Công nhân sản xuất iPhone 5C chỉ có 5 phút để ăn trưa

(ICTPress) - Những công nhân Trung Quốc phải làm việc 12 giờ/ngày, phần lớn là đứng để lắp ráp các iPhone giá thấp mới của Apple, iPhone 5C, theo thông tin của tổ chức giám sát lao động Trung Quốc (China Labor Watch - CLW), cơ quan giám sát quyền của công nhân.

Báo cáo được thực hiện tại dây chuyền Jabil ở thành phố Vô tích, Giang Tô, Trung Quốc. Tổ chức giám sát này đã phát hiện những người lao động làm việc theo ca 11 tiếng với chỉ 30 phút nghỉ ăn trưa. Phần lớn thời gian nghỉ trưa là phải đứng ở các đường ranh giới an ninh, do đó họ chỉ có 5 phút để ăn.

Các lao động được trả 245 USD/tháng, sống trong các phòng tập thể đông đúc, bẩn thỉu. Khi nhà máy hoạt động 24 giờ/ngày, họ ngủ luân phiên, tới 8 người/phòng. Các điều kiện tương tự như những gì những công nhân đã sản xuất iPhone 5S mới phải chịu đựng.

Apple cho biết đã thuê nhà máy Jabil 14 lần kể từ năm 2008. “Từ đó đến nay, Jabil đã thực hiện trung bình 92% tuân thủ quy định 60 giờ làm việc quả Apple”.

Những phòng ngủ đông đúc với 8 người/phòng
Đây là khu vực giặt quần áo
Đây là quán ăn tự phục vụ của nhà máy: Mặc dù phải đứng liên tục, công nhân chỉ có 30 phút để nghỉ ăn trưa trong một ca làm 12 tiếng
Sau khi vào và ra các cửa an ninh, công nhân chỉ còn 5 phút để ăn. Nếu họ còn tỉnh táo để ăn. Ngủ là ưu tiên lớn hơn ăn, theo CLW.
Công nhân phải lắp ráp 90 vỏ nhựa iPhone 5C/giờ. Nếu họ không đạt định mức này họ sẽ không được thanh toán làm quá giờ.

HY

Tin nổi bật