Giám sát triển khai IPv6 cho mạng 4G LTE

(ICTPress) - Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải, Trưởng Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia đã nhấn mạnh một số nội dung quan trọng trong thúc đẩy, triển khai IPv6 tại Việt Nam trong năm 2018. Theo đó, các nhà mạng phải triển khai thực tế IPv6 trên mạng di động 4G LTE và sẽ được giám sát.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải chỉ đạo một số nội dung trọng tâm thúc đẩy IPv6 tại Việt Nam trong năm 2018

Cụ thể, tại Hội nghị triển khai công tác năm 2018 của Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia ngày 16/1, tại Hà Nội, Thứ trưởng yêu cầu các doanh nghiệp (DN) di động triển khai cung cấp chính thức dịch vụ IPv6 cho thuê bao di động 4G LTE. Trung tâm Internet (VNNIC), Cục Viễn thông giám sát, khuyến khích, yêu cầu, thậm chí bắt buộc (trong cấp, gia hạn giấy phép viễn thông) các DN triển khai thực tế dịch vụ IPv6 trên mạng di động 4G LTE.

Về tăng cường ứng dụng, phần mềm, dịch vụ nội dung số trên nền tảng IPv6, Thứ trưởng yêu cầu các DN cung cấp dịch vụ nội dung, các IDC chủ động cung cấp dịch vụ IPv6 cho người sử dụng; tăng cường truyền thông, khuyến khích khách hàng để nắm bắt và sử dụng dịch vụ IPv6. Các DN phát triển phần mềm, ứng dụng chủ động triển khai hỗ trợ IPv6 trên các sản phẩm, dịch vụ của mình.

VNNIC cũng giám sát, thúc đẩy việc hỗ trợ IPv6 trong hệ thống các Nhà đăng ký tên miền “.vn”, đảm bảo hệ thống quản lý, cung cấp các dịch vụ đăng ký và duy trì tên miền “.vn” và hệ thống máy chủ DNS của Nhà đăng ký hỗ trợ IPv6.

Thứ trưởng cũng nêu rõ công tác thúc đẩy IPv6 trong năm 2018 còn bao gồm tăng triển khai IPv6 trong ứng dụng CNTT của khối cơ quan Đảng, Nhà nước bao gồm chính phủ điện tử, dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4, hệ thống máy tính kết nối Internet và các ứng dụng CNTT thuê/mua ngoài của cơ quan Đảng, Nhà nước, đảm bảo hỗ trợ IPv6. Theo đó, Cục Tin học hóa, VNNIC và Cục Bưu điện Trung ương triển khai công tác tư vấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho mạng khối cơ quan Đảng, Nhà nước. VNNIC tiếp tục triển khai các hoạt động tập huấn, đào tạo, tư vấn hỗ trợ chuyển đổi IPv6 cho khối cơ quan Đảng, Nhà nước. Vụ CNTT hoàn tất công tác trình báo có Lãnh đạo Bộ đưa nội dung IPv6 vào hoạt động của Ủy ban quốc gia về CNTT.

Công tác truyền thông, đào tạo, nâng cao nhận thức về thúc đẩy triển khai IPv6, các hoạt động hợp tác, hỗ trợ quốc tế về IPv6 để nâng cao và khẳng định vị thế của Việt Nam trong công tác chuyển đổi IPv6 cần tiếp tục được tăng cường

Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh: “Ban Công tác đặt mục tiêu chỉ số triển khai IPv6 của Việt Nam vào thời điểm cuối năm đạt khoảng 20%”. Thứ trưởng tin tưởng với việc phát huy sức mạnh tổng thể, nhiệm vụ năm 2018 sẽ được hoàn thành tốt, hướng tới mục tiêu quốc gia về IPv6 “Internet Việt Nam hoạt động một cách an toàn, tin cậy với địa chỉ IPv6 (hoàn toàn tương thích với IPv6)” từ năm 2019.

Các chính sách thúc đẩy triển khai IPv6 trong các văn bản quy phạm pháp luật cần được tiếp xây dựng, triển khai. Ban Công tác cũng tăng cường làm việc với DN để DN có các cam kết tự nguyện trong việc triển khai IPv6. VNNIC, Cục Tin học hóa, Cục Viễn thông, Vụ CNTT, Vụ KHCN thuộc Bộ TT&TT và các đơn vị liên quan tiếp tục thúc đẩy IPv6 trong công tác xây dựng, triển khai văn bản quy phạm pháp luật, chương trình, đề án về viễn thông và CNTT. 

Trước đó tại Hội nghị, các doanh nghiệp di động đã cho biết một số kế hoạch triển khai IPv6 cho mạng di động. Đại diện của Viettel cho biết có kế hoạch triển khai IPv6 đến 50% thuê bao 4G LTE trong tổng số 8 triệu thuê bao 4G LTE của nhà mạng này trong quý III.

Trong khi đó, đại diện của MobiFone Quý I và II năm 2018 sẽ triển khai IPv6 cho một số vùng mạng 4G sau khi nhà mạng này đã có những chuẩn bị về đào tạo, tập huấn, triển khai nội bộ IPv6 trong năm 2017.

Đại diện cho Tập đoàn VNPT, ông Tô Mạnh Cường, Phó Tổng giám đốc cho biết trong thời gian tới, VNPT sẽ tiếp tục triển khai IPv6 cho khách hàng băng rộng cố định tại tất cả các tỉnh thành còn lại trên cả nước và triển khai dịch vụ IPv6 cho thuê bao di động 4G.

"Năm 2018, VNPT sẽ cố gắng tăng trưởng tối đa thuê bao IPv6. Cụ thể, số thuê bao IPv6 băng rộng cố định tăng lên khoảng từ 50-70%, gần gấp 4 lần so với hiện nay, và sẽ chính thức cung cấp dịch vụ IPv6 cho các thuê bao băng rộng di động", ông Cường cho hay.

Minh Anh

Tin nổi bật