Từ vụ Báo điện tử VOV bị tấn công: Các trang báo đều có thể là mục tiêu

Trước vụ việc Báo điện tử VOV bị tấn công, theo đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông), tất cả các trang báo đều có thể là mục tiêu tấn công của hacker.

Liên quan đến vụ việc Báo điện tử Đài tiếng nói Việt Nam (Vov.vn) bị tấn công mạng, ngày 14.6, trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Thành Phúc - Cục Trưởng Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, sau khi hệ thống nội dung số của cơ quan này bị tấn công mạng và trang báo điện tử Vov.vn không thể truy cập, Cục An toàn thông tin đã vào cuộc kiểm tra và giao cho các đơn vị chuyên môn áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật để kịp thời khắc phục sự cố.

Một đại diện Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) cũng cho hay, hiện tại, trang báo này đã chạy ổn định sau khi đơn vị phối hợp với Báo Điện tử VOV tiến hành phân tích nguyên nhân và xử lý tình huống.

Để tránh những trường hợp bị tấn công tương tự, đại diện Cục An toàn thông tin khuyến cáo, tất cả các trang báo hay website điện tử đều có thể là mục tiêu bị tấn công của các nhóm đối tượng hacker.

Do vậy, để có thể phòng tránh các tình huống từ thời điểm khởi đầu có dấu hiệu bị tấn công, các phòng ban chuyên môn có nghiệp vụ làm việc tại cơ quan báo chí điện tử cần nắm bắt kịp thời các vấn đề thì thời gian xử lý sẽ rất nhanh và hiệu quả.

“Cụ thể, các báo cần chủ động trang bị phương án, hệ thống và lên kế hoạch từ trước để xử lý những vụ việc tấn công bất ngờ tương tự. Sau khi gặp sự cố sẽ biết các đầu mối chính xác và đơn vị xử lý sự cố có thể phối hợp bằng các biện pháp kỹ thuật để mở băng thông, ngăn chặn được địa chỉ nguồn tấn công. Làm được điều này thì chỉ mất từ 30 phút – 1 tiếng là có thể kiểm soát được một sự vụ”, đại diện Cục An toàn thông tin nói.

Các quy trình và việc lên phương án xử lý sự cố được đại diện Cục An toàn thông tin khẳng định và vô cùng quan trọng. Bởi, trong phương án này sẽ có đầy đủ từ các biện pháp nghiệp vụ, kỹ thuật và con người tham gia. Qua đó xác định chính xác và kịp thời dấu hiệu bị tấn công. Từ đây mới có thể đưa ra phương án xử lý.

“Việc ngăn chặn đợt tấn công đối với Báo Điện tử VOV cơ bản đã hoàn thành. Tiếp đó sẽ là khâu điều tra, xác định đối tượng gây ra vụ việc”, đại diện Cục An toàn thông tin cho hay.

Cùng ngày, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05) Bộ Công an cho biết, đã nhận được công văn của Báo điện tử VOV về việc trang web và fanpage của báo bị tấn công bằng từ chối dịch vụ (DDoS), khiến băng thông truy cập quá tải. Hiện tại, các đơn vị nghiệp vụ đang tiến hành điều tra, làm rõ.

Nguồn: TÙNG GIANG/laodong.vn
https://laodong.vn/xa-hoi/tu-vu-bao-dien-tu-vov-bi-tan-cong-cac-trang-bao-deu-co-the-la-muc-tieu-920299.ldo
Tin nổi bật