Đầu năm xin lộc Tây Hồ

(ICTPress) - Trong những ngày xuân, một trong những địa chỉ ở Hà Nội bạn không thể bỏ qua là đi lễ và vãn cảnh xuân xung quanh Hồ Tây.

Men theo con đường bao quanh Hồ Tây được hình thành, dài gần 20km, bạn có thể đến lễ hoặc vãn cảnh tại tại 20 đình, đền, chùa, miếu, phủ thờ Mẫu được xếp hạng là di tích quốc gia.

Bạn hãy làm một chuyến du xuân quanh Hồ Tây để xin lộc đầu năm mới và nhiều điều thú vị đang chờ đợi bạn xuất hành.

Đền Quán Thánh - nơi thờ tự Thăng Long tứ trấn xưa

Đền Quán Thánh có từ đời Lý Thái Tổ (1010 - 1028), thờ Huyền Thiên Trấn Vũ, là một trong bốn vị thần được lập đền thờ để trấn giữ bốn cửa ngõ thành Thăng Long khi xưa (Thăng Long tứ trấn). Bốn ngôi đền đó là: Đền Bạch Mã (trấn giữ phía Đông kinh thành); Đền Voi Phục (trấn giữ phía Tây kinh thành); Đền Kim Liên (trấn giữ phía Nam kinh thành); Đền Quán Thánh (trấn giữ phía Bắc kinh thành). Cùng với chùa Kim Liên và chùa Trấn Quốc, đền Quán Thánh nằm bên cạnh Hồ Tây, tạo nên sự hài hoà trong kiến trúc cảnh quan và trong văn hoá tín ngưỡng đối với cả khu vực phía Tây Bắc của Hà Nội.

Qua gần một thiên niên kỷ, đền Quán Thánh vẫn còn nguyên vẹn, duyên dáng bên hồ Tây thơ mộng, không chỉ là một công trình có giá trị về mặt lịch sử và kiến trúc, Đền Quán Thánh còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng văn hóa nổi tiếng của người dân Hà Nội xưa và nay.

Thành kính
Xem bản đồ Thăng Long Đông Kinh 1490 bên trong Đền Quán Thánh và nhiều cổ vật như Tượng Đồng Trấn Vũ Chuông Khánh, Cây Đèn Đồng
Ngọn lửa của những mong cầu
Mua chút may mắn đầu năm ở quầy sổ xố

Chùa Trấn Quốc - đóa sen Hồ Tây

Chùa Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa lâu đời nhất ở Thăng Long - Hà Nội, ngót 1.500 năm, nằm cạnh Hồ Tây, ở cuối đường Thanh Niên. Chùa Trấn Quốc là một biểu tượng của văn hóa Thủ đô.

Dòng người nườm nượp vào chùa ngày đầu năm
Cầu mong đầu năm tại chùa Trấn Quốc
Cùng thưởng thức một tấm ảnh đẹp chụp bên cây Bồ Đề
Hãy mua cho em quả bóng bay

Phủ Tây Hồ - đi lễ mẫu

Phủ Tây Hồ nằm trên một bán đảo nhô ra giữa Hồ Tây, trước là một làng cổ của kinh thành Thăng Long nằm ở phía đông của Hồ Tây. Ở ngay đầu làng có một ngôi đền thờ bà chúa Liễu Hạnh, một người đàn bà tài hoa, giỏi đàn ca, thơ phú, đức độ nên đã được dân gian thần thánh hoá tôn làm Thánh Mẫu (Thánh Mẹ). Ngày đầu năm, nhiều người nhưng chưa phải là lúc đông nhất, vừa đi lễ Mẫu ban cho điều lành và may mắn, vừa đi thưởng ngoạn cảnh đẹp Hồ Tây.

Vẫn chưa phải là lúc đông nhất tại Phủ
Chuẩn bị lễ vào Phủ dưới những gội cây la đà
Gốc cây ở Phủ Tây Hồ
Bà và cháu hưởng chút nắng bừng lên trong ngày đầu năm khá rét

Chùa Kim Liên - không gian tĩnh tại

Khuôn viên chùa khá rộng, nằm ở ven hồ, gần khách sạn nổi Intercontinental, không nhiều người chen chúc như Phủ Tây Hồ, không đông như trẩy hội chùa Trấn Quốc trong ngày đầu năm mới, không gian của chùa Kim Liên thật tĩnh tại.

Không gian rộng và thưa người ở chùa Kim Liên

Chùa Sãi - nét cổ kính bên Hồ Tây

Chùa Sãi, tên chữ là Tĩnh Lâu tự, nằm bên bờ Hồ Tây, phường Bưởi, quận Tây Hồ. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa thì chùa Tĩnh Lâu có từ thời Lý. Chùa vừa hoàn thành trùng tu lại theo hướng bảo tồn nguyên vẹn di tích.

Một góc kiến trúc chùa Sãi
Ngắm những đường nét bên trong chùa

Chùa Vạn Niên

Chùa Vạn Niên tọa lạc tại thôn Vệ Hồ, phường Xuân La, quận Tây Hồ. Đây được xem là một trong những ngôi chùa cổ kính nhất của Thăng Long - Hà Nội. Không giống như các ngôi chùa khác người ta đến xin cầu tài làm ăn, chùa Vạn Niên mang hơi hướng cầu bình an, tránh tà, cầu xin sức khỏe cho gia đình, con cháu.

Cổng chùa Vạn Niên
Bức tượng Phật bằng đồng nguyên khối trong sân chùa Vạn Niên
Khách nước ngoài đến chùa
Bức tường bằng gỗ lim - một kiến trúc độc đáo của Vạn Niên Tự

Chùa Tảo Sách

Nằm trong quần thể chùa, đình, phủ, miếu nổi tiếng ven Hồ Tây, chùa Tảo Sách hay còn gọi là Tào Sách, Linh Sơn tự, 600 năm tuổi là một trong số những ngôi cổ tự khá hiếm hoi, cổ kính, u tịch, trang nghiêm không gian Phật.

Công đức đầu năm mới
Lịch vạn sự và mặt đá được nhiều người hỏi mua ở cổng chùa Tảo Sách
Chụp tấm ảnh kỷ niệm bên cặp Rồng và đài phun nước ở gần chùa Tảo Sách và công viên nước Hồ Tây

ML

Tin nổi bật