Cuộc đời Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua ảnh

(ICTPress) - Nhân dịp kỷ niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tròn 100 tuổi (25/8/1911 – 25/8/2011), kỷ niệm 66 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) chiều ngày 22/8 đã tổ chức khai mạc triển lãm ảnh về Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến dự và cắt băng khai mạc.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cắt băng khai mạc Triển lãm - Ảnh: MT

Với gần 200 bức ảnh được chọn lọc từ cuốn sách ảnh Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp do Cục Thông tin Đối ngoại, Bộ TT&TT phối hợp với Nhà xuất bản TT&TT vừa cho ra mắt độc giả, Triển lãm đã trưng bày “Những bức ảnh phác họa khá đầy đủ và chân thực bức chân dung sống động về cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị tướng tài ba, một nhà cách mạng nổi tiếng, một người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người con ưu tú của dân tộc, được nhân dân cả nước yêu mến và bạn bè quốc tế ngưỡng mộ" (trích lời tựa cuốn sách ảnh của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng).

Sinh ra bên dòng sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, Võ Nguyên Giáp là người sớm đến với con đường cách mạng. Là một cử nhân Luật, từ yêu nước đến giác ngộ lý tưởng cộng sản, từng tham gia viết báo cùng những nhà yêu nước như cụ Huỳnh Thúc Kháng khi làm tờ Tiếng Dân ở Huế, từng là cây bút chiến đấu của các tờ báo công khai của Đảng thời kỳ Mặt trận Bình Dân, Võ Nguyên Giáp tham gia tổ chức tiền thân của Đảng (Đảng Tân Việt) rồi gia nhập Đảng Cộng sản Đông Dương, trở thành một nhà hoạt động chính trị, một vị “Đại tướng huyền thoại” thực hiện xuất sắc mọi nhiệm vụ mà dân tộc, Đảng và Bác Hồ giao phó.

Thế hệ chúng ta ngày nay được vinh dự cùng bước tiếp trên con đường cách mạng mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lựa chọn, trải qua hai cuộc kháng chiến đều cảm nhận được niềm vinh dự to lớn là người chiến sỹ của đạo quân được nhân dân gọi bằng cái tên thân thương kính trọng là “Bộ đội cụ Hồ” mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp là Tổng tư lệnh, một vị trí mà tên tuổi đã gắn liền với những chiến công hiển hách của dân tộc, một vị Tổng tư lệnh giỏi tài thao lược nhưng hết sức nhân văn.

Phát biểu tại Lễ khai mạc Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết: Triển lãm ảnh Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp chỉ là một phần rất nhỏ trong cuộc đời và sự nghiệp vô cùng to lớn của Đại tướng.

Dưới đây là một số bức ảnh chụp từ Triển lãm kéo dài đến ngày 3/9/2011:

Những bức ảnh về thân sinh và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đại tướng Võ Nguyên Giáp theo dõi diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ (1954)
Đại tướng Võ Nguyên Giáp duyệt phương án đánh B52 của Mỹ tập kích Hà Nội năm 1972 tại Quân chủng Phòng không không quân
Đại tướng Võ Nguyên Giáp gặp ông Bùi Duy Ly, phóng viên ảnh chiến trường báo Quân đội nhân dân

Linh Hoàng

Tin nổi bật