Hai Website lớn tại Việt Nam đã mất quyền kiểm soát tên miền

(ICTPress) - Đại diện hai Website lớn tại Việt Nam là vozforums.com và diadiem.com xác nhận đã mất quyền kiểm soát tên miền.

Ngày hôm qua (26/10), cộng đồng tin học trong nước bất ngờ trước thông tin hai Website có lượng truy cập lớn tại Việt Nam là vozforums.com và diadiem.com đã bị hack chiếm quyền điều khiển và mất sở hữu tên miền.

Khi truy cập vào vozforums.com, các thành viên nhận được thông báo diễn đàn tin học này đã sáp nhập cùng Tinhte – một diễn đàn lớn khác về thiết bị di động, sau đó trình duyệt tự chuyển về địa chỉ tinhte.vn.

Admin vozforums khẳng định với ICTPress không có chuyện sáp nhập cùng Tinhte.vn. Ảnh chụp màn hình trang chủ vozforums.com.

Trong ngày, diadiem.com - trang Web cung cấp thông tin bản đồ và địa điểm lớn tại Việt Nam cũng không thể truy cập. Tại một số thời điểm, Website này hiển thị các nội dung từ trang chủ của chodientu.vn. Từ đêm qua, địa chỉ diadiem.com (không có www) hiển thị các nội dung của một website hacker Trung Quốc.

Một trang Web "đen" tiếng Việt đình đám khác cũng không thể truy cập và có chung hiện tượng tên miền đã bị chuyển qua nhà đăng ký khác, với chủ sở hữu khác.

Sự việc đã gây xôn xao trong cộng đồng tin học trong nước bởi đây đều là các trang Web nằm trong Top 100 Website có nhiều người truy cập nhất tại Việt Nam - theo đánh giá của Alexa. Đặc biệt, diadiem.com mới đây cùng 3 thương hiệu khác công bố sáp nhập và nhận đầu tư 60 triệu USD trong một thương vụ được đánh giá là gây "chấn động" ngành dịch vụ trực tuyến và thương mại điện tử Việt Nam.

Điểm chung đáng lưu ý của các Website này là đều dùng tên miền quốc tế đăng ký tại nhà cung cấp tên miền thuộc hàng lớn nhất tại Mỹ là Godaddy.

Sáng nay, ông Bạch Thành Trung - chủ sở hữu trang vozforums và một đại diện phụ trách kỹ thuật diadiem.com đã xác nhận với ICTPress sự việc bị hack và cho biết đang tiến hành các thủ tục để lấy lại tên miền. Ông Trung cũng khẳng định không có chuyện sáp nhập cùng Tinhte.vn và diễn đàn này hiện chuyển qua hoạt động tại tên miền dự phòng http://forums.voz.vn.

Dù có nhiều đặc điểm chung nhưng hiện chưa đủ bằng chứng khẳng định các vụ hack này có liên quan tới nhau. Thông tin đăng trên các tên miền bị hack cũng chưa thể kết luận về nguồn gốc của tin tặc bởi giới hacker thường được biết đến như những kẻ "lắm chiêu" và các thông tin họ đưa ra thường với chủ đích "đánh lạc hướng".

ICTPress sẽ tiếp tục cập nhật về sự việc đang được cộng đồng tin học rất quan tâm này.

Cập nhật: Diadiem.com đang bị hacker rao bán

An Du

Tin nổi bật