iPhone 5C rẻ hơn cho Apple nhưng không rẻ hơn cho bạn

(ICTPress) - Apple có một vấn đề ở Trung Quốc và có một vấn đề lợi nhuận. “iPhone 5C” như được đồn đại được nóng lòng trông đợi sẽ giải quyết vấn đề thứ hai.

Nhiều nhà phân tích và đầu tư đã kêu gọi Apple tham gia vào thị trường smartphone cấp thấp để thu hút các khách hàng ở Trung Quốc và các thị trường mới khác. Nhưng iPhone 5C được đồn đại sẽ không rẻ hơn cho khách hàng, tuy nhiên, sẽ rẻ hơn để sản xuất.

Theo những hình ảnh mới nhất được rò rỉ trên trang công nghệ Sonny Dickson, iPhone 5C là một phiên bản vỏ nhựa, nhiều màu sắc so với iPhone 5. Tại sao lại vỏ nhựa? Vỏ nhựa của iPhone 5 có thể làm giảm các chi phí sản xuất khoảng 17 USD/điện thoại, theo nhà phân tích của Morgan Stanley là Jasmine Lu - không hề nhỏ khi Apple đang bán hàng chục triệu chiếc iPhone mỗi quý.

Khi Apple tung ra một iPhone mới, chiến lược hiện nay của công ty là đạt 100 USD cao hơn giá iPhone cũ và tiếp tục bán phiên bản cũ như là một lựa chọn “cấp trung”. iPhone cũ đã sản xuất 2 năm mà vẫn còn trên giá sẽ có giảm 200 USD.

Chiến lược này đã trở thành vấn đề cho Apple. Những chiếc iPhone cũ hơn là một lựa chọn khá phổ biến cho khách hàng, nhưng giá nguyên vật liệu trên các thiết bị này vẫn khá cao. iPhone 5 và iPhone 4S chưa chiếm tới một nửa số iPhone được bán ra ở Mỹ trong năm 2013, theo các đối tác nghiên cứu thông tin khách hàng (Consumer Intelligence Research Partners). Do vậy biên lợi nhuận giảm nhanh trong năm là tất yếu.

iPhone chưa bao giờ là thiết bị cực rẻ để sản xuất, nhưng iPhone 5 năm ngoái là thiết bị đắt nhất, cần nhiều nguồn lực để sản xuất nhất để sản xuất cho tới nay. Đó là lý do tại sao Apple phải bán nhanh iPhone 5 khi Apple sẽ tung ra iPhone 5S mới (hoặc iPhone có tên gọi nào đó). iPhone 5C có thể là chiếc điện thoại thứ 2 trong dòng sản phẩm của Apple.

Đây có thể là cách tối đa biên lợi nhuận mà không giảm đi giá trị cốt lõi của Apple, thị trường cấp cao - chẳng việc gì mà Apple cắt giảm các góc trên sản phẩm bán chạy, iPhone đặc biệt.

Apple từ chối bình luận về câu chuyện này.

Nhưng nhựa không có nghĩa là “cấp thấp”. Nhựa thực tế có thể bổ sung chức năng và thậm chí sự thú vị. Thân máy nhựa có thể bền hơn khi điện thoại bị rơi và khó bị xước hơn vỏ gương và kim loại. Nhiều màu sắc có thể thể hiện được tính cá nhân cho những người sử dụng smartphone xem điện thoại như là lời muốn nói thêm của chính họ. Đó là lý do tại sao mọi người thích những chiếc iMacs đời đầu và iPod màu sắc.

Phone 5C có một diện mạo vượt qua giá trị. Nếu iPhone 5C là một cách để hấp dẫn khách hàng về một thiết bị sản xuất rẻ hơn ở mức giá như cũ, đó là một mỏ vàng cho Apple.

QM

Nguồn: CNN

Tin nổi bật