Trung Quốc: thị trường quan trọng bậc nhất của Apple ngoài Mỹ

(ICTPress) - Trung Quốc không chỉ là “công xưởng” của Apple, giờ đây, quốc gia đông dân nhất thế giới này đem lại doanh thu lớn nhất cho “Quả táo” sau Mỹ.

Một chiếc áo phông có in hình táo khuyết được phát miễn phí tại lễ khai trương Apple Store tại Thượng Hải (Trung Quốc). Ảnh: MIC Gadget.

Từ năm ngoái, ban lãnh đạo Apple đã nhấn mạnh Trung Quốc và các khu vực phụ cận đóng vai trò quan trọng trong chiến lược bán hàng của hãng. Tại buổi công bố kết quả kinh doanh quý 4 năm tài chính 2011 mới đây, CEO Tim Cook đã hé lộ thêm về việc thị trường Trung Quốc đã trở nên có vai trò quan trọng thế nào.

Gọi những gì đang diễn ra tại Trung Quốc là "kỳ diệu", Cook nói các vùng Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông và Đài Loan) giờ đây chiếm 12% trong doanh thu năm 2011 của Apple, đánh dấu sự tăng trưởng vượt bậc từ mức 2% hồi năm tài chính 2009. Kết quả này đã đưa Trung Quốc trở thành khu khu vực đạt tăng trưởng kinh doanh nhanh nhất của Apple.

Trong quý tài chính Q4/2011, Trung Quốc đóng góp 4,5 tỷ USD, tương đương 16% tổng doanh thu 28,7 tỷ USD của công ty. Con số này càng đáng lưu ý nếu so với 7,4 tỷ USD do toàn châu Âu đóng góp. Điều này có nghĩa, phần đóng góp của Trung Quốc và các vùng phụ cận đã vượt quá nửa toàn châu Âu.

300 người xếp hàng qua đêm tại cửa hàng Apple đầu tiên được mở tại Thượng Hải (Trung Quốc). Nguồn: MIC Gadget.

Cook cũng đã nhắc lại các số liệu thống kê về cửa hàng bán lẻ tại quốc gia này trong sự kiện giới thiệu iPhone 4S cách đây 2 tuần.

Hiện có 6 của hàng Apple tại Trung Quốc - so với 64 cửa hàng trên toàn châu Âu, và Apple Store mở tại Hồng Kông tháng vừa rồi đã đón lượng khách vào ngày khai trương nhiều hơn bất cứ cửa hàng Apple nào trên toàn cầu. Tất các các Apple Store tại Trung Quốc đều nằm trong số các cửa hàng có nhiều khách ghé thăm nhất cũng như có doanh số cao nhất của Apple, và sẽ tiếp tục có nhiều cửa hàng được mở tại đây.

Cook cũng khẳng định Apple sẽ theo đà này tiếp tục phát triển mạnh tại Trung Quốc.

"Từ trước đến nay, tôi chưa từng thấy quốc gia nào có nhiều người thuộc giới trung lưu lại mong muốn mua các sản phẩm của Apple đến vậy. Đó là khu vực với những cơ hội khổng lồ. Trung Quốc đã rất nhanh chóng xếp thứ 2 trong danh sách các quốc gia đem lại doanh thu nhiều nhất cho Apple", Cook nói.

Bảo Lê

(Theo GigaOM)

Tin nổi bật