Facebook công bố có tới 87 triệu người bị rò rỉ dữ liệu cá nhân

(ICTPress) - Theo Reuters, Facebook vừa cho biết thông tin cá nhân của 87 triệu người sử dụng, phần lớn là ở Mỹ có thể đã được chia sẻ không phù hợp với công ty tư vấn chính trị Cambridge Analytica, tăng so với dự báo của truyền thông trước đó là hơn 50 triệu người.

Zuckerberg cho biết Facebook đưa ra con số cao hơn bởi xem xét số người đã tải một ứng dụng trò chơi đố cá nhân của Học viện Aleksandr Kogan thuộc Đại học Cambridge. Có  khoảng 270.000  người chơi game này và sau đó họ đã thêm số bạn bè của họ.

Giám đốc công nghệ của Facebook Mike Schroepfer cũng viết trong một đăng tải blog là có thể có tới 87 triệu người với các dữ liệu phần lớn ở Mỹ đã được chia sẻ với Cambridge Analytica.

Zuckerberg sẽ phải làm chứng về vấn đề này vào tuần tới trước Ủy ban Năng lượng và thương mại Hạ viện Mỹ.

Trước đó, CEO Mark Zuckerberg cho biết trong một cuộc họp với các phóng viên là Facebook đã không thấy “bất kỳ một tác động có ý nghĩa nào” đối với việc sử dụng hoặc số bán quảng cáo kể từ vụ việc này, mặc dù vị CEO này cho biết thêm “thật tồi tệ” nếu mọi người không hài lòng với Facebook.

Facebook nhận ra việc rò rỉ thông tin cá nhân của hàng triệu người sử dụng đã bị Cambridge Analytica nắm giữ bất hợp pháp vào tháng trước

Cambridge Analytica có trụ sở tại London đã nghi ngờ dự báo số người bị ảnh hưởng của Facebook và cho biết trong một đăng tải trên Twitter ngày 4/4 là đã nhận được hơn 30 triệu thông tin của 1 nhà nghiên cứu mà hãng này thuê để thu thập dữ liệu về số người trên Facebook.

Zuckerberg đã cho biết Facebook đã tiến hành rà soát và giám sát các nhà phát triển ứng dụng bên thứ 3 như Cambridge Analytica được thuê trong năm 2014.

Facebook cũng đã tiến hành các bước để ngăn chặn dữ liệu cá nhân cho các nhà phát triển bên thứ 3 và cho biết có thể mất hơn 2 năm để sửa các lỗi của Facebook.

Dự đoán 50 triệu người sử dụng bị rò rỉ dữ liệu xuất phát từ hai tờ báo New York Times và Observer của London, dựa trên các điều tra của hai tờ báo này về Cambridge Analytica.

Vụ việc này đã buộc Văn phòng Ủy viên thông tin của Anh và Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ và khoảng 37 luật sư Mỹ khởi động các điều tra. Chính phủ Nigeria sẽ điều tra các liên quan đến Cambridge Analytica trong các cuộc bầu cử 2007 và 2015, một phát ngôn viên của Tổng thống Nigeria cho biết hồi đầu tuần.

QM

Tin nổi bật