Chảy nước miếng với 35 món ăn đường phố

(ICTPress) - Từ New York tới Bangkok, dường như mỗi nền văn hóa trên thế giới có những loại thực phẩm đường phố ngon đến tuyệt vời và hoài cổ.

Tuần qua, các nhà lương thực và đầu bếp trên khắp thế giới đã tụ hội ở Singapore tham dự Diễn đàn Thực phẩm đường phố thế giới (World Street Food Congress), một hoạt động thú vị kéo dài 10 ngày từ 31/5 đến 9/6 hội tụ những thực phẩm đường phố ngon nhất trên toàn thế giới.

Lễ hội Jamboree, kéo dài cho đến Chủ nhật vừa qua đã mang tới những thực phẩm đường phố ngon nhất từ khắp nơi trên toàn thế giới. Bạn sẽ tìm thấy mọi thứ từ món bánh cá thịt chiên dòn của Mexico tới fragrant laksa (súp cá) của Malaysia.

Từ Portland chúng tôi có một loại cua vỏ mềm rán chín trên một chiếc bánh mì nướng với cà chua và sốt mayonnaise thơm ngon.

Mexico mang đến một món bánh cá thịt chiên dòn. Cá trong món này là cá tilapia, thuộc họ Cichlidae được ép dẹt và rán, phần trên có nước sốt mayonnaise và cải bắp đỏ.

Đây là một đĩa Nasi Manado. Manado là một thành phố ở Indonesia và có một phong cách nấu ăn. Cơm (nasi) được bọc ngoài một que thịt và các thực phẩm dẻo dính chặt khác.

Việt Nam mang đến món bánh đa (tôm và cá) dùng với nước dùng tôm. Cá được rán giòn và đặt lên phía trên.

Cũng từ Việt Nam chúng ta có Bánh Khọt - một loại bánh gạo hải sản, thực phẩm khá nhiều ở bờ biển Việt Nam.

Từ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, món ăn này bao gồm mì được làm từ gạo dẹt, nước đậu nành, thịt bò khô, cải đậu và mù tạc.

Đây là một món của Malaysia gọi là Mee Siam, gồm bún với hành tươi và tôm chín kỹ.

Malaysia cũng mang tới món Assam Laksa, một món súp cá chua và sánh với mì gạo.

Những miếng bột nhào nặn được rán, phủ ra ngoài tôm, và trên đỉnh có đậu phụng bên trong, món Malaysia này được gọi là Penang Rojak.

Đậu xanh thường được sử dụng trong các món tráng miệng ở Malaysia. Trong món này đậu được chế biến thành 4 dải đậu và được làm với đá bào, sữa dừa và đường cọ được gọi là món Chendol.

Ở Mỹ, bạn có thể tìm thấy những chiếc bánh sandwitch thịt lợn (portcheta) này ở các giỏ thực phẩm. Porchetta là một thịt lợn phong cách Ý, có chanh và rau arugula trên bánh mì ciabatta.

Từ các bang miền Nam nước Mỹ có gà bọc - gà nướng mềm được ninh nhừ ra nước với khoai tây.

Nasi Kapau là một món ăn Indonesia thú vị với bò khô, patê ớt xanh, và mít, hầm với gạo.

Nếu bạn muốn tìm một món tráng miệng Indonesia, hãy thử Kue Pancong, là những chiếc bánh dừa vừa một miếng cắn, vừa ngọt và thơm.

Cơm đi kèm với các loại rau khác nhau và dừa nướng làm nên món ăn thú vị này được gọi là Nasi Ulam. Một con tôm chín được đặt lên trên món.

Người Singapore thích món Putu Mayam từ các xe bán đồ ăn trên đường phố. Món này là kết hợp bánh đa với một chút đường hoặc dừa cho ngọt hoặc cari gà làm món chính.

Hãy thử Cheng Tng, một món súp ngọt châu Á với bạch quả, lúa mạch hạt nhỏ, rễ sen, quả hồng và và bí.

Các món mì sợi như món Ling Shui Suan Fen là phổ biến ở Trung Quốc. Món này gồm nước luộc có vị thơm, mì, và mực rán với nước sốt béo chua.

Từ Thái Lan chúng ta có thể thử một món bánh kếp trứng và bột rán với giá và hải sản kết hợp.

Đối với một món tráng miệng Thái Lan, thì hãy thử Thua Paep, một món bánh bao hấp được làm từ đậu xanh, rau húng cùng với nhiều loại rau khác nhau.

Từ Thái Lan, còn có các món Som Tum và Khai Yang ngọt và mặn: Som Tum là salad đu đủ ngọt, và Kai Yang là gà nướng với nước mắm thơm.

Nếu bạn thích gạo dẻo, hãy thử món Việt Nam này, được làm từ chuối, nước cốt dừa, và vừng rang.

Đừng để cái tên làm bạn ngại - bánh kem Ấn Độ này thực tế đến từ Singapore, và có gà cari và khoai tây đường bọc trong bột rán giòn.

Đơn giản và thỏa mãn, chúng tôi có các miếng sườn lợn được ninh trong nước xuýt tiêu cay, là một món ăn ngon khác của Singapore.

Ấn Độ mang tới một món gà tỏi ăn cùng với cơm trái me.

Món tostada từ Mexico này là bánh mì mỏng, cứng và giòn có hải sản tươi và salsa đi kèm.

Kerak Telor thường thấy những người bán rong thức ăn trên đường phố Indonesia bán. Đó là món cơm dẻo với tôm nướng, dừa và hành.

Hãy thử món Litti Chokha ấm và thoải mái này của Ấn Độ, một món bánh bột nướng và đậm đà được phủ khoai tây, cà chua và cà ninh dừ.

Bao Luo Fen giống như phiên bản Ramen của Trung Quốc. Bò khô với mì gạo, thịt lợn, ngô và đậu phụng rang, món này sẽ làm bên trong bạn tan chảy.

Đây là một đĩa Rojak, một món Singapore với đậu hũ rán, tôm, trứng, và cá, cùng với nước sốt khoay tây ngọt và hoa quả.

Món bánh tròn này được gọi là Pata Puri, một loại bánh xốp khoai tây Ấn Độ giòn tan trên đỉnh có một số nước sốt khác nhau.

Mee Goreng là một món mì Indonesia. Cùng với rau, mực ống dứa nướng, rau và cua, làm nên món hải sản tuyệt vời Teppanyaki.

Cơm gà là một món ăn quốc gia không chính thức của Singapore. Đây là món kết hợp gạo rang mỡ gà béo ngậy và và đầy hương vị, một ít nước sốt ớt tỏi đặc quánh, và gà rim.

Món ăn Việt Nam là tôm “một nắng” và cơm rang. Những vị nướng của tôm hùm sẽ bổ sung thêm cho cơm dẻo rang.

Cuối cùng hãy thử món chuối rán của Thái này, được nhúng trong bột vừng và rán chín bằng dầu dừa. Thiên đường trong món ăn.

T. Dương

Tin nổi bật