Hội chứng suy nhược do Facebook

Các bác sĩ và chuyên gia tâm thần học tại nhiều bệnh viện trên thế giới đã đưa ra cảnh báo về tình trạng lạm dụng mạng xã hội facebook trong giới trẻ, đặc biệt là trong lứa tuổi học sinh, sinh viên đang gây ra vấn đề đáng báo động, làm gia tăng các trường hợp mắc chứng suy nhược và stress trong giới trẻ.

Trẻ đang đứng trước nguy cơ mắc nhiều dạng khủng hoảng tâm lý nguy hiểm do tiếp xúc với mạng xã hội (Ảnh minh họa - nguồn: Getty)

Theo các nghiên cứu mới đây của các chuyên gia tâm lý học thuộc Trường đại học Boston - Mỹ, sự phát triển của mạng xã hội đang thu hút ngày càng đông đảo số người sử dụng là giới trẻ. Rất nhiều các dạng khủng hoảng khác thường có liên quan đến việc sử dụng các trang mạng trực tuyến đã được phát hiện. Ngoài các dạng bệnh liên quan đến tâm lý như: tự kỷ, các dạng bệnh liên quan đến suy giảm thể chất, suy giảm miễn dịch cũng đang gia tăng.

Theo Giáo sư Gwenn O'keeffe, chuyên gia tâm lý học, đồng thời là người đứng đầu Viện Nghiên cứu ảnh hưởng của phương tiện thông tin đại chúng đến tâm lý người cho biết, trẻ đang đứng trước nguy cơ mắc nhiều dạng khủng hoảng tâm lý nguy hiểm do tiếp xúc với mạng xã hội.

Ban đầu với việc gặp gỡ, tiếp xúc nhiều người trên mạng, chia sẻ thông tin, tâm sự có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái. Song khi lạm dụng sự giao tiếp qua mạng xã hội, trẻ sẽ dần bị rơi vào trạng thái ảo của cuộc sống trên mạng. Điều này có thể khiến trẻ bị tổn thương khi tiếp xúc với cuộc sống thực tế ngoài trường học, ngoài xã hội, thậm chí có thể dẫn tới suy sụp.

Việc online không thể giúp đứa trẻ biết được cách mọi người thể hiện cảm xúc gương mặt của họ, cũng như các ngôn ngữ cơ thể khác bên ngoài nội dung được viết thành chữ trên màn hình máy tính.

Abby Abolt, một học sinh 16 tuổi đang học tại Trường đại học Chicago là một nạn nhân tiêu biểu cho sự ảnh hưởng của facebook. Cô bé đam mê kết bạn trên facebook này không chỉ bị mắc chứng suy nhược mà còn mắc chứng khó kết bạn. Bản thân Abolt cũng gặp rắc rối trong các mối quan hệ gia đình và bạn bè.

Tiến sĩ Megan Mereno - chuyên gia nghiên cứu về tác động của mạng xã hội đối với giới trẻ tại Trường Đại học Wisconsin, Mỹ cho biết, lạm dụng mạng xã hội có thể khiến gia tăng tâm lý ngại giao tiếp thực tế, khiến cho trẻ sống khép mình và mặt trái của việc kéo dài tình trạng này là dẫn tới suy nhược.

(Theo ANTG/Daily Mail)

Tin nổi bật