Máy tính bảng Android "lấn sân" iPad

(ICTPress) - Android đang "lấn sân" nền tảng iOS của Apple trên thị trường máy tính bảng khi đạt tăng trưởng thị phần gấp 12 lần chỉ trong vòng 1 năm.

Mẫu máy tính bảng sử dụng Android của Samsung so tài cùng iPad.

iPad của Apple vẫn dễ dàng thống trị thị trường máy tính bảng quý 3/2011, song Android đang trở nên đáng gờm hơn bao giờ hết - báo cáo của Hãng nghiên cứu Strategy Analytics.

Trong quý 3/2011, đã có 16,7 triệu máy tính bảng được xuất xưởng trên toàn cầu. Trong đó, Apple với 11,1 triệu chiếc iPad đã giúp iOS an toàn ở vị trí dẫn đầu với 66,6% thị phần. Máy tính bảng sử dụng Android xuất xưởng được 4,5 triệu chiếc, tương ứng 26,9% thị phần.

Tổng cộng, iOS và Android thống lĩnh gần 93,5% thị trường, hoàn toàn làm lu mờ con số 2,4% thị phần mà Microsoft nắm giữ. Hệ điều hành QNX được RIM dùng cho BlackBerry PlayBook cũng chỉ chiếm 1,2% thị phần.

Mặc dù Android vẫn còn theo sau khá xa so với iOS trong "lãnh địa tablet", hệ điều hành này đã có bước tiến quan trọng thâm nhập sâu hơn vào thị trường khi đạt tăng trưởng thị phần gấp 12 lần chỉ trong vòng 1 năm. Quý 3/2010, Android chỉ chiếm 2,3% thị phần với 100.000 máy tính bảng được xuất xưởng

Trong khi đó, Apple đã phải chứng kiến thị phần máy tính bảng của mình giảm đi một cách trông thấy. Năm ngoái, nền tảng iOS của Táo Khuyết kiểm soát hoàn toàn thị trường tablet với 95,5% thị phần.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng vào năm ngoái thị trường máy tính bảng vẫn còn sơ khai. Và dù cho thị phần của Apple sụt giảm không ít, số máy tính bảng được xuất xưởng của hãng này vẫn tăng gần 7 triệu chiếc so với cùng kì năm trước.

Thị trường máy tính bảng vẫn còn rất nhiều tiềm năng tăng trưởng, và nhiều nhà phân tích tin tưởng Android sẽ tiếp tục "chiếm sân" của iPad.

Hãng phân tích Gartner (Mỹ) tháng trước cũng đưa ra dự báo các nhà sản xuất máy tính bảng Android sẽ xuất xưởng 116,4 triệu chiếc vào năm 2015, bám sát con số 149 triệu chiếc iPad của Apple.

Bảo Lê

(Theo Cnet)

Tin nổi bật