Ảnh "độc" qua những chuyến đi không giống ai

(ICTPress) - Hark Lee là một kỹ sư và là một người chụp ảnh phong cảnh. Là một người chụp ảnh về phong cảnh, tôi xử lý tình hình thời tiết rất khác với nhiều người. Một ngày nắng đẹp không mây ở California có khi lại làm tôi không thích, Hark Lee cho biết.

Một người chụp ảnh phong cảnh sẽ phải nỗ lực phi thường để đến được đúng nơi đúng lúc mà điều này chỉ thực hiện được nhờ quyết tâm có tính phân tích và quyết định khách quan, chứ không chỉ là nỗ lực kiên trì thông thường.

Những ngày không ngủ, nhiều giờ lái xe, bị mang tiếng là điên… tất cả những yếu tố này bạn cần phải vượt qua để theo đuổi việc chớp được tấm hình hoàn hảo.

Dưới đây là 6 "bí kíp" mà ông chia sẻ với những người thích chụp ảnh phong cảnh:

1. Sử dụng những đám mây

Những đám mây là những gương phản xạ ánh sáng tuyệt vời nhất trong thiên nhiên. Phụ thuộc vào sự phân bổ và độ cao của những đám mây, ánh sáng thay đổi và theo đó tác động tới việc chụp hình của bạn.

Những đám mây cao hơn (3.000 - 7.500 m) sẽ cho bạn những màu sắc mạnh nhất nhưng những đám mây (dưới 3000 m) sẽ cho bạn kết cấu tốt hơn và độ tương phản cao hơn.

Sử dụng những đám mây cao hơn chụp hình hướng tới mặt trời sẽ cho ảnh đẹp và những đám mây thấp hơn là để chụp ảnh không cần mặt trời.

2. Sử dụng Google Earth

Trước khi tôi bắt đầu tìm kiếm những địa điểm khả thi để chụp ảnh, tôi thường sử dụng Google Maps và Google Earth để xem xét những đặc điểm hình học khác nhau.

Google Earth rất hữu ích bởi vì nó mang lại cho bạn viễn cảnh mặt đất và bạn có thể mô phỏng các điều kiện ánh sáng bằng cách thay đổi các thời điểm và xem ánh sáng thay đổi như thế nào.

Tuy nhiên, nên nhớ là Google Earth chỉ phù hợp cho những nơi rộng lớn như núi non và hồ nước. Nó không phù hợp cho cảnh có những tảng đá nhỏ và đá cuội, điều này rất quan trọng để xây dựng cận cảnh.

3. Cập nhật thông tin khi tìm kiếm các vị trí

Năm nay mùa đông rất lạ lùng. Thực tế là đã không có tuyết ở California và đặc biệt khô hanh. Trong khi tìm kiếm một chuyến đi chụp ảnh, tôi đã đọc được rằng đây là lần đầu tiên kể từ năm 1933 Tioga Pass ở Yosemite đã không đóng cửa vào tháng 1 do tuyết rơi. Đối với một người chụp ảnh phong cảnh, đây là một tin được xem là cơ hội để phát hiện điều gì đó mới mẻ.

Đúng như vậy, khi tôi đến các khu vực của Yosemite, nếu thời điểm này vào năm ngoái Yosemite đã đóng cửa. Tôi đã chụp được hình. Đó là một cái cây đứng cô quạnh trên một cái đồi đóng khung bằng một cái hồ ở hậu cảnh.

Chỉ quanh thời điểm đông chí thì cái cây này mới có ánh sáng le lói - vì chỉ sau đó mặt trời lặn ở hướng cực nam và ánh sáng sẽ không còn bị cản trở do một ngọn núi gần đó.

Với ánh sáng mạnh, cái cây như đang bốc cháy, trong tương phản tuyệt vời với những đám mây vần vũ và hồ yên tĩnh ở phía sau. Đây là một cơ hội có thể nói là một lần trong đời.

4. Tận dụng ưu điểm của thời tiết không thuận

Bão lớn là kiểu thời tiết xấu mà một người chụp ảnh phong cảnh có thể sử dụng để trở thành ưu điểm. Vào mùa hè ở California, bão có xu hướng lớn vào đầu giờ chiều và giảm dần vào lúc hoàng hôn.

Vì những đám mây của bão thường chỉ ở địa phương này và tăng lên theo chu kỳ kéo dài khoảng 1 tuần, chúng có xu hướng tạo nên các bối cảnh có thể dự báo được và các cơ hội thích hợp xuất hiện trong một thời gian dài hơn.

5. Nhận thức sự chịu đựng của bạn có thể không có ý nghĩa gì

Mặc dù tất cả những nỗ lực phi thường mà bạn đã làm, những chịu đựng của bạn không cần thiết tăng thêm giá trị nào cho công việc của bạn. Đôi khi đó là điều khó khăn nhất để chấp nhận.

