Hội thảo Tài chính Việt Nam 2011: Nóng bỏng “dịch vụ công”

Tập trung tìm kiếm các giải pháp công nghệ, nghiệp vụ để thúc đẩy chính phủ điện tử và các dịch vụ tài chính công điện tử được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Bộ Tài chính tại thời điểm này.

Chia sẻ với báo giới tại lễ công bố Hội thảo – Triển lãm Tài chính Việt Nam 2011 diễn ra sáng nay tại Hà Nội, ông Vũ Nhữ Thăng, Viện trưởng Viện chiến lược và Chính sách tài chính khẳng định, công nghệ chính là chìa khóa để ngành tài chính xử lý nhiều vấn đề nóng hiện nay như quản lý tài chính công, hiện đại hóa khâu thu ngân sách hay cải cách cơ chế tiền lương cho các khối sự nghiệp (y tế, giáo dục, báo chí, tuyên truyền…).

Ông Thăng thừa nhận việc phân bổ nguồn vốn và tài nguyên tài chính hiện nay còn nhiều bất cập, chưa đồng đều ở các dự án và công trình là do hệ thống thông tin còn thiếu, chưa đồng bộ và chưa được cập nhật liên tục. “Tài khóa trung hạn quan trọng nhất là phân tích, dự báo được nguồn thu – chi nên đòi hỏi phải có một cơ sở dữ liệu khổng lồ, có sự chia sẻ đồng nhất giữa thuế, hải quan, kho bạc…”, ông Thăng cho biết.

Các chuyên gia và giới quản lý tài chính đều cho rằng, tìm ra giải pháp về mặt công nghệ cũng tức là đã tìm thấy lời giải cho bài toán thể chế.  Theo ông Đặng Đức Mai, Cục trưởng Cục Tin học – Thống kê Bộ tài chính, nhiệm vụ chủ chốt của Bộ trong thời gian tới là phải tìm cách gắn kết nghiệp vụ với công nghệ, chiến lược nghiệp vụ với chiến lược công nghệ để có được một kiến trúc tổng thể và một hệ thống thông tin liên thông, xuyên suốt, hiện đại trong toàn bộ bộ máy tài chính nhà nước. Xu hướng “liên kết – tích hợp” đang rất nóng trong lĩnh vực tài chính vì thế sẽ được phân tích, mổ xẻ và tìm kiếm sự tham vấn từ các chuyên gia trong nước lẫn quốc tế tại Hội thảo Vietnam Finance 2011.

“Liên kết không chỉ dừng ở nội bộ các đơn vị, hệ thống trong ngành Tài chính mà còn mở rộng liên kết với các Bộ, ngành khác, Còn tích hợp là để tăng tiện ích phục vụ cộng đồng và doanh nghiệp, đơn cử như nộp thuế, khai thuế qua mạng, hải quan điện tử….”, đại diện ban tổ chức cho biết.

Dự kiến diễn ra trong 3 ngày (28-30/9), Vietnam Finance 2011 sẽ tập trung thảo luận hai chủ đề xuyên suốt là “Tái cấu trúc nền tài chính quốc gia – Thách thức chính sách” và “Tái cấu trúc nền tài chính quốc gia – Xu thế liên kết tích hợp”. Đặc biệt, tại Hội thảo còn có các phiên thảo luận bàn tròn với sự tham gia của các chuyên gia đến từ Quỹ tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng thế giới, các tập đoàn giải pháp công nghệ lớn như Oracle, SAP…

Bên cạnh hội thảo, Triển lãm Vietnam Finance 2011 cũng sẽ trưng bày và giới thiệu tổng quan Chiến lược phát triển hệ thống CNTT ngành tài chính, CNTT với cải cách hành chính… Cũng tại sự kiện này, Ban Chỉ đạo Quốc gia về CNTT và IDG sẽ công bố và trao giải cho các Lãnh đạo CNTT Đông Nam Á tiêu biểu lần thứ 7, nhằm tôn vinh những CIO tiêu biểu, có nhiều đóng góp cho quá trình ứng dụng CNTT tại Việt Nam và ASEAN.

Theo Trọng Cầm

VietnamNet

Tin nổi bật