5 điều đặc biệt ở Thế vận hội 2012

(ICTPress) - Ngày 27/7 tới, Olympic London sẽ chính thức diễn ra với nhiều điều thú vị.

Sân vận động Olympic London nhìn từ trên cao (Ảnh: london-attactions)

Thứ nhất là 10.000 tấn thép đã được sử dụng để xây dựng sân vận động Olympic, tiết kiệm hơn nhiều so với 42.000 tấn được dùng để xây sân vộng động “tổ chim” ở Bắc Kinh cho thế vận hội 2008. Tuy nhiên, với tổng kinh phí lên tới 537 triệu bảng Anh, sân vận động có sức chứa lên tới 80.000 người, vẫn là công trình hoành tráng vô cùng hiện đại.

Thứ hai, tòa tháp CrcelorMittal Orbit (cao 115m) do nhà điêu khắc Anish Kapoor và kỹ sư cấu trúc Cecil Balmond thiết kế chào mừng Olympic London 2012, cao hơn nhiều Tượng Nữ Thần Tự do (cao 22m) ở Mỹ. Mỗi giờ tháp bằng thang máy để ngắm toàn cảnh sân vận động chính ở Stratford và công viên Olympic.

Thứ ba, mẫu huy chương tại Olympic London 2012 lớn nhất trong lịch sử thế vận hội mùa Hè. Các mẫu huy chương do nghệ sỹ người Anh David Watkins thiết kế, có trọng lượng 400 gram với đường kính 85mm - lớn gấp 1/3 so với huy chương ở Thế vận Hội Bắc Kinh 2008. Thậm chí, những nhà cung cấp áo jacket cho các vận động viên cũng phải cân nhắc để thiết kế các mẫu áo có túi lớn hơn để đựng vừa các tấm huy chương này.

Thứ tư, Lễ khai mạc Olympic 2012 sẽ đậm chất điện ảnh và đồng quê. Với chi phí 27 triệu bảng Anh, kỳ Olympic 2012 sẽ được diễn ra trong không gian đậm chất đồng quê với 12 con ngựa, 10 con gà, 70 con cừu… Lễ khai mạc cũng sử dụng đất thật và cỏ thật, thậm chí có cả mây để tạo mưa. Đặc biệt những tù nhân tại nhà tù HMP Lowdham, Nottinghamshire cũng được luyện tập cùng nhà soạn nhạc Mark Anthony Turnage để biểu diễn tại Olympic London 2012.

Cuối cùng, Olympic 2012 sẽ được coi là Thế vận hội “xanh và thân thiện nhất” kể từ trước đến nay. Nhờ ứng dụng “công nghệ xanh” mà Olympic London 2012 giảm được rất nhiều chi phí, mang lại lợi ích cho cả con người lẫn môi trường, đặc biệt là việc sử dụng hệ thống thông tin từ xa, tạo ra hệ thống truyền thông khép kín và liên tục. Kỹ thuật này giúp cho ngành công nghệ đa phương tiện giảm được chi phí, đặc biệt là việc đi lại của các nhà báo, sử dụng ít giấy tờ hơn so với Olympic Bắc Kinh 2008, giảm được trên 7 triệu tờ báo in ra mỗi ngày… Olympic Bắc Kinh lần này cũng sử dụng 100% phương tiện vận tải công cộng, đi bộ và xe đạp, không dùng các phương tiện vận tải cơ giới cá nhân. Theo dự kiến, cứ 15 giây lại có một chuyến tàu chở được khoảng 240.000 người ra vào công viên Olympic.

H.T.H

Phụ nữ Thủ đô

Tin nổi bật