6. Bắt đầu như một nhà khoa học và kết thúc như là một người đánh bạc

Đây là điều tôi thích nói với các bạn của tôi khi họ hỏi tôi cái gì đưa tôi trở thành một nhiếp ảnh phong cảnh. Ý của tôi ở đây là gì, bạn phải sử dụng sự phân tích của bạn để khách quan có thể và xử lý tất cả các thông tin bạn có do đó bạn có thể phân tích tình hình không kể đến những lộn xộn có thể, cuối cùng là phải nói đến sự may mắn nữa.

Bạn có thể làm mọi thứ chính xác theo sự phân tích của bạn nhưng không có nghĩa là bạn sẽ có được tấm hình đó.

Dưới đây là những bức ảnh chụp về phong cảnh Hark Lee chia sẻ với bạn đọc:

Ánh sáng của dãy núi dài có sườn dốc và đường nét lởm chởm

Sau khi nghỉ một đêm ở hồ Connes ở dãy núi cao Yosemite, tôi định dậy sớm để chụp những tấm hình vào buổi sáng. Tuy nhiên, do cơn mưa lớn vào lúc nửa đêm, thời tiết trở nên tồi tệ hơn. Các cơn mưa nặng hạt và gió thổi mạnh đã đập mạnh vào lều cả đêm, và không phải là một ý hay nếu rời chiếc lều. Nhưng cuối cùng gió cũng lặng xuống tôi đi xuôi xuống một con lạch nhỏ mà tôi đã khám phá ra vào đêm hôm trước, và tôi đã may mắn khi bắt được khoảnh khắc diệu kỳ. Cái ba lô đeo trên vai hoàn toàn là cách tốt nhất để khám phá thiên nhiên còn nguyên sơ và là một nhiếp ảnh gia về phong cảnh luôn luôn làm tôi háo hức khám phá.

Đường ánh sáng

Sau khi đi chụp nhiều ngày ở Davenport, California, tôi đặt các ống kính của tôi trên những tảng đá có hình thù rất thú vị này ở bãi biển Davenport. Vào lúc thủy triều từ trung bình đến cao, các con sóng xô và và chùm lên dòng thủy triều và nhanh chóng rút ngược trở ra, tạo nên một luồng nước trong chốc lát đến khi mặt trời lặn. Hiện tượng này diễn ra chỉ vào đầu và cuối mùa đông, khi mặt trời thẳng hàng với eo biển trong những phút cuối của ngày. Trong khịp chụp, tôi bị mất cân bằng trên các tảng đá và rơi vào khe giữa hai núi đá. May mắn là các con sóng giữ lại khoảnh khắc và tôi vật lộn bằng sức mạnh để nâng mình khỏi mặt biển và rêu trơn.

Cảng cát

Gió đóng một vai trò quan trọng khi nước liên quan đến việc chụp hình của bạn. Những lúc không gió đôi khi biến những hồ và ao trở thành những tấm gương và thậm chí đôi khi biến những phong cảnh chán ngắt thành đặc biệt. Vào ngày đặc biệt này, những đám mây cao phản chiếu ánh sáng cuối cùng của mặt trời và bừng lên những màu sắc mãnh liệt, được phản chiếu trên mặt hồ yên tĩnh. Kính phân cực được sử dụng để giảm phản chiếu ở cận cảnh và tập trung cận cảnh dưới mặt nước.

Màu xanh của mùa đông

Những người chụp ảnh phong cảnh đôi khi bị hút đến những nơi mà phần lớn mọi người lại tránh. Sau nhiều giờ lái xe xuyên qua những trận bão tuyết khắc nghiệt ở Sierra Nevada, chứng kiến một số lái xe đang bị cuốn và rơi xuống một cái mương, tôi đã đến hồ Convict, đang vào mùa đông tinh khôi. Dù thời tiết khắc nghiệt, hồ vẫn êm đềm và đẹp lạ thường. Chớp được những phản chiếu của trăng muộn và những ngọn núi xa sẽ làm bạn quên hết những ngón chân và mặt mũi đang bị đóng băng.

Lúc mặt trời lặn

Hiện tượng đặc biệt này xảy ra hai lần/năm và bạn sẽ có một chớp ảnh bùng nổ tuyệt với thậm chí trong hoàn cảnh hoàn toàn backlit, chụp qua một mở nhỏ được hình thành bằng góc trên bên trái của cửa và đá đắng sau nó. Thách thức ở đây là lấy mặt trở có kích thước vừa vặn (bằng cách kiểm soát kích thước mở) và chớp được sự chuyển động của nước ở phía bên phải cùng thời điểm. Tôi phải tìm cách tiến lên từ phía dưới và chụp đi chụp lại trong 20 - 30 giây khi mặt trời đang lặn. Khoảng 10 phút trước khi mặt trời lặn, cảnh trở nên cân bằng kỳ lạ về ánh sáng.

