Quản lý thuê bao trả trước: các nhà mạng quá coi thường pháp luật

(ICTPress) - "Không có nước nào trên thế giới mua SIM điện thoại dễ như ở nước ta. Tôi cũng chưa thấy doanh nghiệp nào coi thường pháp luật như các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại di động".

Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Lê Mạnh Hà vừa trả lời phỏng vấn trên báo Tuổi trẻ nói vi phạm trong công tác quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn TP. HCM là rất nghiêm trọng. Theo ông, các nhà mạng đã cố tình vi phạm quy định của pháp luật, coi thường kỷ cương phép nước.

Hiện nay người tiêu dùng có thể dễ dàng mua một chiếc SIM di động tại rất nhiều đại lý mà không cần đăng ký bất kỳ thông tin cá nhân nào. Ảnh minh họa.

Trước đó, Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM khi tiến hành thanh tra công tác quản lý thuê bao trả trước của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ điện thoại di động theo chỉ đạo của UBND TP.HCM đã yêu cầu ngừng cung cấp dịch vụ hơn 35.000 thuê bao điện thoại do các nhà mạng phớt lờ những quy định về đăng ký thông tin cá nhân, khai báo không chính xác.

Trong đó, Viettel là nhà mạng có số thuê bao phải dừng lớn nhất, tiếp đến là VinaPhone và MobiFone.

Riêng với Viettel, các cơ quan chức năng tiếp tục xem xét xử phạt vi phạm hành chính đối với các vi phạm đã được phát hiện, đồng thời đề nghị cần gương mẫu đi đầu thực hiện chỉ đạo của UBND TP. HCM đối với việc quản lý thuê bao di động trả trước.

"Các nhà mạng không sợ ai cả"

Quản lý thuê bao di động trả trước từng là chủ đề nóng nhất trong lĩnh vực viễn thông di động hồi năm 2009. Khi đó, Bộ TT&TT đã ban hành thông tư 22 có hiệu lực từ ngày 10/8/2009 nghiêm cấm kích hoạt dịch vụ di động trả trước cho thuê bao khi chính chủ thuê bao vẫn chưa thực hiện việc đăng ký thông tin thuê bao theo quy định, và cấm lưu thông trên thị trường những SIM đã được kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước.

Các doanh nghiệp thông tin di động cũng được giao trách nhiệm phải kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định và các quy trình đăng ký thông tin thuê bao di động trả trước của doanh nghiệp đối với chủ điểm giao dịch được ủy quyền.

Song thực tế hiện nay người tiêu dùng có thể dễ dàng mua một chiếc SIM di động tại rất nhiều đại lý mà không cần đăng ký bất kỳ thông tin cá nhân nào. Điều này khiến tình trạng sử dụng SIM rác tiếp tục tái diễn, gây ảnh hưởng tới hiệu quả khai thác tài nguyên kho số cũng như an toàn, an ninh viễn thông.

"Thực tế đến lúc này các nhà mạng không sợ ai cả", Phó Chủ tịch UBND TP. HM Lê Mạnh Hà.

Theo ông Lê Mạnh Hà, thời gian đầu thực hiện quy định về đăng ký thuê bao di động trả trước, các nhà mạng thực hiện tương đối nghiêm chỉnh. Song sau đó, họ mải mê chạy đua bán SIM, mở rộng thị phần thì mọi việc lại đâu vào đấy.

"Thực tế đến lúc này các nhà mạng không sợ ai cả", ông Hà nói. "Tôi đã hai lần ban hành văn bản, hai lần gặp trực tiếp các nhà mạng để yêu cầu, để cảnh báo, để khẳng định tôi nói là làm và làm đến cùng".

Khẳng định sẽ mạnh tay hơn nữa, Phó Chủ tịch TP. HCM cho biết ông đã trao đổi với lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông nói ông sẽ làm và quyết làm bằng được. "Sau khi có kết quả, sẽ đề nghị Bộ triển khai cách làm của TP. HCM trên toàn quốc", ông cho biết.

Trước khi giữ cương vị Phó Chủ tịch TP. HCM, ông Lê Mạnh Hà là Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM. Ông được biết đến với các hành động quyết liệt nhằm thực thi nghiêm quy định của pháp luật, điển hình là việc liên tiếp xử lý vi phạm của nhiều doanh nghiệp game online trong các năm 2010-2011.

An Du

Tin nổi bật