Hằng số Istanbul

(ICTPress) - Lịch sử, kiến trúc và mua sắm thoải mái đã níu kéo khách du lịch đến tới thành phố năng động này trong nhiều thế kỷ.

Riêng cái tên của đất nước này đã tạo nên một thước phim trong tâm trí. Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) có nghĩa là kiến trúc lộng lẫy, các nhà thờ Hồi giáo lâu đời hàng thế kỷ, món ăn mặn dọn vào cuối bữa, cà phê dịu dàng, và làn nước trong xanh của Bosporus - đường thủy đẹp như tấm bưu thiếp ảnh chia tách châu Âu khỏi châu Á ở nơi rất trung tâm của Istanbul.

Đường thủy Bosporus chia tách hai phần châu Âu và châu Á của Thổ Nhĩ Kỳ, mang đến một khung cảnh lộng lẫy lúc bình minh và hoàng hôn

Tới thành phố này, một chuyến đi hoàng hôn trên biển sẽ là một kết thúc hoàn hảo. Nếu thời gian của bạn ngắn ngủi, bạn có thể tham gia vào nhóm đông người trên một nhà hàng nổi và làm quen với hàng trăm bạn bè mới, cả khách du lịch và người thường xuyên đi lại.

Để có cái nhìn cận cảnh và tự khám phá, bạn hãy đi bằng một con thuyền bé. Bắt đầu từ việc lang thang các chợ cá nổi - một cảm giác tuyệt vời theo bất cứ cách nào - và đi men theo các bến tàu.

Bạn có thể mặc cả với nhóm lái tàu, đặc biệt nếu bạn đi với nhóm bạn sẽ có khoảng 4 hoặc nhiều ghế hơn trên những chiếc thuyền moto thuê. Nếu may mắn, bạn sẽ tìm ra ai đó giống như “Thuyền trưởng Kadir”, một thanh niên trẻ năng động chuyện gẫu nhiều thông tin về những gì chúng ta đang thấy trên cả hai lục địa, trong khi ở dưới bếp bạn có thể tụ tập uống trà ngọt và đặc.

Ở đây có rất nhiều thuyền là thuộc sở hữu doanh nghiệp gia đình và bạn có thể thực hiện một ngày đáng nhớ về Bosporus mãi mãi.

Quang cảnh 360o của thành phố này, và và lịch sử lâu đời của Thổ Nhĩ Kỳ như là cây cầu giữa hai nền văn hóa đã để lại ấn tượng. Không có thành phố nào có thể là thủ đô của ba đế chế (Roman phía Đông, Byzantine và Ottoman).

8000 năm lịch sử đã làm nên vẻ đẹp mạnh mẽ của Istanbul và sự kính trọng của du khách đối với thành phố này. Thành phố này tự hào về về đường chân trời mờ ảo xa xa giúp bạn có thể nhìn thấy những kỳ quan từ rất xa, trong đó có nhà thờ Hồi giáo Blue và Hagia Sofia, nhà thờ lớn nhất ở Christendom từ thời Roman (sau đó là nhà thờ Hồi giáo Aya Sofia, hiện nay là một bảo tàng).

Ngoài tìm hiểu văn hóa và lịch sử, bạn có thể mua sắm tại chợ Lớn (Grand Bazaar), “chợ lớn nhất trên thế giới” với hơn 4000 người buôn bán.

Quận Sultanahmet phụ cận là trái tim của thủ đô cổ kính này, nơi đây bạn có thể tìm thấy một khu vực chợ người Ai Cập với trọn bộ gia vị sẽ lấn át tất cả các cảm giác của bạn, những người buôn bán trên phố không thể đợi chờ lâu để phục vụ bạn một cốc nước lựu tươi ngon, và bạn sẽ gặp rất nhiều người chào mời mua thảm.

