“Đính chính” vụ lỗ của Tổng công ty Bưu chính Việt Nam

Kiểm toán Nhà nước (KTNN) vừa có công văn gửi Tổng công ty Bưu chính VN (BCVN), xác định lại kết quả kinh doanh năm 2009 của đơn vị này. Trước đó, tại cuộc họp báo công bố báo cáo kiểm toán năm 2010, KTNN đã công bố kết quả kinh doanh 2009 của BCVN lỗ 1.026 tỉ đồng.

Công văn của KTNN cho biết: "Theo báo cáo kiểm toán, trong tổng chi phí để xác định kết quả kinh doanh năm 2009 của BCVN bao gồm cả chi phí hoạt động dịch vụ công ích (thực hiện theo nhiệm vụ Nhà nước giao) nhưng chưa có nguồn thu bù đắp".

Mặc dù trong công văn KTNN không nói cụ thể về "nguồn thu bù đắp" này nhưng theo BCVN, thực tế khoản lỗ 1.026 tỉ do KTNN nêu là phần doanh thu công ích của BCVN được Nhà nước thanh toán thông qua việc thực hiện hợp đồng đặt hàng cung ứng dịch vụ bưu chính công ích năm 2009-2010 giữa Nhà nước với BCVN.

Tại thời điểm KTNN tiến hành kiểm toán, hợp đồng nêu trên đang được Bộ Thông tin - truyền thông, Bộ Tài chính phối hợp rà soát, chưa được ký kết, nên các số liệu của hợp đồng chưa được tổng hợp trong báo cáo tài chính của năm.

Thực tế, Bộ Thông tin - truyền thông, Bộ Tài chính xác nhận mức trợ cấp năm 2009 cho BCVN là 1.102 tỉ đồng. Do vậy, nếu tính cả khoản thu này thì BCVN sẽ lãi 76 tỉ đồng chứ không lỗ như KTNN kết luận.

M.Quang

Theo TTO

Xem thêm:

Làm rõ thông tin "Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam lỗ 1.026 tỷ đồng"

Tin nổi bật