Giấc mơ

Một điểm lợi thế gần Rodeo Cove, California là một trong những vị trí tốt hơn cho chụp ảnh bờ biển. Vào mùa hè, mặt trời lên ở phía Tây Bắc và lặn cùng với núi đã biển duy nhất. Buổi chiều đến với sương mù dày đặc, được xem là điểm nhấn cho những loại cây nào có gỗ màu đỏ ở một nơi khá khô như ở Bắc California. Trong một bài báo có nói thay đổi thời tiết đã dẫn đến việc ít sương mù hơn vào mùa hè và đe dọa những cánh rừng cây gỗ đỏ. Vào ngày đặc biệt này, bầu trời quang do sương mù ít và tôi đã ngạc nhiên đến hài lòng với một cảnh hoàng hôn đẹp sửng sốt.

Con Fuoco

Nổi tiếng là khu vực địa nhiệt lớn nhất trên trái đất, công viên quốc gia Yellowstone mang lại một cảnh tượng tuyệt vời trong sự tiến hóa của hành tinh chúng ta và các hình hài cuộc sống của vườn quốc gia này. Một buổi sáng mùa hè, tôi được chào mừng bằng các suối nước nóng nhiều khoáng chất và mặt trời mọc đẹp đến nín thở. Không giống như hạn hán của ngày trước, nước và hơi nước từ các suối nước nóng đã mang khu vực này trở lại cuộc sống.

Hẻm núi Grand Canyon

Sau nhiều giờ mưa to không ngừng, thời tiết cuối cùng yên lặng trở lại và tôi có thể khám phá ra nền đất mới trong hẻm núi. Khi tôi leo xuống một vài tảng đá và tìm kiếm một hình ảnh tươi mới, tôi không thể rời mắt khỏi những cây cối tuyệt đẹp này. Lúc đó còn hơi sớm cho một ánh sáng đẹp, nhưng khi tôi đặt máy ảnh của tôi để ngắm bố cục, một con chim bay vào từ đâu đó và đậu trên đỉnh cây. Những khoảnh khắc như vậy là nhắc nhở tuyệt vời mà bất cứ khi nào chụp bạn cần lưu ý, trên thực tế, rất độc đáo.

Lối chụp đắp

Ở những tầm cao, ánh sáng rơi rớt lại của ngày sẽ đi một khoảng cách dài hơn nhiều, làm mất đi nhiều màu xanh và vẽ mọi thứ trên đường đi của nó bằng màu đỏ rực rỡ. Vào một ngày mùa đông ở Bonsai Rock, Hồ Tahoe, một cơn bão mùa đông đã đổ bộ vào và để lại thứ tự những đám mây vào cuối ngày. Đây có lẽ là một trong những trải nghiệm kỳ lạ mà tôi từng có khi là một người chụp ảnh phong cảnh. Lần nữa các đám mây là những tấm gương phản chiếu tự nhiên tuyệt vời nhất, do đó chúng ta hãy sử dụng chúng một cách thông minh.

Ánh sáng sa mạc

Các hẻm núi Antelope là một trong những nơi nổi tiếng ở Tây Nam, và là nơi tuyệt vời để tkhám phá các hiệu ứng ánh sáng về các đường đi, hình dạng và kết cấu. Chụp một nơi đã nổi tiếng không hề dễ dàng, do đó phải chuẩn bị cho những gián đoạn có thể, vì số khách du lịch đến hẻm núi này đã tăng đột biến trong những năm gần đây. Bề mặt phức tạp của hẻm núi khe sẽ làm bạn nản lỏng, do đó cần phải tìm kiếm sự đơn giản, đối xứng, nhiều mảng và những đường ánh sáng và vòng tròn chủ đạo.

Thung lũng Aspen

Sau khi đi bộ hoàn toàn trong bóng tối, tôi đã đến được một điểm lợi thế. Đi bộ qua một cánh rừng có những cây dương lá rung lọt hẳn vào trong thung lũng, tôi đã chú ý tới thời gian của mình và ánh sáng yếu ớt từ chiếc đèn LED không đặc biệt hữu ích trong việc phân biệt những màu sắc đẹp tiềm năng. Những áng mây chậm đang di chuyển qua bầu trời và với ánh sáng đầu tiên trong ngày, tôi đã chứng kiến màn màu sắc mùa thu đẹp đến nín thở này.

Hạt Tuolumne

Một bức ảnh nhanh chóng chuyển thành một chuyến đi khám phá khi bão ở hẻm núi cao bắt đầu giảm xuống nhanh chóng, với những đám mây lùi xa nhanh chóng. Khi tôi cuốc bộ ngắn ở một đồng cỏ, tôi đã rất vui bởi những người dân Yosemite mặc áo lông màu nâu. Một chút kiên nhẫn để đưa họ tới gần cái ao, và họ khá tốt bụng để làm bối cảnh cho tôi.

Bảo  Ngọc

Theo CNNGo

Tin nổi bật