Cơ hội đến Geneva trình bày ý tưởng số

(ICTPress) - Triển lãm Viễn thông thế giới ITU 2011 (ITU Telecom World 2011) vừa mở một cuộc thi toàn cầu tạo điều kiện cho 60 nhà sáng tạo trẻ và sáng tạo số có cơ hội đến tham dự sự kiện này được tổ chức tại Geneva, Thụy Sỹ từ ngày 24 – 27/10/2011 để trình bày những ý tưởng đột phá làm mới ngành ICT.

Trang web nộp ý tưởng số

6 ý tưởng tiêu biểu nhất cho hai tiêu chí là nhà sáng tạo trẻ và nhà sáng tạo số của cuộc thi sẽ được đánh giá từ những lá phiếu trực tuyến của các đoàn tham gia Triển lãm, sẽ nhận được mức thưởng lên tới hơn 50.000 franc Thụy Sỹ (CHF). Số tiền này sẽ giúp những người có ý tưởng tiêu biểu nhất cùng với những chuyên gia cố vấn của ngành biến những ý tưởng này thành hiện thực.

Những nhà sáng tạo trẻ có thể nộp ý tưởng trực tuyến theo hai tiêu chí sau:

Những nhà sáng tạo trẻ: có độ tuổi từ 18 – 25, và có ý tưởng đã phải được phát triển độc lập với dự án của công ty họ đang làm việc. Các ý tưởng tốt nhất trên thế giới sẽ được đài thọ toàn bộ chi phí dự vòng chung kết tại Geneva. Tại đây, những người lọt vào vòng chung kết sẽ có hai ngày được huấn luyện cách thức trình bày ý tưởng tốt nhất, và vòng cuối của vòng chung kết được tổ chức vào ngày 25/10. ITU khuyến khích các ý tưởng của các nữ thanh niên và những nữ thanh niên vẫn đang tìm kiếm công việc.

Những nhà sáng tạo số: hợp tác với một tổ chức phi chính phủ (NGO) hoặc một tổ chức phi lợi nhuận: những người tham gia theo tiêu chí này cuộc thi được khuyến khích gửi các ý tưởng về những cách thức mới mà ICT có thể thể thúc đẩy trong các lĩnh vực như bền vững môi trường, tiếp cận y tế và giáo dục nhiều hơn nữa, khả năng số hay thoát nghèo. Những sự hợp tác tốt nhất sẽ được huấn luyện để trình bày các ý tưởng đã được phát triển trước khi vào vòng sau cùng.

Những ý tưởng được nộp sẽ được đánh giá theo các tiêu chí như tính sáng tạo, tính khả thi (triển khai công nghệ/chi phí) và trải nghiệm của người sáng tạo (khả năng chuyển giao). Cộng đồng trực tuyến của Triển lãm Viễn thông thế giới ITU 2011 ban đầu sẽ bỏ phiếu cho những ý tưởng được ưa thích, để chọn 60 ý tưởng nhiều điểm nhất từ mỗi tiêu chí. Sau đó các ý tưởng này được gửi tới một ban giám khảo cấp cao gồm các chuyên gia độc lập từ khu vực công và tư nhân để chọn những ý tưởng tốt nhất.

Bên cạnh cơ hội đoạt 6 giải thưởng cao nhất, cuộc thi còn được thiết kế để mang lại cho những thí sinh dự vòng chung kết một trải nghiệm phong phú, giúp họ thành công hơn trong một thế giới ICT phát triển cạnh tranh. Đây cũng là cơ hội để xây dựng một mạng lưới các mối liên hệ chuyên nghiệp mới có giá trị. Tất cả các ý tưởng được trình bày sẽ được quay phim và được tải lên YouTube, Facebook và trang web của Triển lãm, để các ý tưởng có cơ hội lan tỏa toàn cầu.

Những người nộp ý tưởng được khuyến khích viết những trải nghiệm, những thăng trầm trong quá trình sáng tạo ý tưởng trên trang web của Triển lãm trong hai ngày trình bày phát triển ý tưởng và có thể tải những hình ảnh, đoạn phim và đoạn ghi âm.

Tổng thư ký ITU TS. Hamadoun Touré cho biết: Cuộc thi dành cho những nhà sáng tạo trẻ và sáng tạo số lần này là thu hút khả năng chuyên môn lâu dài để thúc đẩy các sự kiện dành cho thanh niên và khai thác sức mạnh của tư duy số, mới. Các ứng dụng, dịch vụ và sản phẩm được thúc đẩy nhờ các mạng thế hệ mới có thể làm thay đổi cuộc sống của hàng triệu người hàng ngày. Cuộc thi này sẽ mang lại một cơ hội thú vị và duy nhất cho những tài năng số trẻ để nhận được sự hỗ trợ, công nhận và tài trợ cần thiết để biến các ý tưởng số hứa hẹn thành những đóng góp giá trị, thực tế cho một thế giới tốt đẹp hơn.

Hạn cuối nộp ý tưởng là ngày 15/9/2011. Các nhà sáng tạo trẻ có thể nộp ý tưởng tại http://world2011.itu.int/young-innovators. Các nhà sáng tạo số hợp tác với một tổ chức phi chính phủ hoặc tổ chức phi lợi nhuận có thể nộp ý tưởng tại http://world2011.itu.int/node/add/idea.

Linh Hoàng

Tin nổi bật