Qualcomm cáo buộc Apple đánh cắp bí mật thương mại sản xuất chip trao cho Intel

Theo Reuters, Qualcomm vừa cho rằng Apple đã đánh cắp bí mật thương mại trong việc sản xuất chip của công ty này và đưa cho Intel để cải thiện các chip của Intel.

Việc này được Qualcomm cho rằng mở đường cho Apple sử dụng chip của Intel thay vì chip của Qualcomm.

Qualcomm đã đưa ra những cáo buộc trong một đề nghị sửa đổi đơn khiếu nại vào tháng 11, khi cho rằng Apple đã phá vỡ hợp đồng cấp phép phần mềm bằng cách chia sẻ thông tin bí mật về chip của Qualcomm với các kỹ sư của Intel.

Qualcomm cung cấp chip modem cho iPhone, giúp thiết bị kết nối với mạng dữ liệu không dây. Bắt đầu với iPhone 7, Apple đã bắt đầu sử dụng chip modem Intel trong một số model iPhone.

Những cáo buộc của Qualcomm đã được đưa ra trong một hồ sơ pháp lý theo kế hoạch được Reuters nhìn thấy.

Những cáo buộc này đi xa hơn so với khiếu nại ban đầu bằng cách cáo buộc Apple đánh cắp bí mật thương mại của Qualcomm trong “một chiến dịch kéo dài nhiều năm về hành vi cẩu thả, không phù hợp và lừa dối ... với mục đích cải thiện chipset modem chất lượng thấp, bao gồm chipset do Intel sản xuất, một đối thủ của Qualcomm, để làm cho các chipset như vậy có thể sử dụng được trong các thiết bị của Apple với mục tiêu cuối cùng là chuyển hướng kinh doanh dựa trên Apple của Qualcomm sang Intel".

Apple đã từ chối bình luận. Tháng trước, Apple đã cáo buộc Qualcomm đã từ chối trả lời các câu hỏi về những thông tin bí mật cụ thể mà nó đã chia sẻ không đúng cách với Intel. Apple cũng đã cáo buộc vào thời điểm Apple đã cho Qualcomm cơ hội để xác minh rằng phần mềm của Qualcomm đã được sử dụng đúng cách.

Intel, không được nêu tên là bị đơn trong vụ kiện của Qualcomm, đã không ngay lập tức có bình luận.

Vụ kiện tại Hạt San Diego đang diễn ra giữa một cuộc tranh chấp pháp lý trên phạm vi rộng, trong đó Apple đã cáo buộc Qualcomm về các hành vi cấp phép bằng sáng chế không công bằng. Qualcomm, nhà sản xuất chip điện thoại di động lớn nhất thế giới, ngược lại đã cáo buộc Apple vi phạm bằng sáng chế.

Qualcomm cho các nhà đầu tư biết hồi tháng 7 rằng họ tin rằng các chip modem của họ đã hoàn toàn bị loại bỏ khỏi thế hệ iPhone mới nhất được phát hành trong tháng 9 này và Intel trở thành nhà cung cấp độc quyền. Sự sụt giảm của các thiết bị mới cho đến nay đã xác nhận rằng Intel đang cung cấp các chip modem.

Nhưng trong những năm khi Apple sử dụng modem Qualcomm, Qualcomm đã cung cấp cho Apple quyền truy cập vào các công cụ phần mềm bí mật của mình để giúp Apple tích hợp các modem vào iPhone, hồ sơ vụ kiện của Qualcomm cho hay.

Qualcomm cũng cho biết, kể từ khi bắt đầu vụ kiện vào tháng 11, hãng đã phát hiện bằng chứng rằng các kỹ sư của Apple "nhiều lần" đã sử dụng phần mềm Qualcomm để giúp các kỹ sư của Intel "cải thiện hiệu suất hoạt động của các chipset của Intel".

"Trong thực tế, việc này dường như cải thiện chipset Intel đến mức mà Apple đã quyết định chuyển hướng một số kinh doanh Apple phụ thuộc vào Qualcomm cho Intel," Qualcomm đã viết trong hồ sơ của mình.

Qualcomm, trong hồ sơ của mình, đã yêu cầu Thẩm phán Jacqueline M. Stern cho phép công ty này đính kèm các cáo buộc mới vào đơn khiếu nại hiện tại của mình thay vì buộc phải nộp đơn kiện mới.

QM

Tin nổi bật