.

(Ảnh: dulichvietnam)

Lưu ý khi mang đồ cổ ra khỏi nước Nga

Ngoài ra, bạn có thể bị bắt nếu rời khỏi đất nước mà mang theo đồ cổ, ngay cả khi chúng được mua hợp pháp từ các nhà cung cấp được cấp phép.

Các đồ vật như tranh nghệ thuật, biểu tượng, đồng tiền, thảm trải sàn, huy chương quân sự và cổ vật phải có giấy chứng nhận cho thấy chúng không có giá trị lịch sử hoặc văn hoá. Bạn có thể xin giấy chứng nhận này từ Bộ Văn hóa Nga.

Đổi tiền

Để dễ dàng mua bán, bạn nên đổi tiền của mình sang đồng Rúp Nga. Tuy nhiên, chỉ nên đổi tiền tại ngân hàng, khách sạn và các điểm giao dịch được công nhận. 

Tránh đổi ở các cửa hàng vì rất có thể bạn nhận được tiền giả.

Cẩn thận với các mánh lới lừa du khách

Dù là đi bất cứ đâu trên thế giới bạn vẫn nên hết sức cảnh giác với các chiêu trò móc túi, lừa đảo du lịch. Những kẻ xấu thường cùng nhau tạo tình huống giả để lấy cắp đồ của bạn. Chúng có thể giả dạng làm cảnh sát, làm người hỏi đường, bán hàng... Nguy hiểm hơn có thể lợi dụng sự cả tin của bạn để vận chuyển ma túy.

Do vậy, hãy luôn đặt cao cảnh giác trước tất cả những người lạ có ý định tiếp cận bạn. Chia nhỏ tiền thành nhiều phần, cất chúng và giấy tờ ở nhiều túi khác nhau. Luôn để ở nhà một bản sao hộ chiếu, vé máy bay....để người thân của bạn dùng trong trường hợp bất trắc.

Không được chụp bất kỳ cơ sở quân sự hoặc địa điểm nào có tầm quan trọng chiến lược (bao gồm cả sân bay). Bạn có thể sẽ bị giam giữ để thẩm vấn.

Nếu đi ô tô, đóng cửa kính và chốt cánh cửa an toàn vì những tên cướp có thể giật túi của bạn khi dừng đèn đỏ. Các điểm thường xuất hiện bọn tội phạm bao gồm lối đi bộ dưới lòng đất, phương tiện giao thông công cộng và trung tâm vận tải, các điểm du lịch, nhà hàng và chợ, phòng khách sạn và nhà cho thuê.

Nói không với rượu bia

Rượu bị cấm tại sân vận động diễn ra các trận đấu. Việc bán và tiêu thụ sẽ bị cấm vào buổi tối và ngày có trận đấu ở một số vị trí nhất định trong thành phố. Bạn có thể bị tù vì lái xe khi say. Do vậy, không nên uống say, hoặc nếu uống cần tìm hiểu đó là nơi bị cấm rượu hay không.

Chú ý sức khỏe

Thẻ Bảo hiểm Y tế Châu Âu (EHIC) không hợp lệ ở Nga, vì vậy nếu bạn mang quốc tịch của một quốc gia châu Âu, hãy đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm du lịch. Việc đọc kỹ hợp đồng bảo hiểm du lịch cũng rất quan trọng dù bạn đến từ châu Á hay châu Phi.

Nguy cơ cháy rừng cũng trở nên cao hơn trong những tháng mùa hè. Các vụ cháy có thể ảnh hưởng đến khu vực Moscow. Chất lượng không khí ở những khu vực gần các đám cháy sẽ xấu đi do khói bụi và ảnh hưởng đến du khách có bệnh về đường hô hấp.

An toàn khi vào sân vận động

Trước mỗi trận đấu tại các sân vận động khác nhau, bạn mua và kiểm tra vé hợp lệ.

Chuẩn bị kỹ giấy tờ tùy thân và tìm hiểu rõ những quy định dành cho khán giả trong sân. Những vật dụng bị cấm như bật lửa, dao hay các chất gây cháy nổ thì tuyệt đối không mang vào sân.

Những lưu ý khác

Không đến muộn quá 10 phút vì làm ảnh hưởng tới du khách khác trong đoàn của mình. Không hút thuốc và xả rác nơi công cộng, trên xe nơi có biển báo cấm vì có thể bị phạt do vi phạm những lỗi mà có thể bạn không biết. Không đi dép lê, mặc váy ngắn trên đầu gối, áo hở nách khi vào tham quan những nơi nghiêm trang như: Nhà thờ, Cung điện...

Bắt tay khi vẫn đeo găng là hành động rất bất lịch sự và đem lại vận rủi cho người khác. Vì thế, hãy chắc rằng bạn đã tháo găng tay ra trước khi tiếp xúc người đối diện.

Giống như nhiều quốc gia khác, tôn trọng người lớn tuổi hay nhường ghế cho phụ nữ có bầu là một phần văn hóa của dân tộc. Tuy nhiên, ở Nga, hơn cả thế, bạn nên nhường ghế cho bất kỳ ai có nhu cầu.

Người Nga luôn dành nụ cười cho bạn bè và các thành viên trong gia đình. Nếu bạn tự nhiên cười với họ khi đang trên phương tiện công cộng hay mua sắm ở Moscow, người Nga sẽ cho rằng bạn có vấn đề về tâm lý.

Không bao giờ huýt sáo ở trong nhà. Điều này tượng trưng cho xui xẻo, mất mát tiền của, nghèo đói.

Người Nga coi trọng tự do cá nhân rất cao, vì thế mọi hành vi xâm phạm tự do cá nhân đều bị cấm triệt để ở gần như mọi lúc mọi nơi. Cười nói lớn tiếng, đùa giỡn nơi công cộng làm ảnh hưởng tới người khác cũng như các khách du lịch khác, hoặc xả rác, hút thuốc nơi có bảng cấm sẽ bị phạt.

Nguồn: Mai Phương (Tổng hợp)/hanoitv.vn

Tin nổi bật