Máy tính bảng "ế ẩm" đầu năm

Thị trường máy tính bảng đang chững lại sau mùa mua sắm cuối năm dù các chương trình khuyến mãi vẫn được các hãng tổ chức rầm rộ.

iPad 2 bán tốt, trong khi các đối thủ Android liên tục ra hàng mới. Ảnh: Quốc Huy.

Trước Tết, máy tính bảng có doanh số rất khả quan, ở phần hàng chính hãng, iPad và một vài thiết bị Galaxy được nhiều người chọn mua, trong đó, tablet của Apple dẫn đầu tại nhiều hệ thống cả xách tay lẫn chính hãng. Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán, thị trường co cụm lại, doanh số bán hàng giảm hẳn.

Thống kê tại hệ thống cửa hàng Thế Giới Di Động từ Tết ra cho thấy, trong nửa tháng, tablet không tăng trưởng. Valentine được chờ đợi là thời điểm mặt hàng này bán được, tuy nhiên, thị trường không có nhiều khác biệt. Theo ông Lê Huy Toàn, Trưởng ngành hàng Kỹ thuật số của Hệ thống siêu thị Thế Giới Di Động, khó khăn kinh tế trong năm nay khiến tablet ở hệ thống không có nhiều khuyến mại lớn.

Tình trạng máy tính bảng ế ẩm cũng diễn ra tại nhiều điểm bán hàng chính hãng khác ở TP HCM. Anh Nguyễn Văn Chiêm, quản lý cửa hàng Hoàng Linh, đường 3/2, quận 11, TP HCM, cũng cho biết, mỗi ngày anh chỉ bán được một vài máy. Trong khi trước Tết, tablet, đặc biệt iPad có thể lên tới gần chục model.

Ở các cửa hàng xách tay, các phiên bản máy tính bảng iPad như 16GB 3G, 32GB 3G bán được nhất, tuy nhiên, so với trước Tết, doanh số cũng chậm hơn hẳn. Chủ một cửa hàng ở quận 1, TP HCM, cho rằng, người dùng đang chờ iPad 3. Thị trường máy tính bảng chỉ thực sự sôi động khi Apple ra sản phẩm mới hoặc các nhà sản xuất khác giảm giá.

Transfomer Prime, một trong những mẫu tablet mới về Việt Nam. Ảnh: Wired.

Dù thị trường ế ẩm, nhưng nhiều mẫu máy tính bảng mới đã xuất hiện trên các kệ hàng. Samsung vừa bán ra mẫu Tab 7.7 với giá 15,5 triệu, trước đó, chiếc Tab 7.0 Plus cũng đã có mặt. Asus thì đang đưa máy tính bảng lõi từ Transformer Prime về. Ở nhóm thấp, Archos dồn dập trình làng dòng Arnova giá rẻ từ 8 đến 10 inch.

Samsung đang là nhà sản xuất có nhiều sản phẩm ở nhóm cao với nhiều kích thước màn hình khác nhau, từ 7 đến 8,9 và 10,1 inch. Ở tầm giá thấp hơn, Archos cũng sở hữu nhiều máy tính bảng với các kích cỡ linh hoạt. Trong khi đó, Acer, Asus chì có một đến hai sản phẩm ở nhóm trên 10 triệu đồng.

Quốc Khánh

(Theo Số hóa)

Tin nổi bật