Nhiều smartphone giá rẻ dưới 2 triệu sắp tràn vào Việt Nam

Điện thoại thông minh, đặc biệt các model chạy Android, đang ngày một rẻ hơn. Các nhà sản xuất cho biết nhiều thiết bị giá từ 60 đến 70 USD sẽ bán ở Việt Nam năm nay.

Giá smartphone năm nay sẽ tiếp tục rẻ. Ảnh: Quốc Huy.

Phát biểu tại một sự kiện dành cho báo chí ở TP HCM, ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Qualcomm Đông Dương và Thái Lan, cho rằng sẽ có làn sóng smartphone siêu rẻ, khoảng 60-70 USD (tương đương 1,5 triệu) bán ở Việt Nam trong một hai tháng tới.

Phần lớn các mẫu smartphone đang bán trên thị trường vẫn nằm mức trên 2 triệu. Trong đó, điện thoại thông minh của Samsung, LG, Nokia, những thương hiệu tập trung cho nhóm giá rẻ vẫn nằm ở ngưỡng trên dưới 3 triệu đồng. Với sự xuất hiện của hệ điều hành Android, trong hai năm qua, giá điện thoại thông minh không ngừng đi xuống.

Nếu như hơn một năm trước, những chiếc smartphone hỗ trợ kết nối 3G, Wi-Fi có giá trên 4 triệu đồng, thì từ cuối năm ngoái, hàng loạt các thiết bị chạm mốc 3 triệu đã bán. Samsung có Galaxy Y, LG với Optimus Me, Pro. Bên cạnh đó, các thương hiệu như FPT, Wellcom cũng có các sản phẩm riêng rẻ hơn, nhưng chưa hỗ trợ đầy đủ kết nối.

Theo ông Đỗ Tiến Minh, quản lý siêu thị di động Khải Minh (quận 11, TP HCM), smartphone đang bình dân hóa. Theo đó, ở mức tiền trước đây người dùng chỉ sở hữu các model cơ bản, thì hiện đã có thể mua điện thoại thông minh cảm ứng, hỗ trợ lướt web, chụp ảnh, kết nối mạng xã hội đầy đủ. Ông Minh cho rằng, điện thoại cơ bản sắp tới sẽ lùi về nhóm nghe gọi trên dưới một triệu đồng.

Các nhà sản xuất phần cứng đang hạ giá nền tảng của mình. Chip xử lý tốc độ 1 GHz đã được Nokia trang bị cho các dòng Asha 2 triệu đồng. Ông Võ Minh Trí cho rằng thiết bị trên 10 triệu đồng sẽ dùng chip cao cấp, tốc độ lên tới 2,5 GHz, trong khi chip 1 GHz sẽ tiến vào nhóm giá rẻ. Ngoài các thương hiệu lớn, Qualcomm cho biết họ đang kết hợp với Viettel để cho ra mắt các dòng điện thoại thông minh nhóm thấp tại Việt Nam.

Theo nhiều hệ thống di động lớn tại TP HCM, điện thoại dưới 2 triệu đồng vẫn chiếm trên 50% doanh số sản phẩm bán ra. Phân khúc này được dự báo sẽ có một cuộc chuyển đổi lớn trong năm nay, từ dòng tính năng thông thường lên đến smartphone.

Nokia và Samsung đang quyết so kè chiếm lĩnh phân khúc này. Trong khi nhà sản xuất Phần Lan chú trọng vào nhóm hai sim, điện thoại QWERTY, thì thương hiệu Hàn Quốc sẽ tập trung vào Android bằng các model đơn giản, giá thấp. Bên cạnh đó, LG cũng có sự thay đổi trong năm nay khi chú trọng vào giá và thiết kế sản phẩm.

Ông Đỗ Tiến Minh cho rằng các thương hiệu Việt và hàng xuất xứ từ Trung Quốc sẽ tiếp tục gặp khó trong năm nay nếu cứ tập trung vào nhóm 2 sim hoặc bàn phím QWERTY. "Smartphone giá rẻ, nhiều tính năng, dùng màn hình chạm thời trang hơn sẽ đẩy lùi các thiết bị cũ ra khỏi kệ", ông Minh nhận định.

Quốc Huy

(Theo VnExpress)

Tin nổi bật