Meme “Đột kích Khu vực 51” được trẻ em tìm kiếm nhiều nhất hè 2019

Trẻ em đang dành sự hứng thú đặc biệt cho “Khu vực 51” (“Area 51”), theo đó cha mẹ cần chú ý bảo vệ con bạn khỏi các trang web, nội dung độc hại. 

Theo báo cáo hè 2019 về an toàn trực tuyến của trẻ (Kaspersky’s annual summer report into kids’ online safety), trẻ đang dành sự hứng thú đặc biệt cho “Khu vực 51” (“Area 51”).

Theo đó, “Khu vực 51” được cho là một cơ sở nghiên cứu nơi Chính phủ Mỹ nghiên cứu các sinh vật ngoài hành tinh. Không nằm ngoài nỗ lực tận mắt nhìn thấy người ngoài trái đất, người lớn thậm chí còn tạo ra một sự kiện trên Facebook. “Tất cả chúng ta sẽ gặp nhau tại Trung tâm nghiên cứu người ngoài hành tinh Khu vực 51 để thực hiện cuộc đột kích”, theo mô tả sự kiện.

Một trong những sự kiện đáng chú ý nhất của hè 2019 là kế hoạch tấn công vào căn cứ quân sự Khu vực 51 đóng tại Nevada, Mỹ. Trong nhiều năm qua, người ta cho rằng đây là trung tâm nghiên cứu vật thể bay không xác định (Unidentified Flying Object - UFO), được Không quân Mỹ điều hành vào những năm 1940, 1950 và 1960.

Khu vực 51 đã từng xuất hiện trong nhiều bộ phim, như “Independence Day và Paul” (Ngày độc lập và Paul). Hiện tượng này cũng đã truyền cảm hứng cho nhiều tập phim truyền hình, chẳng hạn như “The Twilight Zone” (Miền ảo ảnh) và “The X-Files” (Hồ sơ tuyệt mật).

Mùa hè này, hơn 1,5 triệu người đã đăng ký tham gia sự kiện “Đột kích Khu vực 51” (“Storm Area 51”) trên Facebook. Mục đích của sự kiện được cho là để đột nhập vào một địa điểm bí mật tại căn cứ để xem người ngoài hành tinh có thật sự được giữ trong “Khu vực 51 hay không. Ngoài ra, một bữa tiệc trước sự kiện thậm chí đã được sắp xếp.

Điều thú vị hơn là trẻ em cũng thể hiện sự say mê qua những cuộc trao đổi trên Internet. Sự kiện này phổ biến đến mức đã có rất nhiều meme về nó, và không ít trẻ em lên mạng để tìm kiếm những meme này. Meme là khái niệm này giống với những tấm hình hài hước được chia sẻ trên các mạng xã hội, những website hài hước.

Theo báo cáo từ Kaspersky, khoảng 12% yêu cầu tìm kiếm meme  trong mùa hè này có liên quan đến Khu vực 51, khiến nó trở thành chủ đề phổ biến và được thảo luận nhiều ở trẻ em.

Theo đó, 1 trên 10 trẻ thích thú với các meme liên quan đến Khu vực 51. Trẻ cũng tìm kiếm những từ khóa liên quan như “tọa độ Khu vực 51”, “UFO tại Khu vực 51”, “đột kích Khu vực 51”, “đăng ký sự kiện Đột kích Khu vực 51”, “người ngoài hành tinh ở Khu vực 51”. Một số meme phổ biến khác trong mùa hè này là “grumpy cat” và “Ricardo milos” với tỷ lệ tìm kiếm lần lượt là 4% và 3%.

Thông tin về các meme phổ biến nhất trong mùa hè này ở trẻ được dựa trên số liệu thống kê ẩn từ các sản phẩm của Kaspersky với chức năng “parental control” cho phép phụ huynh kiểm soát hoạt động trực tuyến ở con trẻ. Điều này giúp bảo vệ trẻ khỏi nội dung độc hại trên internet và giúp cha mẹ nhận biết tốt hơn về những điều con họ gặp phải khi trực tuyến.

Anna Larkina, chuyên gia phân tích nội dung web tại Kaspersky cho biết: “Meme hiện nay đã trở thành một phần phổ biến trên Internet. Chúng ta đã thấy trẻ em rất thích những meme và sự kiện như “Đột kích Khu vực 51”, và vẫn tiếp tục hứng thú với nhiều thứ mới. Tìm hiểu về các xu hướng meme là cách hay để cha mẹ hiểu những gì con họ đang quan tâm trên internet. Việc này giúp tránh các tình huống xấu khi trẻ xem phải nội dung không phù hợp.”

Để giúp con bạn an toàn khi lướt web nhưng vẫn xem được các meme yêu thích, cần chú ý đến sở thích của con và cố gắng tìm hiểu các xu hướng Internet hiện tại.

Nếu biết con bạn đang cần tìm kiếm điều gì, hãy hỗ trợ chúng, nhưng cần cẩn thận trong quá trình sử dụng thông tin

Cha mẹ cũng cần sử dụng chức năng “parental control” trong các giải pháp bảo mật tin cậy như Kaspersky Security Cloud, Kaspersky Total Security hoặc sử dụng phần mềm chuyên dụng như Kaspersky Safe Kids, giúp cha mẹ bảo vệ con cái họ khỏi các trang web và nội dung độc hại, giúp trẻ có những trải nghiệm vui vẻ khi trực tuyến.

QA

Tin nổi bật