Việt Nam triển khai Tem xác thực hàng hóa SMS

Ban chỉ đạo Trung ương về chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, Ban Cơ yếu Chính phủ vừa công bố Tem xác thực hàng hóa điện tử SMS.

Chỉ đạo 127/TW và Công ty 129 - Ban Cơ yếu Chính phủ ký kết triển khai
sử dụng Tem xác thực hàng hóa điện tử SMS

Đây là tem chống hàng giả được dán trên sản phẩm, giúp người tiêu dùng có thể biết sản phẩm đó là thật hay giả, kiểm tra nguồn gốc sản phẩm qua thao tác gửi tin nhắn hoặc gọi điện đến tổng đài để đối chiếu thông tin. Các thông tin trên tem gồm: Mã xác thực (là một dãy số ký tự in trên tem được phủ bằng một lớp tráng bạc bảo vệ bên ngoài); Số seri sản phẩm gồm một dãy ký tự (từ 12 - 14 ký tự) in trực tiếp trên tem và số điện thoại hỗ trợ...

Tem xác thực hàng hóa điện tử SMS được thiết kế đơn giản với chi phí thấp. Người tiêu dùng có thể dễ dàng kiểm tra nguồn gốc hàng hóa qua tem xác thực điện tử SMS bằng thao tác cực kỳ đơn giản là cào lớp tráng bạc mỏng bên ngoài để biết mã số bí mật rồi gọi điện, hoặc nhắn tin tới số điện thoại hỗ trợ, hoặc tra cứu qua Internet để biết thông tin đúng về hàng hóa.

Qua khảo sát của Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng VN (Vinatas), có tới 62% người tiêu dùng mua phải hàng giả, hàng nhái. Theo thống kê, 70-80% rượu ngoại trên thị trường là giả, 50% mỹ phẩm ngoại giả; 83% hàng giả ở Hà Nội là từ Trung Quốc, 65% hàng giả ở TP.HCM sản xuất trong nước.

HL

Tin nổi bật