Cổ đông Facebook đề xuất cách chức CEO Facebook sau bê bối dữ liệu

Một số quỹ công nắm giữ cổ phần trong Facebook vừa ủng hộ đề xuất cách chức CEO Mark Zuckerberg làm chủ tịch Hội đồng quản trị, cho biết mạng truyền thông xã hội lớn nhất này đã không xử lý hiệu quả nhiều vụ việc gần đây.

CEO Facebook

Những người phụ trách tài chính của tiểu bang từ Illinois, Rhode Island và Pennsylvania, và Nhà soạn nhạc thành phố New York Scott Stringer, đã đồng nộp đề xuất này. Họ tham gia quỹ đầu tư Trillium Asset Management, đã nộp đề xuất hồi tháng 6.

Đề xuất, được được dự định biểu quyết tại cuộc họp cổ đông thường niên của Facebook vào tháng 5/2019, đang yêu cầu hội đồng quản trị đóng vai trò chủ tịch là một vị trí độc lập.

“Facebook đóng một vai trò lớn trong xã hội và nền kinh tế của chúng tôi. Họ có trách nhiệm xã hội và tài chính minh bạch - đó là lý do tại sao chúng tôi yêu cầu độc lập và trách nhiệm giải trình trong phòng họp của công ty”, Stringer cho biết.

Facebook chưa đưa ra bình luận nào. Trong năm 2017, một đề xuất tương tự để chỉ định một chiếc ghế độc lập đã được bỏ phiếu.

Để phản đối đề xuất này, Facebook cho biết một chiếc ghế độc lập có thể "gây ra sự không chắc chắn, nhầm lẫn và không hiệu quả trong chức năng quản lý và quan hệ của Hội đồng quản trị".

Zuckerberg có khoảng 60% quyền biểu quyết, theo một đệ trình của Facebook hồi tháng 4.

Quỹ hưu trí thành phố New York sở hữu khoảng 4,5 triệu cổ phiếu Facebook tính đến ngày 31/7, trong khi Trillium nắm giữ 53.000 cổ phiếu. Kho bạc Pennsylvania nắm giữ 38.737 cổ phiếu và Kho bạc Illinois sở hữu 190.712 cổ phiếu tính đến tháng 8. Cổ phần của Kho bạc đảo Rhode chưa có thông tin.

QM (Theo Reuters)

Tin nổi bật