iPad có giá hơn Kindle khi bán lại

(ICTPress) - Công nghệ không phải là rượu. Một số đồ điện tử sẽ hầu như không có được giá trị khi không thay đổi nhưng một số khác đã được kiểm chứng qua thời gian.

Khi Apple thông báo đã sẵn sàng cho iPad thế hệ 3 sẽ được công bố vào tháng sau, những người sở hữu những phiên bản trước của chiếc tablet này có thể đang tính cách để bán đi kiếm tiền. May mắn là iPad có thể được bán lại với giá bằng ½ giá họ mua ban đầu sau từ 1 năm trở lên tung ra thị trường, theo dữ liệu từ hai hãng nghiên cứ trực tuyến nối tiếng tổng hợp gửi cho CNN.

CEO Jeff Bezos của Amazon gây ngạc nhiên với thông báo Kindle Fire vào tháng 9/2011 với giá chỉ 199 USD

Mặt khác, các Kindle của Amazon.com, mà các nhà phân tích cho rằng tạo ra mối đe dọa lớn đối với sự thống trị của Apple đối với tablet, đã không được tìm thấy ở thị trường thứ cấp.

Các thiết bị đọc Kindle khác nhau thường có giá 25% và 33% của giá ban đầu sau một năm tung ra, theo thông tin của hãng bán lẻ điện tử Gazelle.

Sau 1 năm, giá trị của Kindle thậm chí còn thấp hơn. Kindle 3, một sản phẩm 2,5 tuổi vẫn đang được Amazon bán với giá 139 USD với cái tên Kindle Keyboard, có thể có giá trị ít hơn. Ở thị trường thứ cấp, Kindle Keyboard có giá 16 USD, theo số liệu của Decide, một hãng nghiên cứu về thương mại hàng điện tử.

Amazon không phản hồi về những số liệu này. Tương tự, phát ngôn của Apple cũng từ chối bình luận.

Có thể là bởi vì iPad đắt đỏ hơn so với Kindle (499 USD so với 199 USD của Kindle Fire) mà tablet của Apple có thể mất giá nhanh hơn. Nhưng Kindles, trung bình, giảm 22% nhanh hơn so với iPad, Anthony Scarsella, chuyên viên của Gazelle viết trong một thư điện tử cho CNN.

iPad có giá cao hơn Kindle, nhưng máy tính bảng Apple có giá trị hơn sau một thời gian

Làm thế nào Kindle Fire, máy tính bảng màn hình cảm biến đầu tiên của Amazon, sẽ phát triển ở thị trường bán lẻ thì vẫn chưa rõ. Kindle Fire mới chỉ tung ra được 4 tháng.

Nhưng Amazon được trông đợi là tiếp tục chiến lược của mình là tung ra đều đặn những model được nâng cấp với giá liên tục giảm. Apple thường tung ra các model nâng cấp với giá như cũ với cả điện thoại, máy tính bảng, máy tính phổ thông và iPod, có thể giúp nhiều phiên bản trước duy trì giá trị của chúng qua thời gian.

Giá thường xuyên của Kindle giảm cộng với nhiều model hiện có đã đóng góp đáng kể vào giá trị của nó. Tương tự những gì bạn thấy trên điện thoại Android (nhiều cập nhập model và giá liên tục giảm) so với iPhone (một vài model, giá ổn định), iPhone duy trì 60% giá trị sau một năm tung ra trong khi Androids tốt nhất chỉ giữ 40%, Scarsela cho biết.

Một hãng nghiên cứu khác có tên Priceonomics cho biết sự khác nhau của giá trị bán lại tương tự cho iPhone và mọi người có thể sử dụng phần mềm Android đối thủ từ Google.

Tuy nhiên, một số sản phẩm của Apple đầu tư sáng suốt ít tốn kém dành cho những người thích bán lại những sản phẩm đã dùng để đổi lấy những model mới hơn. Trả thêm 100 USD hoặc 200 USD để nhân đôi hoặc nhân ba giá trị lưu trữ sẽ không bao giờ có trong một phiên bản ngay sau đó, phát ngôn viên của Decide cho biết trong một thông báo.

Tất nhiên, đổ tiền vào những sản phẩm không phải là một chiến lược tài chính tốt nhất theo cách nào đó.

Quang Minh

Theo CNN

Tin nổi bật