"Hòa nhạc Quốc gia Điều còn mãi 2015” trở lại với diện mạo mới

(ICTPress) - Sau một năm gián đoạn, chương trình "Hòa nhạc Điều còn mãi" sẽ trở lại vào đúng dịp Quốc Khánh 2/9/2015, Ban tổ chức, Báo điện tử Vietnamnet vừa thông báo chiều nay 21/8 tại Hà Nội.

Ban tổ chức và một số ca sĩ thông tin về chương trình

Năm nay hòa nhạc Điều Còn Mãi được nâng tầm lên thành Hòa nhạc quốc gia với diện mạo mới mang tên "Hòa nhạc Quốc gia Điều Còn Mãi 2015”,  được tổ chức tại Nhà hát lớn Hà Nội, đánh dấu 6 năm đến với công chúng yêu nhạc.

Duy trì đẳng cấp thông qua các tác phẩm khí nhạc, thanh nhạc của các nhạc sĩ tên tuổi, chương trình là một trong những sự kiện âm nhạc rất được mong đợi trong dịp Quốc khánh.

Hòa nhạc quốc gia Điều Còn Mãi 2015 tiếp tục đồng hành với Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam (Giám đốc Nguyễn Trí Dũng) dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Lê Phi Phi, người nhiều năm qua sống và chỉ huy dàn nhạc tại Macedonia.

Chương trình năm nay sẽ không chia thành hai phần là khí nhạc và thanh nhạc mà các tác phẩm khí nhạc kinh điển như:  Tổ quốc (Hồ Bắc), Vinh quang hồn dân tộc (Đỗ Hồng Quân), Aria cô Sao (Đỗ Nhuận), Người về đem tới ngày vui (Trọng Bằng), Bài ca chung thủy (Hoàng Dương)... và các tác phẩm thanh nhạc: Tiếng hát giữa rừng Pắc Pó (Nguyễn Tài Tuệ), Bám biển quê hương (Phạm Tuyên), Bài ca xây dựng (Phạm Tuyên), Đất nước tình yêu (Lệ Giang), Tổ quốc gọi tên mình (Đinh Trung Cẩn)... sẽ được biểu diễn xen kẽ nhau.

Những bài ca đã đi cùng năm tháng như “Tiếng hát giữ rừng Pắc Pó”, “Bài ca xây dựng”, “Tổ quốc gọi tên mình” sẽ do những tên tuổi gắn bó với chương trình như Lan Anh, Trọng Tấn, Đăng Dương thể hiện. Ngoài ra, sự xuất hiện của hai giọng ca Mạnh Dũng, Hà Phạm Thăng Long cũng sẽ là những điểm nhấn không thể bỏ qua trong chương trình.

Lần xuất hiện thứ hai ở chương trình Điều Còn Mãi, ca sĩ Tùng Dương sẽ thể hiện hai tác phẩm "Người lái đò trên sông Pô Cô" của tác giả Cầm Phong phỏng thơ Mai Trang và bài hát 'tủ' "Chiếc khăn Piêu" của nhạc sĩ Doãn Nho lần đầu tiên sẽ được Tùng Dương thể hiện cùng với Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam.

Tùng Dương cho biết riêng với Chiếc khăn Piêu - ca khúc ghi dấu ấn đặc biệt với anh, có rất nhiều bản phối khác nhau. "Bản lần này biểu diễn trong Điều còn mãi không phải thể hiện sự phiêu lưu mà đặt ra luôn luôn tạo ra giá trị mới cho tác phẩm quen thuộc với công chúng.

Vài năm gần đây Dương đã hát Chiếc khăn Piêu quá nhiều và gây nhàm tai cho nhiều thính giả nhưng Dương tin với cách thể hiện với Dàn nhạc giao hưởng sẽ chứng minh vẻ đẹp của bài hát có thể hát ở nhiều góc độ khác nhau", Tùng Dương chia sẻ trong cuộc họp báo. Nam ca sĩ cho rằng bản phối mới của Chiếc khăn Piêu không phải là sự phiêu lưu mà chính xác hơn là sự khám phá mới.

Đã biểu diễn nhiều ca khúc tại hòa nhạc Điều còn mãi, năm nay Trọng Tấn sẽ mang đến tác phẩm rất được chờ đợi là Bám biển quê hương của Phạm Tuyên. "Ngày xưa Trọng Tấn đã nghe rất nhiều trên đài và từng dàn dựng cho các em sinh viên khi còn giảng dạy trong Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia nhưng đây là lần đầu tiên Trọng Tấn hát.

Về kỹ thuật bài hát này không khó lắm nhưng tạo ra không khí sôi nổi của ngư dân bám biển. Chương trình chọn bài hát này trên sân khấu hôm nay rất đúng thời điểm lịch sử nên Tấn rất vui mừng được nhận bài này. Cố gắng làm sao để trở thành một anh ngư dân trên sân khấu để đem không khí ra khơi bám biển đấy. Khi cất lên mới biết hiệu ứng thế nào nhưng không khí lao động cùng tinh thần bám biển của ngư dân rất rõ".

"Hòa nhạc quốc gia Điều Còn Mãi 2015" diễn ra vào 2h chiều ngày 2/9 tại Nhà hát lớn Hà Nội và được truyền hình  trực tiếp trên kênh VTC1- Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Chương trình được Bộ TT&TT chỉ đạo, Báo Vietnamnet tổ chức. Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn và nhà thơ Việt Phương làm cố vấn chương trình.

Nhân dịp này Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức triển lãm tư liệu Hoàng Sa - Trường Sa tại sảnh Nhà Hát Lớn để thêm một lần khẳng định chủ quyền với biển đảo và khơi dậy lòng yêu nước khi cả dân tộc kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Minh Anh

Tin nổi bật