Tại sao Apple tránh đề cập Android trong sự kiện công bố iPhone X?

(ICTPress) - Theo nhiều cách hiểu, sự kiện của Apple công bố iPhone 8, iPhone X, Apple Watch series 3 và Apple TV 4K là một công việc bình thường đối với Tim Cook và Apple.

CEO Tim Cook và Giám đốc thiết kế của Apple Jony Ive với iPhone X.

Có rất nhiều tính năng trong các sản phẩm của Apple chính thức là mới cũng như nhiều tính năng khác mà Apple đề cập đến không nhiều nhưng đã là một phần của hệ sinh thái smartphone trong nhiều năm. Một điều đáng chú ý là không nhiều đề cập hoặc thậm chí là không một chút tới Google, Samsung, hay Android.

Thực sự thì không có nhiều cơ hội cần thiết cho Apple để hả hê. Apple là số 1 về sản xuất đồng hộ trên thế giới, nên đề cập đến Android Wear chỉ tạo sự tập trung cho một đối thủ phi cạnh tranh. Android TV không có cơ hội đề cập vì một lý do tương tự và Apple không muốn nói đến Chromecast, bởi vì Chromecast bán khá chạy AppleTV. 

Thậm chí Apple tránh nói nhiều về những thứ đã quá quen như các thông số cập nhật OS hay doanh thu cửa hàng ứng dụng. Thông tin mới nhất là Android Nougat chưa đến 16% thiết bị, do đó Apple chắc chắn có cơ hội ở đó. Nhưng Google Play đã rút ngắn khoảng cách về doanh thu cửa hàng ứng dụng, do đó có thể không phải là chủ đề lớn cho Apple hiện tại.

iPhone và Android

iPhone X đang mang lại cho Apple các lý do chính thức để hả hê, nhưng tất nhiên cũng có nhiều thứ nhờ Android. Trong lịch sử, Apple không quá lo lắng khi gọi một tính năng là “kỳ diệu”, “cách mạng”, hay “lạ thường” thậm chí nếu tính năng được triển khai trước trên nhiều thiết bị và Apple cũng đã ra mắt màn hình tràn năm nay (Màn hình siêu Retina… thực sự là của Apple? Có phải đó là một phần của thỏa thuận với Samsung để mua quá nhiều panel Super AMOLED do đó từ “siêu” (Super) được đưa vào thương hiệu của Màn hình Retina?). 

Còn một số ví dụ khác phức tạp hơn. Chú ý có thể thấy trong tất cả trao đổi của Apple về sạc di động Qi không hề đề cập đến Android, nhưng đây cũng là điều rất lạ. Apple hoàn toàn nắm giữ một chuẩn mở, chuẩn này khá hiếm nhưng thực tế khá hoàn hảo. Mặc dù nhiều người ủng hộ việc chuyển đổi sang sạc di động, nhưng thực tế iPhone sẽ phải tương thích với các sản phẩm chứng nhận Qi hiện nay là một lợi ích lớn cho các khách hàng. Và dường như là khó trông đợi Apple để cảm ơn các nhà sản xuất phần cứng Android đã thúc đẩy thị trường Qi kể từ năm 2012.

Tương tự, Apple không đề cập Google làm thế nào đã thúc đẩy việc bỏ nút home phần cứng kể từ Android 4.0 Ice Cream Sandwich vào cuối 2011, và làm thế nào Google tìm ra cách để có các cài đặt và thông báo nhanh song song ở phần trên của Android bắt đầu với 4.2 vào năm 2012. Và trong cả hai trường hợp có vẻ như giải pháp Android cho mỗi vấn đề thuộc về trực giác hơn những gì Apple bắt kịp. Một nút Home phần mềm và một nút đa nhiệm là nhanh hơn và dễ dàng khởi động hơn hệ thống nhận dạng hành vi trên iPhone X và việc trượt hai lần hay trượt với hai ngón tay để vào cài đặt nhanh dường như trực giác hơn là có các thông báo trên một mặt và Control Center ở mặt khác, như iOS đã có.

Face ID

Apple đã đúng khi dành nhiều thời gian cho Face ID trong bài trình bày và nếu các thông tin của Apple về an ninh là thực tế, sau đó Apple đã làm được một thứ ấn tượng: thực hiện một tính năng mà phần lớn mang tính năng quảng bá hơn là một tính năng an ninh như trên các thiết bị khác và thông báo đây là một lựa chọn an ninh khả thi. Face ID không giống như là sẽ nhanh hay thuận tiện như sử dụng vân tay đơn thuần để mở thiết bị (hay như là thông báo là Face ID vẫn hoạt động cả khi đeo kính mát?) Nhưng nhiều khả năng là Apple sẽ đưa trở lại tính năng Touch ID bằng mọi cách.

Do đó, công bố Face ID là một khoảnh khắc được cho là độc quyền đối với Apple để ngụ ý đến những thất bại của hệ sinh thái Android. Trong nhiều năm trước đây, Apple đã chỉ ra những thất bại của các lựa chọn nhận dạng khuôn mặt trên các thiết bị Android cho tới nay – nhiều thất bại là do ảnh tĩnh, nhiều thiết bị không hoạt động trong đêm tối. Nhưng vì bất cứ lý do nào thì Apple đã không đề cập Android hay Google.

Apple lo ngại?

Với nhiều khía cạnh được đưa ra phân tích ở trên, có thể cho rằng Apple có thể lo ngại sự phản ứng từ việc nỗ lực cho rằng quá nhiều lựa chọn chuẩn liên quan từ thế giới Android được “cách mạng” trong iPhone X, đặc biệt khi triển khai quá nhiều tính năng có thể không tốt như những gì bạn có được trên Android. Nhưng bàn sạc AirPower dường như khá là hoàn hảo (nếu bạn có quá nhiều thiết bị và phụ kiện thì có thể dùng sạc Qi), nhưng nhìn chung sạc di động không thực tiễn như sạc nhanh có dây. Các thay đổi phần mềm không thấy rõ ràng trên iOS như trên Android (thậm chí nếu bạn thích xem các nút không phần mềm) và việc sử dụng màn hình Super AMOLED thực sự không có gì mới. 

Còn với Face ID vẫn còn chút gợn, nhưng lý do có thể phù hợp cho tất cả các thử nghiệm tính năng này, là vẫn còn chưa đủ chắc chắn về khả năng an ninh như vẫn mong muốn. Apple cho biết họ đã sử dụng các mặt nạ Hollywood khá rung rợn để kiểm tra tính năng và cho biết nó không thể bị các ảnh tĩnh hay video lừa gạt, nhưng chưa ai có thể kiểm chứng những công bố thông tin của Apple. Thậm chí nếu bạn muốn tin tưởng quá trình này của Apple, thì không có cơ hội mà Face ID chỉ là mẹo quảng cáo khác và có thể là một cú gây chú ý cho sử dụng iPhone X. Câu chuyện không hoàn toàn như vây nhưng có khả năng. 

Khả năng khác là Apple không hề lo lắng, nhưng muốn hướng sự tập trung có thể vào công bố iPhone X. Việc hả hê đôi khi có thể không tác dụng, do đó cách tốt nhất là tránh vấn đề. Có thể Tim Cook muốn có không khí tích cực xung quanh các sự kiện của Apple. Vì bất kỳ lý do nào, Apple hoàn toàn thành công lớn với iPhone X và chúng ta sẽ cần đợi những đánh giá để xem nó thực sự là giá trị.

QM (Theo phonearena)

Tin nổi bật