Cánh đồng rộng lớn đỏ rực và kích cỡ của chiếc thảm là 3.6x4.2 feet (1,1m 1,x3m), được xuất sang châu Âu nơi những quý tộc và những thương gia giàu có sử dụng làm thảm trải bàn vào đầu thế kỷ 15

Bạn sẽ được nghe một câu như thế này khi đi qua: “Bác tôi là siêu nghệ nhân làm thảm và là người duy nhất buộc những nút thảm chặt đến như vậy, hiện đang uống trà nếu cô chú thích hãy mời đi theo lối này…”

Hãy thận trọng với những người bán hàng rong này, nhưng không nên gạt bỏ hẳn. Nếu bạn không biết một người dệt thảm Ba tư từ Kleenex, bạn chỉ đi ngắm thôi. Bạn sẽ nhận được câu trả lời sẽ là “Không vấn đề gì”.

Sau đó bạn có thể dành 1 giờ thưởng thức trà táo trong khi “người bác” la hét cậu chào mời khách hoặc mang đến ba (hoặc sáu) tấm thảm, được trải tới chân bạn bằng lời chào mời liến thoắng như súng liên thanh để bạn xem. Bạn sẽ được nhấm nháp trà từ từ và được nghe tại sao bạn nên mua thảm được dệt kép (hoặc đơn), tại sao thảm Thổ Nhĩ Kỳ tốt hơn nhiều so với tưởng tượng, việc dệt thảm không theo quy luật nào là thảm dệt bằng tay chức không hề máy móc tẹo nào và nhiều nữa.

Hãy nhắc bạn bè của bạn là bạn chỉ đi ngắm nhưng thích thú việc học hỏi. Thảm sẽ được buộc rất chặt, treo lên và được chạm vào ngọn lửa của chiếc bật lửa để cho thấy là những chiếc thảm này của thật và rất bền. Những người bán hàng cuối cùng cũng sẽ cố gắng bán cho bạn bằng bất cứ cách nào, tất nhiên với một thái độ lịch sự không bị lay chuyển bạn có thể không bị bạn bè lung lay.

Những người bán hoa quả bên đường đang xay những quả lựu tươi thành nước hoa quả (ảnh: Mike Peters)

Thực phẩm? Món doner kebabi có ở mọi nơi là món nướng, tươi, nhiều nước được những người bán hàng đường phố từng trải bán khắp phố phường ở Istanbul. Món bánh ngọt thì thôi rồi - không chỉ là bánh baklava đã được đóng dấu được chuẩn bị kèm với nhiều quả hạch và mật ong mà còn có bánh Sigara boregi, dondurma (kem), revany (một kiểu bánh ngọt được làm với bột hòn) halva, Sutlak (một kiểu bánh gạo của người Thổ Nhĩ Kỳ) và nhiều thứ khác nữa. Bạn hãy tìm một quán cà phê và thưởng thức cùng với loại bánh ngọt mà bạn yêu thích.

Những người hâm một thể thao có thể bị hấp dẫn (hay choáng váng) bởi môn đấu vật Thổ Nhĩ Kỳ - hãy đến gần Edirne vào đầu tháng 6 này bạn thích sức dầu và tham gia vào cuộc thi quốc gia đầy tính truyền thống này.

Một thú giải trí phổ thông hơn là tắm kiểu Thổ Nhĩ Kỳ. Những người gác cổng khách sạn hay những cuốn sách hướng dẫn có thể giúp bạn tránh những nơi xơ xác. Trải nghiệm tắm này được gọi là hamam, là tắm truyền thống, bắt đầu bằng thư giãn trong “phòng ấm”, được làm nóng bằng một luồng khí nóng, khô liên tục làm cho người tắm toát mồ hôi tự do. Tiếp theo là sang một phòng nóng hơn trước khi tiếp tục tự tắm với nước lạnh. Sauk hi toàn thân sạch và được massage, người tắm sẽ thư giãn trong “phòng mát”. Thậm chí bạn chưa từng thư giãn kiểu này trước đó, thì bạn sẽ nhanh chóng được thư giãn thanh khiết.

Bảo Ngọc

Theo Sina

Tin nổi bật